banner tạm

Cập nhật lúc : 4:40 PM, 09/02/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắc Giang: Gắn camera trên áo, mũ CSGT, người vi phạm hết cãi

Hệ thống camera gắn trên mũ, áo CSGT được ví như “mắt thần” phục vụ công tác tuần tra, xử lý vi phạm. 
11

CSGT TP Bắc Giang ứng dụng camera hiện đại kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông trên tỉnh lộ 295B

Việc trang bị camera gắn trên mũ và áo cho CSGT Công an thành phố Bắc Giang trong lúc làm nhiệm vụ TTKS và xử lý vi phạm giao thông trên tuyến vừa hỗ trợ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, vừa giúp chống tiêu cực trong quá trình TTKS giao thông.

Chứng cứ rõ ràng

Chiều 7/2, Tổ công tác của Đội CSGT TP Bắc Giang do Đại úy Nguyễn Văn Ngọc làm Tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ lập chốt kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông tại Km11, tỉnh lộ 295B, đoạn qua xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang. Tại đây, Tổ công tác phát hiện chị Nguyễn Thị L. (SN 1973, trú tại tổ dân phố Phú Mỹ 2, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang) vừa lái xe máy vừa nghe điện thoại, nên ra tín hiệu dừng xe kiểm tra. Ban đầu, chị L. khăng khăng bản thân không vi phạm và không có bằng chứng. Chỉ vào chiếc camera nhỏ gắn một bên mũ, Đại úy Nguyễn Văn Ngọc cho hay, đã ghi được hình ảnh và đề nghị chị hợp tác. Sau khi xem lại hình ảnh vi phạm của mình, chị L. “tâm phục, khẩu phục” ký vào biên bản nộp phạt theo quy định. 

“Trước đây, với những trường hợp vi phạm giao thông không hợp tác, Tổ công tác phải mời người làm chứng ký vào biên bản, thì nay không cần bởi những hình ảnh ghi lại được từ camera gắn trên áo, mũ của CSGT là chứng cứ khách quan nhất”, Đại úy Ngọc cho biết.

"CSGT TP Bắc Giang được trang bị thiết bị camera hiện đại với bốn chiếc gắn trên mũ, hai chiếc gắn trên áo và bốn chiếc cầm tay. Để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo đảm ATGT, an ninh xã hội trên tuyến, thiết nghĩ mô hình này sớm được nhân rộng trên toàn tỉnh”.

Thượng úy Giáp Văn Khương
Đội trưởng Đội CSGT,
Công an TP Bắc Giang

Hệ thống camera gắn trên mũ, áo CSGT vừa được Công an TP Bắc Giang triển khai từ giữa tháng 12/2016 và được ví như “mắt thần” phục vụ công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Mỗi ca trực, tổ CSGT sẽ được cấp một camera và một màn hình nhỏ đeo ở tay như chiếc đồng hồ. Khi ghi hình ảnh, dữ liệu được truyền tới một màn hình nhỏ đeo ở tay cán bộ tuần tra để tiện quan sát. Nhờ độ phân giải cao và tầm quan sát xa nên những lỗi như: Không đội MBH, nghe điện thoại khi điều khiển phương tiện, không bật đèn tín hiệu khi chuyển hướng, vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng… được ghi lại. Sau mỗi ca, hình ảnh được trích xuất, lưu vào máy vi tính. Công nghệ này cũng có tác dụng giám sát CSGT trong quá trình làm nhiệm vụ.

Chưa đầy một tháng áp dụng công nghệ mới, lực lượng CSGT Công an TP. Bắc Giang đã phát hiện, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có nhiều trường hợp xử lý “nguội”. Như trường hợp của anh Dương Thành C. (SN 1995, trú phường Lê Lợi, TP Bắc Giang), khoảng 17h30 ngày 22/12/2016, thông qua thiết bị giám sát được gắn trên mũ, lực lượng CSGT phát hiện anh C. đi xe máy không đội MBH, không có gương chiếu hậu. Khi Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe, anh C. rú ga bỏ chạy. Dựa vào hình ảnh ghi lại từ camera, Tổ công tác đã phối hợp với Công an phường đến nhà lập biên bản xử lý nhưng anh C. vẫn khăng khăng cho rằng mình không sử dụng xe máy vào thời điểm trên. Chỉ đến khi xem lại hình ảnh vi phạm được camera lưu lại, anh C. mới thừa nhận.

Nhiều hiệu quả bất ngờ

Không chỉ phát huy hiệu quả trong việc phát hiện và xử lý vi phạm giao thông, các camera lắp đặt trên áo, mũ CSGT còn hỗ trợ tích cực cho công tác phát hiện các vi phạm pháp luật khác trên tuyến nhờ tính năng ghi hình ảnh rõ nét vào ban đêm. Như khoảng 20h40 ngày 20/12/2016, một tổ công tác của Đội CSGT TP Bắc Giang đang làm nhiệm vụ tại khu vực đầu cầu Sắt, phường Trần Phú đã phát hiện nam thanh niên điều khiển xe môtô BKS 51T3-1416 không đội MBH. Sau khi kiểm tra hành chính, Tổ công tác xác định đối tượng Ngô Quang Đoàn (SN 1978, trú tại Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang) tàng trữ trong túi quần 1 gói giấy màu bạc có chứa bột trắng nghi là ma túy. Tuy nhiên, đối tượng này chối cãi và vờ như không biết tang vật này của mình. Với các chứng cứ rõ ràng, Tổ công tác tiến hành niêm phong, bắt giữ đối tượng và cho đối tượng xem lại toàn bộ quá trình khám xét.

Cùng ngày, Tổ công tác cũng phát hiện xe mô tô BKS 98B2-526.43 do Hà Việt Hưng (SN 1987, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang) điều khiển vi phạm giao thông và tàng trữ 1 túi nilon bên trong chứa chất tinh thể màu trắng nghi ma túy đá. Tổ công tác lập biên bản, bàn giao tang vật và đối tượng cho cơ quan điều tra. Toàn bộ hình ảnh ghi nhận hoạt động trên tuyến đều được lực lượng CSGT chuyển về cho đơn vị chức năng phục vụ điều tra.

“Nhờ có camera hỗ trợ, chỉ khoảng 1 tháng, lực lượng CSGT TP Bắc Giang đã bắt giữ 8 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ và một vụ vận chuyển pháo nổ... Có camera trong các ca trực, chúng tôi như có thêm đồng đội hỗ trợ, làm tốt hơn nhiệm vụ của mình “, Đại úy Ngọc cho biết.

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản