banner tạm

Cập nhật lúc : 9:17 AM, 16/03/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắc Giang: Nhân rộng camera kiểm soát giao thông đến các huyện

Sau một thời gian thí điểm, việc phát hiện và xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã đem lại hiệu quả tích cực.
7

CSGT huyện Hiệp Hòa trực ban trước màn hình camera giám sát giao thông

“Đồng đội” sát cánh cùng CSGT

Sáng 28/2, PV Báo Giao thông có mặt ở ngã tư Biển, Km 90+500, QL37, đoạn qua thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Tại đây, hệ thống camera giao thông hoạt động 24/24h đã được lắp đặt nhằm giúp lực lượng CSGT huyện kiểm soát các hành vi tham gia giao thông của người dân và xử lý vi phạm sau khi nhận dữ liệu từ hệ thống giám sát.

Theo ghi nhận của PV, vào khoảng 8h, mật độ phương tiện tham giao thông tại khu vực ngã tư Biển khá lớn nhưng tình hình giao thông không phức tạp. Khi có tín hiệu đèn đỏ, phần lớn các phương tiện đều nghiêm chỉnh dừng xe. Tuy nhiên, vẫn có vài thanh niên đi xe máy không đội MBH, vừa nghe điện thoại, vừa lái xe và thản nhiên vượt đèn đỏ.

Hai tuần gần đây, nhờ camera giám sát giao thông, Đội CSGT huyện Hiệp Hòa trung bình đã phát hiện hơn 200 trường hợp vi phạm giao thông/ngày tại khu vực ngã tư Biển.

Quan sát qua hệ thống camera, tổ công tác CSGT huyện Hiệp Hòa đang làm nhiệm vụ kiểm soát giao thông gần ngã tư Biển đã nhanh chóng bố trí lực lượng chặn dừng một số trường hợp vi phạm để kiểm tra, xử lý. Lúc này, hai nam thanh niên điều khiển xe máy BKS 20G1 - 257.10 và 98N9 - 3940 có hành vi vượt đèn đỏ không hợp tác với tổ công tác, “cãi cùn” không vi phạm. Tổ công tác đã đưa hình ảnh được trích xuất từ camera giám sát cho người vi phạm xem, hai nam thanh niên đã “tâm phục, khẩu phục” nhận lỗi.

Trung úy Vũ Xuân Chính, CSGT huyện Hiệp Hòa cho biết, camera giám sát giao thông đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng CSGT trong công tác giám sát, xử lý vi phạm. Khi thấy hành vi vi phạm giao thông từ hệ thống camera, các tổ công tác CSGT sẽ nhanh chóng có mặt để đón lõng, ngăn chặn và cương quyết xử lý vi phạm, với những bằng chứng sống động, thuyết phục.

“Không chỉ giám sát và phát hiện những lỗi vi phạm thông thường, hệ thống camera giám sát giao thông như: Không đội MBH, lấn làn đường, dừng đỗ sai quy định, xe đón trả khách không đúng vị trí... còn giúp kiểm soát tốc độ phương tiện thay vì sử dụng “máy bắn” thủ công bằng tay. Như trường hợp ngày 17/2, xe khách BKS 98B - 000.48 chạy tuyến Bắc Giang - Tuyên Quang dừng đón trả khách sai vị trí, di chuyển chậm để “vợt” khách đã bị camera ghi nhận lại hình ảnh và chủ xe phải chấp nhận nộp phạt hành chính theo quy định”, Trung úy Chính cho biết.

Chị Nguyễn Thị Lan, khu 5, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa cho biết: “Từ khi lắp đặt hệ thống camera giám sát, dù không có CSGT đứng đường nhưng nhiều người vẫn chấp hành đúng quy định giao thông”.

Anh Hưng, lái xe khách tuyến Bắc Giang - Thái Nguyên cũng chia sẻ: “Từ ngày biết ngã tư Biển lắp đặt camera giám sát giao thông, tôi không dám vi phạm Luật GTĐB”.

Gỡ vướng cho “phạt nguội”

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, sau khi camera giám sát ghi lại các trường hợp vi phạm giao thông, gửi dữ liệu về, lực lượng CSGT tại phòng trực hệ thống sẽ kiểm tra, phân tích lỗi và thông báo cho lực lượng CSGT đang tuần tra tại các chốt giao thông mà phương tiện vi phạm lưu thông tới, để tiến hành dừng phương tiện, lập biên bản xử phạt. Trường hợp khác, camera sẽ chụp lại hình ảnh xe vi phạm, sau đó sẽ truy ra chủ phương tiện từ biển số xe. Từ đó, CSGT có thể sẽ gửi giấy thông báo, mời người điều khiển xe đến “phạt nguội”.

“Tuy nhiên, nhiều trường hợp phạt nguội bất thành, nhất là đối với chủ phương tiện xe máy. Bởi người dân mua bán xe máy nhiều lần nhưng không sang tên, đổi chủ nên việc truy tìm chủ thực sự của phương tiện rất khó khăn. Ngoài ra, việc có nhiều phương tiện ngoại tỉnh vi phạm trên địa bàn huyện nên việc xử phạt cũng khó. Thậm chí, nhiều trường hợp giấy nộp phạt gửi về đúng chủ phương tiện nhưng người dân lại không có ý thức chấp hành, không chịu đến nơi nộp phạt”, Trung úy Chính thông tin.

Thiếu tá Tạ Văn Hiệu, Đội trưởng Đội CSGT huyện Hiệp Hòa cho biết, hình ảnh camera giám sát giao thông ghi lại có giá trị rất cao, đó là căn cứ để xử lý, xử phạt người vi phạm. Ngoài ra, hệ thống còn giúp giám sát cả việc bảo đảm an ninh, ví như những đối tượng phạm tội, gây TNGT bỏ chạy…

“Thí điểm cho thấy, dùng camera giám sát giao thông mang lại hiệu quả tốt, dù còn những khó khăn nhất định nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai và cố gắng cùng cơ quan chức năng hoàn thiện”, Thiếu tá Hiệu nói.

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản