banner tạm

Cập nhật lúc : 4:24 PM, 11/06/2018

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Chỉ một phương tiện vi phạm, yêu cầu chủ dự án từ chối hợp đồng vận tải"

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban phụ trách Ban ATGT tỉnh, tại cuộc họp "Xử lý những bất cập, tồn tại trong đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến quốc lộ; giải pháp ngăn chặn, giảm TNGT trên địa bàn" diễn ra ngày 11/6. Cùng dự có các ban, ngành liên quan và đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải, chủ dự án trên địa bàn tỉnh. 
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban phụ trách Ban ATGT chỉ đạo, kết luận hội nghị
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban phụ trách Ban ATGT tỉnh, kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, tính từ đầu năm đến ngày 8/6, toàn tỉnh xảy ra 47 vụ TNGT, làm chết 36 người, bị thương 28 người. Mặc dù so với cùng kỳ năm trước, số vụ và người bị thương giảm, nhưng số người tử vong gia tăng so với cùng kỳ. Đặc biệt có một số địa phương như Móng Cái, Tiên Yên, Đầm Hà… số vụ TNGT tăng đột biến.

Sau khi nghe báo cáo của các địa phương, ban, ngành, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đồng chí Vũ Văn Diện đã phê bình nghiêm khắc công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian qua. Nhiều địa phương, ban, ngành đã xem nhẹ công tác đảm bảo trật tự ATGT dẫn đến những vụ TNGT đáng tiếc. Các dự án vận chuyển đất đá, vật liệu xây dựng... đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

Đồng chí chỉ đạo một số giải pháp cấp bách trong công tác vận tải để từ nay đến cuối năm không tiếp tục gia tăng TNGT. Theo đó, tất cả các địa phương, ban, ngành, đoàn thể từ nay đến ngày 17/6 phải hoàn thành việc phát quang vị trí cây xanh, tháo dỡ biển quảng cáo, băng rôn… che khuất biển báo, chỉ dẫn giao thông. Sở VH-TT chỉ đạo các đơn vị liên quan khi treo biển báo cần phải đảm bảo không che khuất biển báo giao thông. Lực lượng thanh tra giao thông tiến hành kiểm tra tháo dỡ các băng rôn, quảng cáo dù được cấp phép nhưng che biển báo, biển chỉ dẫn giao thông. Các địa phương xử lý dứt điểm tình trạng điểm rửa xe làm tràn nước ra đường làm mất ATGT. Trong tháng 6, các địa phương phải hoàn thành xây dựng gờ giảm tốc từ điểm đấu nối ra tỉnh lộ, quốc lộ, đồng thời rà soát lại các chợ, không để tràn ra hành lang ATGT…

Đại diện Công ty CP BOT Biên Cương phát biểu
Đại diện Công ty CP BOT Biên Cương phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí yêu cầu các chủ đầu tư dự án trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản 3908/UBND-GT1. Trong đó, tạm đình chỉ hoạt động vận chuyển của các doanh nghiệp có phương tiện vận chuyển đất ra khỏi các dự án từ ngày 10/6 để yêu cầu chủ đầu tư lập phương án khai thác, vận chuyển đất đá ra khỏi phạm vi dự án đảm bảo ATGT, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, chung tay cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, bên cạnh việc thu hút đầu tư, tỉnh cũng khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những doanh nghiệp gây mất ổn định an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn.

Các đơn vị liên quan công khai số máy điện thoại để ghi nhận phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm giao thông. Ngày 16 hằng tháng, Đài PTTH tỉnh đưa thông tin về số vụ TNGT trên địa bàn từng huyện. Sở GTVT phải triển khai ngay về việc bổ sung lắp đặt cho đủ biển báo giao thông còn thiếu. Trong tháng 6, TP Hạ Long phải hoàn thành biển báo đường 10 làn, Nguyễn Văn Cừ… đồng thời rà soát lại hệ thống biển báo trên một số đoạn đường.

Đối với Dự án BOT Phả Lại đoạn đi qua địa bàn TP Uông Bí và TX Đông Triều, đồng chí yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tham mưu văn bản gửi Bộ GTVT, lãnh đạo BOT, Ủy ban ATGT quốc gia để nêu rõ kiến nghị của tỉnh về việc thay thế, bổ sung các biển báo theo đúng quy chuẩn, trong văn bản phải thể hiện rõ quan điểm nếu các điểm bất cập về giao thông không được xử lý, tỉnh Quảng Ninh sẽ không ký bất cứ một biên bản nghiệm thu nào của dự án.

Đại diện Phòng CSGT tỉnh phát biểu
Đại diện Phòng CSGT tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đối với tuyến QL18 đi qua địa bàn TP Hạ Long- Uông Bí, đồng chí Vũ Văn Diện yêu cầu ngay hôm nay tạm dừng giấy phép thi công mà Sở GTVT đã cấp cho BOT Đại Dương tại Giấy phép 1231 ngày 22/3/2018 và Giấy phép 1348 ngày 27/3/2018. Đối với các điểm mà BOT Đại Dương đã đào trên tuyến đường phải có giải pháp làm 3 ca trừ các giờ cao điểm để trong tuần này hoàn thành dứt điểm và phải có biển báo, rào chắn đảm bảo an toàn. Các cơ quan chức năng phải kiểm tra, nếu không đảm bảo báo cáo UBND tỉnh để tạm dừng thu phí trạm BOT Đại Dương để khắc phục. Sở GTVT phải rà soát bổ sung phụ lục theo từng km, rõ lộ trình, phương án xây dựng… thì mới cấp lại, tuy nhiên không được cấp bảo trì đường 6 tháng. Khi cấp phép lại phải gửi lãnh đạo các ban, ngành có liên quan, địa phương để nắm bắt được. Tiến hành gửi văn bản đến BOT Đại Dương nhắc nhở và yêu cầu sửa chữa khắc phục những tồn tại về hạ tầng, biển báo dẫn đến nguy cơ mất ATGT, đồng thời quy định rõ thời điểm hoàn thành, nếu không sẽ đề nghị Bộ GTVT, Tổng Cục đường bộ cho dừng thu phí đối với BOT Đại Dương.

Đối với BOT Biên Cương trên QL18 đoạn Hạ Long-Cẩm Phả, từ nay đến ngày 15/7, phải hoàn thành việc xử lý bất cập của hệ thống biển báo, hạ tầng, nếu không hoàn thành sẽ dừng thu phí để khắc phục.

Đối với các đơn vị vận tải, thống nhất quan điểm một phương tiện vi phạm sẽ đình chỉ vận tải của doanh nghiệp trên tuyến đó.

Đối với các chủ doanh nghiệp, dự án phải chấp hành nghiêm các văn bản đình chỉ từ ngày 10/6 về vận chuyển đất từ dự án ra ngoài tỉnh lộ, quốc lộ; tổ chức lực lượng tháo dỡ thành thùng vi phạm và mời nhân dân cùng tham gia. Các chủ dự án từ chối hợp tác với Công ty Vận tải Trường Xuân Xanh, nếu tham gia vận chuyển sẽ dừng hoạt động của dự án.

Đối với quản lý container, xe ô tô 16 chỗ, taxi,  Sở GTVT xây dựng ngay kế hoạch kiểm tra thậm chí thanh tra đối với phương tiện đã được cấp phép.

Sở GTVT rà soát ngay cấp phép vận tải hành khách theo tuyến cố định, nối dài để kiểm soát theo quy định và các điểm xây dựng đỗ dừng trên toàn tỉnh.

Theo Báo Quảng Ninh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản