banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 12/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đưa đón công nhân bằng xe buýt, “nhất cử lưỡng tiện”

Sở GTVT và Ban ATGT TP HCM đã triển khai thành công chương trình vận động người dân đi làm bằng xe buýt.
25
Xe buýt chở công nhân ở TP HCM vừa đảm bảo an toàn, vừa giảm ùn tắc

Với mục đích “tính mạng con người là trên hết” và “ATGT cho tất cả”, Sở GTVT và Ban ATGT TP HCM đã triển khai thành công chương trình vận động người dân đi làm bằng xe buýt, đem lại sự an toàn cho người dân và kéo giảm ùn tắc giao thông…

Mô hình thiết thực, hiệu quả

Ngồi trên xe buýt đi từ quận Tân Bình sang quận 9, chị Tô Phương Lan, công nhân Nhà máy Dệt Phong Phú cho biết: “Từ nhà tôi đến cơ quan khoảng 20 km. Trước đây, mỗi tháng đi xe máy hết gần 1 triệu đồng tiền xăng. Từ khi có tuyến xe buýt trợ giá này mà hàng tháng gia đình tôi giảm đáng kể chi phí…”.

Còn anh Nguyễn Hữu Đạt, công nhân Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, KCX Linh Trung 1, Thủ Đức tâm sự: “Nhà máy chúng tôi gần QL1, nhiều xe container đi lại rất nguy hiểm cho những anh chị em đi xe máy. Nay có xe đưa đón tận nơi, chúng tôi an tâm hơn. Tiền vé đi xe buýt công ty lo, công nhân chỉ phải đóng một ít nhưng vẫn rẻ và an toàn hơn đi xe máy rất nhiều. Hiệu quả nhất là những hôm trời mưa to gió lớn…”.

Theo một cán bộ Công ty Xe khách Sài Gòn: “Hiện Công ty đang vận chuyển hơn 100 lượt xe/ngày đưa rước cán bộ công nhân viên đi làm. Với hình thức xe buýt này, công nhân được đưa đón tận nơi, doanh nghiệp ký hợp đồng chỉ phải đóng 75% giá vé còn Nhà nước hỗ trợ 25%”. Cũng theo vị cán bộ này, xe buýt đưa rước công nhân đi làm vừa an toàn, đảm bảo sức khỏe của công nhân đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông. Nhà nước nên đầu tư, khuyến khích để mô hình này hoạt động hiệu quả hơn.

Ngày 11/8, Sở GTVT TP HCM cho biết, hai cơ quan trên đã phối hợp với ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố tuyên truyền, vận động công nhân tích cực hưởng ứng đi làm bằng phương tiện xe buýt. Tính đến nay, Sở đã triển khai 57 tuyến đưa đón công nhân đi làm (dạng hợp đồng có đóng góp của doanh nghiệp), với 400 xe vận chuyển khoảng 200 nghìn lượt/tháng. Bước đầu chương trình này đã phát huy hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí cho anh chị em công nhân…

Trao đổi với phóng viên, ông Đậu An Phúc, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP HCM thông tin: Để nhân rộng mô hình này, Trung tâm sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền, vận động công nhân đi làm bằng xe buýt. Song song đó là tuyên truyền thêm cho nhiều doanh nghiệp cùng biết để họ tích cực tham gia. Ngoài ra tại các tuyến xe buýt truyền thống, Sở GTVT đã giao Trung tâm tiến hành nghiên cứu kế hoạch lắp đặt thiết bị camera giám sát trên xe buýt nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng đội ngũ lái xe và tiếp viên.

Giảm TNGT tại 9 “điểm đen”

Một tài xế xe buýt chạy tuyến BX Miền Đông- Suối Tiên - KCX Linh Xuân tâm sự: “Sau khi được tuyên truyền về ATGT trên xe buýt, giới tài xế chúng tôi nhận thức hơn trách nhiệm của mình. Bởi trên xe lúc nào cũng có vài chục sinh mạng con người và nhất là anh chị em công nhân đi làm về nên chúng tôi lái xe bằng cả con tim” .

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM đánh giá cao chương trình vận động công nhân đi làm bằng xe buýt. Theo ông Tường, đây là việc rất an toàn và có lợi cho công nhân nhằm đảm bảo ATGT chung cho thành phố. Chương trình vận động công nhân đi làm bằng xe buýt cũng là một trong những lý do để giảm TNGT trên địa bàn thành phố trong 6 tháng qua... Cũng theo ông Tường, 9 điểm đen về TNGT trong năm trước thường xảy ra thì trong 6 tháng đầu năm 2015 không còn tái diễn. Những tuyến này hiện có xe buýt đi qua an toàn.
 Ban ATGT TP HCM đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp tăng cường bảo đảm trật tự ATGT đối với 9 điểm đen còn lại từ năm 2014 bằng các giải pháp cấp bách như sơn vạch kẻ đường, bổ sung biển báo, vận động người dân phát quang bảo đảm tầm nhìn và tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Theo atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản