banner tạm

Cập nhật lúc : 1:18 PM, 27/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chính phủ nhắc Hà Nội, Chủ tịch Chung nói gì?

Chính phủ vừa làm việc với UBND TP. Hà Nội để kiểm tra nhiệm vụ mà Thủ tướng giao cho Hà Nội trong 9 tháng qua. Một số vấn đề còn tồn tại của Hà Nội đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc nhở. 9 tháng qua, cũng là 9 tháng đầu tiên ông Nguyễn Đức Chung nắm giữ cương vị Chủ tịch TP. Hà Nội nên đương nhiên, chuyện TP này bị Chính phủ được người dân, dư luận hết sức quan tâm.

Công khai, không giấu diếm

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng nhắc nhở Hà Nội 4 vấn đề lớn: an toàn vệ sinh thực phẩm; chống buôn lậu, hàng giả, kém chất lượng; an toàn giao thông và vấn đề nổi cộm về quản lý đô thị như chỉnh trang độ thị, cây xanh, bến xe…Đây là những vấn đề Hà Nội đã tích cực triển khai, song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Chinh phu nhac Ha Noi, Chu tich Chung noi gi? - Anh 1

Thủ tướng nhắc nhở Hà Nội 4 vấn đề lớn

Nhưng, công bằng mà nói, trong quản lý, điều hành – đặc biệt là một đô thị lớn như Hà Nội – không thể tốt 100%, không thể không còn những tồn tại cần giải quyết. 4 vấn đề mà Hà Nội bị nhắc nhở đều là vấn đề rất lớn, rất rộng, phức tạp nhưng không thể vì thế mà sinh ra “sức ì”!

Và thật đáng mừng, Hà Nội cũng đã công khai sự việc này trong cuộc làm việc giữa đoàn công tác của Chính phủ với lãnh đạo UBND TP và được công khai với báo giới. Báo Hà Nội Mới cũng đưa tin đầy đủ về những công việc còn tồn đọng của TP.

Điều này đã tạo ra niềm tin: Hà Nội sẽ làm tốt và quyết liệt hơn trong thời gian sắp tới. Hà Nội cần có sự đột phá, chuyển mình mạnh mẽ để thực sự là một trong những đầu tàu của đất nước.

Chẳng thế mà ngay sau buổi làm việc của Đoàn công tác Chính phủ, sáng sớm ngày 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi vi hành tại chợ Long Biên. Trong nhiều việc nhắc nhở Hà Nội, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Và chắc chắn, sắp tới, Hà Nội cần phải có chuyển biến rõ rệt về lĩnh vực này.

Chủ tịch Chung và sự quyết đoán

Trước hết, về 9 nhiệm vụ Thủ tướng giao đã quá hạn, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ngành và quận Ba Đình có liên quan báo cáo, giải trình

Về xử lý vi phạm tại tòa nhà số 8B Lê Trực, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, kiên quyết thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm. Tuy nhiên, do đây là công trình mặt đường, vừa phải tháo dỡ, vừa phải chú ý bảo đảm an toàn cho người dân, nên việc thực hiện khó khăn hơn so với dự kiến ban đầu. Đến nay, biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) đã xong phần sàn, mái tầng 19, chuẩn bị phá dầm, cột và trong tháng 10 sẽ phá dỡ xong tầng 19.

Thời gian tới, Công an thành phố sẽ phối hợp cùng các lực lượng chức năng, xử lý nghiêm các trường hợp chở hàng cồng kềnh, chở vật liệu xây dựng không bảo đảm an toàn để ngăn ngừa xảy ra các tai nạn đau lòng như vừa qua.

Về vấn đề “nóng” duy tu, cắt tỉa cây xanh, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định: Chỉ tính riêng số tiền duy tu, duy trì cây xanh, trồng vườn hoa, thảm cỏ, Hà Nội đã tiết giảm chi phí từ 886 tỷ đồng xuống còn 178 tỷ đồng/năm. Một tháng qua, Hà Nội tạm dừng công việc liên quan đến vườn hoa, cây xanh để triển khai lại theo yêu cầu mới, chứ không phải là không duy trì chăm sóc như dư luận phản ánh.

Sau một tháng tạm dừng, Hà Nội sẽ tiếp tục duy tu, trồng thêm cây xanh, thiết kế giải phân cách ở các đường phố gồm 4 tầng cây (một tầng cây xanh và 3 tầng cây hoa). Thành phố sẽ hạn chế tối đa cắt tỉa cây xanh và cỏ bằng phương pháp thủ công mà chuyển sang cơ giới hóa. Tất cả những việc làm đó nhằm làm cho Hà Nội ngày càng xanh-sạch-đẹp hơn.

Chúng ta cùng chờ đợi những chuyển biến tích cực từ Hà Nội.

Nguyễn Thạch Trí Vĩnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả của Hà Nội trong thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, phần giải trình những việc quá hạn đã được thành phố thẳng thắn nhìn nhận và đưa ra những giải pháp khắc phục. Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP cũng ghi nhận thành phố đã tập trung triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ, qua đó, kinh tế tăng trưởng 7,73%, thu ngân sách đạt trên 71%, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước. Đáng chú ý, môi trường đầu tư của thành phố đã được cải thiện đáng kể, trong 9 tháng đã có trên 15.000 doanh nghiệp đăng ký mới. Bộ mặt đô thị tiếp tục có nhiều chuyển biến. Thành phố đã quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, công tác GPMB đã được điều chỉnh cơ chế nhằm tạo hành lang tốt cho các nhà đầu tư…

Về 4 nội dung Thủ tướng yêu cầu, Chủ nhiệm VPCP đề nghị UBND thành phố cần tập trung thực hiện. Cụ thể, đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Hà Nội cần kiểm soát chặt chẽ các khu lò mổ gia súc, gia cầm cũng như giám sát chặt chẽ các đầu mối tiêu thụ rau củ quả, Về công tác chống buôn lậu, thành phố cần quan tâm kiểm soát hàng giả, hàng nhái, chống gian lận thương mại. Đối với lĩnh vực giao thông, Hà Nội cần có biện pháp mạnh hơn, nhất là việc xử lý xe chở hàng cồng kềnh, xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc… Về vấn đề cây xanh, Chủ nhiệm VPCP khẳng định Hà Nội đã triển khai rất tốt lại tiết kiệm ngân sách, vì thế người dân cần ủng hộ chủ trương của thành phố.

Theo Công Luận

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản