banner tạm

Cập nhật lúc : 12:42 PM, 14/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xót xa 2 anh em bị bòn rút sự sống do di chứng chất độc dioxin

Người cha bị di chứng điôxin sau khi trở về từ chiến trường Capuchia khiến hai anh em La Thanh Toàn bị chứng teo cơ hành hạ, bòn rút sự sống từng ngày.

Có mặt tại khoa hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng), từ bác sĩ đến những y tá, điều dưỡng đều cất lời thương cảm cho số phận của gia đình anh em La Thanh Toàn, La Thanh Nghĩa (trú tổ 32, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Được biết hai em đều bị bệnh teo cơ từ di chứng nhiễm chất độc dioxin từ người cha, vốn là bộ đội xuất ngũ từ chiến trường Campuchia trong giai đoạn 1985-1988.

Sau khi kết hôn, cha của Toàn sinh ra 6 người con. Đáng thương cho người chiến sĩ này khi cả hai người con trai của ông đều bị di chứng từ chất độc màu da cam, trong khi 4 cô con gái còn lại hoàn toàn lành lặn, có người đã lập gia đình.

Xot xa 2 anh em bi bon rut su song do di chung chat doc dioxin - Anh 1

Bà Hoa chăm sóc cậu con trai La Thanh Toàn trong bệnh viện đa khoa Đà Nẵng

Trong căn phòng trắng toát, chỉ toàn dụng cụ thở ở phòng 303, La Thanh Toàn (SN 1992) nằm bất động trên giường, nhưng ánh mắt vẫn lanh lẹ, linh hoạt. Ngồi vừa lau nước miếng đang lăn trên khóe môi của người con trai, bà Trần Thị Hoa (SN 1965) cố nuốt nước mắt vào lòng.

"Khi còn khỏe mạnh, cháu Thanh Toàn học giỏi lắm. Nó học tiếng Anh xuất sắc nhất ở trường đấy. Giấc mơ của Toàn là được trở thành kỹ sư công nghệ thông tin và đã có trường để cháu đi học rồi. Bất ngờ, mấy tháng gần đây sức khỏe ngày càng sa sút, việc thở của cháu cũng phải qua máy, gần như nằm một chỗ vì không còn đủ sức lực", bà Hoa cho biết.

Theo bác sĩ tại khoa hồi sức cấp cứu tích cực - chống độc cũng cho biết thêm là Toàn nằm viện liên tục trong giai đoạn 9 tháng vừa qua. "Ở độ tuổi của Toàn, căn bệnh teo cơ ngày càng trầm trọng, gần như nằm một chỗ, không thể làm gì được. Gia đình cháu Toàn hoàn cảnh lắm, em trai Toàn là La Thanh Nghĩa (SN 1995) cũng nằm trên tầng 5 thuộc Đơn vị điều trị yêu cầu và quốc tế", bác sĩ Trinh cho hay.

Gia cảnh của bà Hoa càng vô cùng bi đát ở thời điểm hiện tại, bởi người chồng của bà Hoa cũng bị tai nạn giao thông. Di chứng để lại khiến chồng bà Hoa một thời gian bán thân bất toại, còn bị chứng động kinh hành hạ thường xuyên.

Xot xa 2 anh em bi bon rut su song do di chung chat doc dioxin - Anh 2

Trước lúc vào viện, La Thanh Toàn học cực giỏi tiếng Anh, tin học ở trường

Xot xa 2 anh em bi bon rut su song do di chung chat doc dioxin - Anh 3

Bà Hoa cho biết chồng bà bị chứng động kinh sau tai nạn, hai cậu con trai đều nằm viện khiến kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, không đủ tiền lo trang trải các khoản chi phí.

Nhìn cậu con trai yêu quý nằm bất động, bà Hoa cho biết gia đình chưa bao giờ nghĩ việc hai đứa con bị căn bệnh quái ác này ám ảnh. Người phụ nữ khốn khổ này cho biết khi sinh ra Toàn hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên khoảng 1 năm sau, Toàn bất đầu có vấn đề về chức năng vận động, đi lại thường té ngã.

