banner tạm

Cập nhật lúc : 2:55 PM, 26/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

9 tỉ đồng lắp camera chống quái xế: Không hề lãng phí

Ban ATGT tỉnh Bình Thuận cho biết quyết định chi 9 tỉ đồng để lắp camera chống “quái xế” là cần thiết, không hề lãng phí.

Mang nhiều ý nghĩa lớn

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai vừa có văn bản giao Sở GTVT phối hợp với cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh, đầu tư hệ thống camera giám sát giao thông tại một số chốt trọng điểm của TP Phan Thiết.

Theo đó, kinh phí dự kiến 9 tỉ đồng trích từ nguồn thu phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông hằng năm. Công trình trên do Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư.

Trao đổi với Đất Việt, ông Huỳnh Ngọc Thanh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Thuận đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Thanh, các ban ngành đang xin chủ trương của tỉnh để lắp đặt hệ thống camera trên địa bàn thành phố Phan Thiết. Hiện nay đang ở giai đoạn lập hồ sơ dự án để trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định cũng như thẩm tra rồi báo cáo lại tỉnh.

“Các nước tiên tiến trên thế giới họ có nhiều kinh phí đã đầu tư từ lâu để đảm bảo an toàn giao thông. Khi đó, việc quản lý và kiểm soát được những trường hợp vi phạm ở đó cũng đơn giản hơn và có tính chất căn cơ hơn, lâu dài hơn.

Việt Nam chúng ta việc này chưa được phổ biến, chưa đầu tư nhiều tại các tỉnh thành. Nếu được triển khai tôi nghĩ sẽ rất thuận lợi”, ông Thanh khẳng định.

Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Thuận cho rằng việc trang bị các thiết bị camera giám sát trên các tuyến đường để chống đua xe vào thời điểm này là hết sức phù hợp với thực tế tình hình tại địa phương.

“Trước đây tình hình đua xe tại thành phố Phan Thiết diễn ra rất phức tạp với nhiều thành phần, nhiều nhóm gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, sau khi Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai nhiều giải pháp trong đó có cả xử phạt nguội, xử phạt nóng, điều tra những thành phần bất hảo chuẩn bị đua xe để ngăn chặn ngay từ đầu hay cương quyết với các thành phần này sau khi bắt được, giam xe nghiêm ngặt nên tình hình hiện nay có xu hướng giảm lại.

Dù tình hình có giảm nhưng việc trang bị camera là việc làm cần thiết, trang bị mang tính hiệu quả lâu dài”, ông Thanh nhấn mạnh.

9 ti dong lap camera chong quai xe: Khong he lang phi - Anh 1

Sở GTVT Bình Thuận cho biết quyết định chi 9 tỉ đồng để lắp camera chống “quái xế” là cần thiết, không hề lãng phí. Ảnh: TTO

Về kế hoạch này, ông Thanh tiết lộ, sẽ có 3 điểm xử lý tốc độ trên đường Võ Văn Kiệt, Hùng Vương, Võ Nguyên Giáp và 3 điểm xử lý vượt đèn đỏ tại ngã tư các tuyến đường chính Trần Hưng Đạo, Thủ Khoa Huân, Tôn Đức Thắng.

Ngoài ra, Trung tâm xử lý của hệ thống camera sẽ được đặt tại Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận. Trung tâm xử lý nếu quy mô lớn sẽ có khoảng 10 người, nhỏ từ 5-6 người, ngồi trực tiếp để giám sát tình hình trật tự ở những vị trí đặt camera. Đặc biệt, những tuyến đường lắp đặt camera đều là những vị trí có đèn chiếu sáng cho nên đều hoạt động được cả về ban đêm.

“Các phương tiện này sẽ giám sát 24/24h tình hình trật tự giao thông. Hiện nay lực lượng CSGT đảm đương rất nhiều công việc, kể cả những công việc hỗ trợ cho các lực lượng khác. Ngoài ra vào đêm khuya, hoặc vào những thời điểm lễ tết, CSGT không thể bao quát hết mọi việc được. Do đó khi có camera sẽ đảm bảo an ninh trật tự và góp phần xử lý kịp thời ATGT cho khu vực mình lắp.

Ngoài ra khi có hệ thống camera giám sát sẽ giảm được những cán bộ CSGT trực tiếp đi kiểm tra ở ngoài đường cũng như làm nhiệm vụ ở trên đường. . Như vậy việc kiểm tra, giám sát, chỉ huy trật tự này sẽ ổn định hơn rất nhiều”, ông Thanh khẳng định.

Về hình thức xử phạt, vị lãnh đạo cho biết dự tính sẽ có 2 biện pháp. Một là phạt nóng, tức là sẽ có những lực lượng đứng phía trước và phía sau camera đó. Và dùng bộ đàm để liên lạc với nhau để xử phạt.

Hai là sẽ tiến hành phạt nguội. Camera sẽ lưu lại những hình ảnh người vi phạm, sau đó lực lượng chức năng sẽ gửi về địa phương 2 hình kèm theo. Một hình là chụp biển số, một hình là chụp toàn cảnh vi phạm.

Không hề lãng phí

Theo chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Thuận kinh phí dự kiến 9 tỉ đồng trích từ nguồn thu phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông hằng năm. Tuy nhiên đây mới chỉ là dự tính, sau khi hoàn thành lập hồ sơ dự án chi tiết có những điều chỉnh cho phù hợp.

Theo Phụ Nữ TP.HCM

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản