banner tạm

Cập nhật lúc : 11:38 AM, 21/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nỗi lòng người mẹ già 10 năm chăm con liệt gường

Bà Nhương và đứa con trai duy nhất liệt giường10 năm nay.

Noi long nguoi me gia 10 nam cham con liet guong - Anh 1

Đó là câu chuyện của gia đình ông Nguyễn Văn Thái (SN 1951) và bà Trần Thị Nhương (SN 1953) trú tại xóm Áp Phú, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Gần 10 năm này hai ông bà phải thay nhau ở nhà chăm sóc cậu con trai duy nhất Nguyễn Văn Trường (SN 1982) chẳng may bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, sống thực vật nằm bất động một chỗ.

Bất hạnh ập đến

Hình ảnh người mẹ già ngày ngày bên cậu con trai chăm lo từng li, từng tí vất vả hơn cả chăm con nhỏ đã lập đi lập lại gần chục năm trời, khiến cho người chứng kiến không khỏi xót xa, thương cảm. Bà Nhương gạt nước mắt chia sẻ câu chuyện với chúng tôi: “Gần 10 năm rồi ngày nào cũng như vậy đó chú à. Không biết ăn, không biết uống nằm ngay như khúc gỗ trên giường. Ngày xưa nuôi 4 đứa con, cuộc sống thiếu thốn, khó khăn, vất vả nhưng không khổ cực như bây giờ”.

Vừa kể, bà vừa cầm khăn lau mặt mũi, chân tay nhưng cậu con trai vẫn trơ ra như đá, chỉ thi thoản thốt lên âm từ u, ơ vô thức. Nhìn Trường hiện tại không ai có thể hình dung được trước đây cậu là một thanh niên vạm vỡ nay chỉ còn bộ xương bọc da, chân tay co quắp. Đôi mắt vô hồn nhìn chân chân lên trần nhà không thể cảm nhận được tình cảm của người thân trong bao năm qua hết lòng chăm sóc và dành cho cậu.

Câu chuyện buồn dần hiện về trước mắt bà Nhương: “Vào ngày định mệnh giữa năm 2008, khi di chuyển trên đường từ nơi làm về nhà cậu con trai bà chẳng may bị tại nạn giao thông. Sau khi được chuyển lên bệnh viện Việt Đức dù được các bác sỹ dùng mọi cách cứu chữa. Thế nhưng sau một năm điều trị cũng chỉ cứu được mạng sống cho cậu song Trường đã bị chấn thương sọ não, không có khả năng hồi phục nằm bất động một chỗ.

Cho dù vay mượn khắp nơi với hy vọng còn nước, còn tát nhưng cuối cùng gia đình phải đưa cậu về bệnh viện tỉnh Nam Định và các trung tâm phục hồi chức năng dòng dã thêm 3 năm trời: “Thời gian đó cứ nghe đâu có khả năng chữa trị, có thuốc hay, thuốc tốt kể cả trong miền Nam tôi cũng vay mượn lặn lội đi lấy thuốc cho con với hy vọng mong manh”, bà Nhương nói.

Khó khăn chất chồng

Thế nhưng tất cả như đổ sông, đổ bể tình trạng của Trường không hề thay đổi, khi tài sản đã khánh kiệt gia đình đành chấp nhận đưa Trường về nhà chăm sóc. Qua câu chuyện được biết trước lúc bị tai nạn Trường cũng là lúc cậu ta lập gia đình được 16 tháng, có một đứa con trai hiện đang học lớp 2. Cuộc sống gia đình 5 miệng ăn dồn lên vai người vợ của Trường là chị Phạm Thị Hiền. Tuy nhiên, do sức khỏe có hạn nên sau 2 năm đi lao động nước ngoài không thể tiếp tục làm việc chị Hiền đã phải quay trở về quê nhà. Hiện vẫn chưa tìm được công ăn việc làm.

Cái khó khăn dường như vẫn chưa chịu buông tha gia đình nhỏ bé này. Mới đây cơn bão số 1 ập đến Nam Định là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông Nguyễn Văn Thái tuy có tuổi nhưng vẫn phải nửa đêm trèo lên mái nhà chằng chống tấm lập không sợ bay mất. Trong lúc gió to ông bị ngã gãy chân giờ cũng nằm một chỗ: “Thấy bệnh viện bảo có tuổi rồi xương sẽ lâu liền nên phải mất vài tháng, đến khổ chú ạ, con đã vậy giờ bà nhà tôi lại phải phục vụ cả tôi nữa”, ông Thái buồn bã nói.

Gia sản của gia đình chẳng có gì ngoài con bò cái được Hội Phụ nữ tỉnh cho mượn nuôi, khi nào đẻ được bê con thì phải trả lại bò mẹ. Nhưng cũng đã 2 năm rồi mà chẳng được con bê con nào. Trong khi đó, cuộc sống của gia đình có tới 5 miệng ăn, thu nhập chính từ cô con dâu (vợ Trường) thì lại đang thất nghiệp. Tương lai cuộc sống của gia đình này thực sự khó khăn, mịt mờ: “Vợ chồng tôi có 3 đứa con gái nhưng chúng lấy chồng nên phải lo việc nhà chồng, nuôi nấng con cái nên cũng chẳng dám phiền nhiều. Chúng tôi còn cố được ngày nào thì cố chứ cũng chẳng biết rồi cuộc sống ngày mai sẽ đi về đâu chú ạ”.

Ông Nguyễn Lang Mạch – Trưởng xóm Áp Phú cho biết: “Đúng là hoàn cảnh của gia đình ông Thái, bà Nhược rất khó khăn. Không chỉ là hộ nghèo ở địa phương mà cậu con trai đã gần 10 năm bị tai nạn, chấn thương sọ não, nằm bất động một chỗ. Hiện tại gia đình được nhận khoảng 500 nghìn đồng trợ cấp xã hội tuy nhiên số tiền đó không đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày. Chỉ mong sao những tấm lòng hảo tâm biết đến trường hợp này quan tâm, giúp đỡ để gia đình vượt qua lúc khó khăn, có thể ổn định cuộc sống”.

Bạn đọc hảo tâm có thể giúp đỡ gia đình bà Nhương, địa chỉ: Bà Trần Thị Nhương, xóm Áp Phú, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Theo Lao Động

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản