banner tạm

Cập nhật lúc : 11:13 PM, 12/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trân quý mạng người!

Nhiều năm qua, 24 tài xế xe ôm, xe ba gác ở phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã đưa hàng trăm người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu

Một người bị ngã xe, máu chảy bê bết nhưng mọi người chỉ dừng lại nhìn rồi bỏ đi. Đó là hình ảnh thường thấy ở nhiều nơi nhưng lại hiếm gặp tại phường Dĩ An vì nơi này có “Đội xe máy cứu thương” gồm 24 tài xế xe ôm, xe ba gác luôn túc trực ở các giao lộ thường xảy ra tai nạn. Mô hình này do Hội Chữ thập đỏ phường Dĩ An sáng lập và kêu gọi các tài xế hảo tâm tham gia.

Đã miễn phí còn cho thêm tiền

“Đêm đó đã khuya, ngoài đường rất tĩnh lặng, bất ngờ tôi nghe một tiếng động lớn. Tôi chạy đến xem thì thấy một người đàn ông nằm bất tỉnh, máu chảy lênh láng. Nạn nhân chạy xe máy tông phải cột đèn đường. Tôi tức tốc lấy xe đưa người này đi bệnh viện, may mà kịp thời nên được cứu sống” - ông Nguyễn Văn Vào kể. “Đội xe máy cứu thương” thành lập 13 năm trước, ông Vào là một trong những thành viên lớn tuổi nhưng xông xáo nhất. Thấy ai lâm nạn, nguy cấp là ông chở đến bệnh viện ngay. Chị Huỳnh Thị Mai (ngụ khu phố Thắng Lợi, phường Dĩ An) kể: “Đợt đó, không có ông Vào thì mẹ con tôi chẳng biết sống chết ra sao. Tôi có thai nhưng do làm việc nặng nên bị động dẫn đến chuyển dạ, trong khi nhà chỉ có mẹ già. May mà ông Vào ở gần nhà biết chuyện, chở tôi đến Bệnh viện Đồng Nai”. Chị Mai cho biết khi tới bệnh viện, bác sĩ thấy tình trạng chị nguy cấp nên buộc mổ gấp cứu cháu bé. Qua ca mổ, bé gái chào đời. Thấy chị không có người thân nên ông Vào phải ở lại bệnh viện qua đêm để lo cho hai mẹ con. “Nhiều người ở bệnh viện thấy tôi chạy qua chạy lại nên cứ nghĩ là chồng của cô Mai làm tôi ngượng quá trời” - ông Vào nói. Không chỉ miễn phí tiền xe ôm cho chị Mai, khi đến bệnh viện, ông Vào còn cho chị mấy trăm ngàn đồng.

Tran quy mang nguoi! - Anh 1

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ phường Dĩ An (bìa trái) trao đổi với 2 thành viên “Đội xe máy cứu thương”

Nghe cảm ơn là mát lòng mát dạ

Ngã tư Đường Mồi thuộc phường Dĩ An là “điểm đen” về tai nạn giao thông. Ông Phạm Ngọc Ẩn (51 tuổi, quê Tiền Giang), tài xế xe ôm “kỳ cựu” tại ngã tư này, cho biết có lần thấy một công nhân bị xe tông chấn thương rất nặng, ông đưa vào bệnh viện để cấp cứu. Khi ông định rời khỏi bệnh viện thì y tá cương quyết không cho vì tưởng rằng ông là người gây tai nạn. Buộc lòng ông phải gọi cho lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ của phường đến bảo lãnh. Để tránh chuyện này lặp lại, các thành viên của đội đều được cấp thẻ hội viên để trưng ra mỗi lần bị nghi ngờ.

Không chỉ giống tài xế xe cấp cứu, nhiều lúc các tài xế xe ôm, xe ba gác ở phường Dĩ An còn kiêm luôn nhiệm vụ của một bác sĩ. Họ được Hội Chữ thập đỏ huấn luyện và trang bị mỗi người một túi đựng dụng cụ sơ cứu để có thể sát trùng, băng bó cho những trường hợp cần thiết. Trong các vụ tai nạn, thành viên “Đội xe máy cứu thương” còn đảm nhận nhiệm vụ đưa phương tiện của nạn nhân đến nơi an toàn để giữ; tư trang, tiền bạc, điện thoại của người gặp nạn cũng được các thành viên trong đội gửi tại bệnh viện trước khi ra về. Ông Phan Tuấn Thao, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Dĩ An, chia sẻ: “Anh em trong đội đều xác định đây là việc làm thiện nguyện nên khi chở nạn nhân đi là miễn phí”. Còn thành viên Phạm Ngọc Ẩn cho biết sau khi hoàn thành “nhiệm vụ”, nghe nạn nhân hoặc người thân của họ nói lời cảm ơn là đã mát lòng mát dạ.

Mong có bảo hiểm y tế

Đến nay, “Đội xe máy cứu thương” của phường Dĩ An đã đưa đến các bệnh viện hàng trăm nạn nhân bị tai nạn giao thông. Ông Phan Tuấn Thao cho biết gia cảnh của các thành viên trong đội đều rất nghèo khó. Điều các tài xế xe ôm, xe ba gác mong mỏi nhất là được cấp thẻ bảo hiểm y tế để họ có tiền chữa chạy trong trường hợp bất trắc.

Theo PetroTimes

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản