banner tạm

Cập nhật lúc : 7:17 PM, 11/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cấm rải vàng mã toàn thành phố Huế: Cấm rồi sao?

TP Huế mới đây quyết định cấm đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố, liệu có khả thi khi không ai giám sát?

Cụ thể, UBND thành phố Huế cho biết, việc đốt vàng mã chỉ được thực hiện hạn chế trong những trường hợp sau: trong khuôn viên hộ gia đình, nơi lưu giữ thi hài người chết; nơi an táng thi hài người chết và tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử văn hóa.

Cam rai vang ma toan thanh pho Hue: Cam roi sao? - Anh 1

Biển cảnh báo trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: TPO

Việc đốt vàng mã tại khu vực trên phải đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn phòng chống cháy nổ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương; phải đốt trong thùng… sau khi đốt xong phải vệ sinh sạch sẽ.

Quyết định này cũng nghiêm cấm việc rải tiền Việt Nam, tiền nước ngoài, vàng mã trên tất cả các tuyến đường của thành phố, các tuyến đường đưa tang và xuống các sông, hồ.

Quyết định trên được áp dụng đối với tất cả các cơ quan,tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đang sinh sống, làm việc hoặc hiện diện trên địa bàn thành phố Huế.

Quy định trên cũng từng được đưa ra tại Đà Nẵng. Theo đó, địa phương này còn mạnh mẽ tuyên bố sẽ ghi hình, xử phạt nếu rải vàng mã ra đường trong đám tang.

Chưa ai bị xử lý

Thực tế, quy định rải vàng mã trên đường đã được cấm nhưng quy định trên gần như không mang lại hiệu quả.

Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VHTTDL), bà Trịnh Thị Thủy cho biết, tại mục 3 điều 10 tại Thông tư 04 năm 2011 quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội khuyến khích “không rắc vàng mã trên đường đưa tang”. Mục 1 của điều 10 cũng nêu rõ việc tổ chức lễ tang tại nhà hoặc địa điểm công cộng phải thực hiện quy định “cấm rải tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang”.

“Trong các văn bản của Bộ VHTTDL gửi các địa phương về việc cưới, tang và lễ hội đều yêu cầu thực hiện các quy định nếp sống văn minh. Thời gian trước tình trạng này đỡ phần nào, tuy nhiên gần đây lại tái diễn nhiều hơn, gây mất an toàn giao thông”, bà Trịnh Thị Thủy nói.

Nhưng dù đã cấm nhưng thời gian qua, trên nhiều tuyến đường bộ và đường đô thị của cả nước, tình trạng rải tiền, vàng mã khi đưa tang vẫn diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ phương tiện lưu thông với tốc độ cao.

Thậm chí tại tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đơn vị quản lý phải dựng cả biển cấm ở đầu tuyến đường do người dân rải vàng mã nhiều gây ảnh hưởng an toàn giao thông.

Tình trạng trên buộc Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phải đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Giáo hội Phật giáo tỉnh, thành phố tăng cường giáo dục, vận động tăng ni, phật tử thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, tiến đến chấm dứt việc rải tiền, vàng mã trên đường.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay: Vừa qua, Ủy ban nhận nhiều phản ánh về việc rải vàng mã trên đường gây nguy hiểm đến ATGT. Cụ thể, khi vàng mã rơi xuống đường, bay vào kính xe sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng điều khiển xe, đặc biệt là trên đường cao tốc. Việc rải vàng mã ra đường, phát tán khắp nơi cũng gây mất vệ sinh, mỹ quan đô thị. Với việc rải tiền thật, tiền lẻ ra đường không chỉ vi phạm các quy định quản lý đồng tiền của Nhà nước mà còn có thể dẫn đến tai nạn khi người đi đường xông ra giữa đường nhặt tiền.

Con rải vàng mã quanh đám cưới bố: Sự thật bất ngờ

“Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, đây là hành vi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là khi việc rải vàng mã ngày càng nhiều. Vì vậy, chúng tôi đã có công văn như trên với mục tiêu trước hết là tuyên truyền trong cộng đồng, Phật tử; khuyến cáo các nhà tang lễ phối hợp ngăn ngừa việc rải vàng mã gây mất ATGT” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cho hay, pháp luật hiện nay chưa có quy định rõ ràng và hiệu lực chưa cao về nội dung này. Chẳng hạn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa ra quy định cấm rải tiền lẻ ra đường. Nhưng, qua theo dõi, chúng tôi chưa thấy ai bị xử lý về hành vi này, lực lượng nào xử lý hành vi này cũng chưa thấy rõ trên thực tế.

Ông Hùng đề nghị các nhà nghiên cứu văn hóa, các chức sắc tôn giáo và các nhà quản lý văn hóa xem xét cụ thể nội dung này để đưa ra giải pháp toàn diện hiệu quả hơn. “Nếu việc rải vàng mã hay tiền lẻ là một luật tục, một nghi thức tôn giáo không thể bỏ, chúng ta sẽ bàn đến các giải pháp tôn giáo. Nếu đây là một hủ tục, việc bỏ không phạm vào các điều cấm về tôn giáo, chúng ta sẽ mạnh dạn đưa ra các chế tài quản lý mạnh hơn” - ông Hùng đề nghị.

Theo Đất Việt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản