Hiệu quả từ xử nghiêm cán bộ vi phạm nồng độ cồn

Những ngày qua, Cục CSGT đã phối hợp với công an nhiều địa phương trực tiếp kiểm tra, xử lý hàng trăm trường hợp cán bộ, công chức uống rượu bia vẫn lái xe.

Trao đổi với Báo Giao thông, TS Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, tinh thần xử lý vi phạm giao thông “không có vùng cấm”, đảng viên, công chức phải làm gương đã tạo hiệu ứng rất tốt.

Thời gian qua, việc xử lý vi phạm nồng độ cồn được Bộ Công an chỉ đạo triển khai quyết liệt. Ông đánh giá thế nào về công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm của lực lượng CSGT thời gian gần đây?

Thời gian qua, các tổ công tác của Cục CSGT đã phối hợp với công an nhiều địa phương trên cả nước triển khai xử lý vi phạm giao thông, nhất là lỗi nồng độ cồn rất quyết liệt, từ đó nâng cao hiệu quả, ngăn chặn các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông.

Công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn được thực hiện hiệu quả đã hỗ trợ rất tốt giúp người dân nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

Việc xử lý nghiêm đã góp phần giảm bớt tình trạng uống rượu bia lái xe, dần hình thành văn hóa “đã uống rượu bia không lái xe”. Trước hết từ sự làm gương trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đến nhân dân.

Bên cạnh việc phản ánh các vi phạm và việc xử lý vi phạm, thời gian tới, tôi cho rằng cần tăng cường tuyên truyền những điển hình tốt, những cách làm hay của các cơ quan, tập thể, của đảng viên, cán bộ công chức trong thực thi quy định về trật tự ATGT.

Gần đây, lực lượng chức năng xử nghiêm, công khai danh tính nhiều công chức, cán bộ vi phạm nồng độ cồn, trong đó có cả bí thư, chủ tịch huyện, chủ tịch, trưởng công an phường. Cách làm này, theo ông đã mang lại điều gì?

Dư luận rất hoan nghênh việc này. Việc xử lý nghiêm vi phạm về trật tự ATGT trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ là chủ trương hết sức đúng đắn.

Rõ ràng, càng là đảng viên, càng là cán bộ công chức thì càng phải gương mẫu trong việc thực hiện quy định pháp luật, không chỉ trong lĩnh vực trật tự ATGT mà còn trong tất cả các lĩnh vực khác.

Ai vi phạm bị phát hiện thì bị xử lý theo quy định, lực lượng chức năng đang làm đúng quy định pháp luật.

Cục CSGT đang lập các tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn ở các địa phương và một số tỉnh đã lập tổ công tác kiểm tra chéo. Cách làm này, theo ông mang lại hiệu quả ra sao?

Có thể khẳng định các chương trình kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn thời gian vừa qua rất hiệu quả, đã góp phần kéo giảm sâu TNGT liên quan tới rượu bia trên phạm vi toàn quốc.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, hiện nay các hoạt động kiểm tra nồng độ cồn đã và đang được lực lượng chức năng tại các địa phương lồng ghép vào hoạt động thường xuyên liên tục.

Tôi cho rằng việc thành lập mới, duy trì các tổ kiểm tra nồng độ cồn, lập tổ công tác kiểm tra chéo địa bàn khác nhau chắc chắn sẽ đem lại thêm nhiều tác dụng tích cực trong việc kéo giảm TNGT trong thời gian tới.

Để kéo giảm hơn nữa TNGT liên quan đến rượu bia, chúng ta cần thêm những giải pháp nào?

Ngoài những biện pháp mang lại nhiều hiệu quả như chúng ta đang triển khai áp dụng. Về lâu dài, tôi cho rằng vấn đề quan trọng là các địa phương duy trì việc tuyên truyền kết hợp với kiểm tra, xử lý vi phạm theo nguyên tắc ngẫu nhiên, thường xuyên liên tục.

Tại một số quốc gia như Australia, Nhật Bản, mặc dù trong thời gian gần đây các hành vi uống rượu bia khi lái xe giảm rất nhiều do tuyên truyền và xử phạt nghiêm, nhưng nhà chức trách vẫn duy trì, thậm chí tăng nguồn lực cho các chương trình tuyên truyền và kiểm tra ngẫu nhiên nồng độ cồn, vì họ biết rằng nếu giảm xử lý thì vi phạm sẽ tăng trở lại.

Cảm ơn ông!

Nguồn: Báo Giao thông

Tin tức

Tin tức

Cách nào ngăn tai nạn giao thông vào ban đêm?

Theo Cục Cảnh sát giao thông, đa số các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào đêm tối đến rạng sáng. Khung giờ “đen” Khoảng 4h15 sáng 30/11 trên tuyến QL48, đoạn qua xã Nghĩa Tiến, TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An xảy ra vụ va chạm giao thông giữa …

TNGT tăng nóng, Hải Phòng đối thoại trực tuyến tìm giải pháp

Trước thực trạng tai nạn giao thông trên địa bàn gia tăng, đại diện Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng vừa có cuộc đối thoại trực tuyến để tìm kiếm giải pháp. Đi tìm nguyên nhân  Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thời gian …

Ẩn họa tai nạn trên cao tốc TP. HCM – Trung Lương

Sau hơn bốn năm dừng thu phí, lượng xe cộ lưu thông trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương tăng khoảng 30%. Điều này khiến giao thông trên tuyến phức tạp, tiềm ẩn các nguy cơ TNGT. Không người chốt chăn, xe máy vô tư vào cao tốc Theo thống kê, cao tốc TP.HCM – …

Cách nào ngăn tai nạn khi ô tô đổ đèo?

Theo các chuyên gia, đa số các vụ tai nạn xảy ra khi đổ đèo mà tài xế cho rằng xe bị mất phanh là do sử dụng phanh sai quy trình dẫn đến phanh mất tác dụng tạm thời. Liên tiếp tai nạn xe khách, xe tải khi đổ đèo Khoảng 12h30 ngày 16/9, …

Ám ảnh những vụ tai nạn khi “thần cồn” cầm lái

Dù nhiều tháng qua lực lượng CSGT TP. HCM tăng cường kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giam thông nhưng những vụ tai nạn chết người vẫn luôn tiềm ẩn, chực chờ. Những vụ TNGT do lái xe có nồng độ cồn thực sự là nỗi ám ảnh. Run rẩy khi kể lại …