Chỉ khoảng vài tháng sau, cậu em La Thanh Nghĩa cũng gặp phải vấn đề tương tự. Đến lúc đi kiểm tra, gia đình mới phát hiện cả Toàn, Nghĩa đều bị chứng teo cơ từ di chứng chất đột dioxin.

"Hai cháu vẫn học rất tốt dù bị bệnh tật đeo đuổi. Tiếc rằng giờ bệnh cháu Toàn nặng quá, ước mơ đi học rồi trở thành lập trình viên tin học tan tành. Chứng kiến anh trai bị bệnh nặng, Nghĩa cũng bị ảnh hưởng tâm lý.

Nó nằng nặc bỏ không thi Đại học rồi càng trầm trọng hơn sức khỏe vì nghĩ cho anh nó rồi bản thân nó", bà Hoa nói rồi chỉ về khu lưu trú ở tầng 5 nơi Nghĩa đang được người chị cả chăm sóc.

Xot xa 2 anh em bi bon rut su song do di chung chat doc dioxin - Anh 4

Căn bệnh teo cơ ngày càng nặng khiến 9 tháng nay Toàn phải thở bằng máy, trong khi người em bị bệnh nhẹ hơn nhưng lại bị tâm lý trước sức khỏe ngày càng yếu của anh trai

Xot xa 2 anh em bi bon rut su song do di chung chat doc dioxin - Anh 5

Bức thư bà Hoa viết ra từ từng chữ Thanh Toàn viết ra để xin cho mẹ vào thăm, khám con trong khu cách ly đặc biệt

Mấy tháng nay, hai con đều vào viện liên tục, nên bà Hoa cũng phải vào ở đây chăm con cả mấy tháng trời. Người chị gái cả mới cưới chồng cũng lo lắng lên chăm Nghĩa. Thương vợ mới cưới, chàng rể cũng ở luôn nhà vợ để hỗ trợ gia đình bà Hoa trong những ngày khó khăn này.

"Trước nay, nhiều nhà hảo tâm cũng đã giúp đỡ cho mẹ con tôi. May mà còn có tiền bảo hiểm nên tiền viện phí của hai cháu không tốn kém. Tuy nhiên, tiền ăn uống, chăm lo cho mỗi cháu mỗi tháng cũng 4-5 triệu đồng, bởi chi phí ở bệnh viện tốn kém.

Khổ nỗi tôi là vai chính lo kinh tế trong nhà lại suốt ngày ở viện. Miệng ăn núi lở mà giờ không thể bỏ con nằm bất động ở đây để đi kiếm tiền được, vì bố nó cũng đâu có khỏe để chăm sóc con đâu. Chúng tôi chỉ biết cậy nhờ các nhà hảo tâm giúp đỡ chúng tôi để có tiền chăm lo cho các cháu".

Mọi tấm lòng hảo tâm của quý độc giả xin gửi về:

- Bà Trần Thị Hoa (mẹ em Toàn, Nghĩa - tổ 32 phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)

- Địa chỉ: Phòng 303 - tầng 3 khoa hồi sức tích cực - chống độc - Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng).

Số điện thoại: 01644.788.361

Hoặc Báo điện tử Người Đưa Tin:

Đ/c: Tầng 4, tòa nhà Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: 04 6295 0202/ 0466754477

Tên chủ tài khoản: Báo điện tử Người Đưa Tin

Số tài khoản: 19129185908996/ Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam, Chi nhánh Hoàn Kiếm, phòng giao dịch Lĩnh Nam.

Hướng dẫn độc giả cách ghi nội dung chuyển tiền ủng hộ:

Để tòa soạn có thể dễ dàng liên hệ lại cho độc giả hỏi lại thông tin, khi chuyển khoản ủng hộ, bạn đọc hãy ghi đầy đủ họ tên, số điện thoại và tên nhân vật tình thương muốn ủng hộ nhé!

VD: Nguyễn Văn A/ SĐT: 01233**** ủng hộ (tên người nhận)

Xin trân trọng cảm ơn tấm lòng hảo tâm của quý độc giả báo điện tử Người Đưa Tin.

Theo Người Đưa Tin

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản