banner tạm

Cập nhật lúc : 11:57 AM, 29/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giám đốc Công an TP.HCM: Cướp giật tăng, đua xe tái phát

Đó là nhận định của trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, tại cuộc họp vào sáng 29.9 về tình hình kinh tế xã hội ở TP.HCM trong 9 tháng đầu năm.

Giam doc Cong an TP.HCM: Cuop giat tang, dua xe tai phat - Anh 1

Giám đốc Công an TP. HCM Lê Đông Phong nhận định tình trạng cướp giật trên địa bàn vẫn gia tăng

Trung tướng Lê Đông Phong cho biết trong tháng 9, tỷ lệ giảm tội phạm thấp, chỉ 1,9%, trong đó số án trọng điểm và cướp tài sản tiếp tục giảm, trộm tài sản giảm.

Tuy nhiên điều đáng lo ngại là số vụ cướp giật lại tăng lên khá cao. Hiện Công an TP đang xem xét, tìm kiếm nguyên nhân để có biện pháp phòng ngừa có hiệu quả, theo ông Phong.

Vừa qua Báo Thanh Niêncó đăng mấy bài về tình hình người nghiện xuất hiện trở lại ở Sài Gòn. Cái này là có và mong lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo công an, xã hội và ngành đoàn thể quan tâm, xử lý

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM
Lê Minh Tấn

Về nguyên nhân tội phạm, ông Phong cho hay vụ việc xảy ra thường là các băng nhóm nhỏ lẻ. Mâu thuẫn trong xã hội vẫn là nguyên nhân tiềm ẩn phát sinh ra các vụ việc. Trong tháng 9 không có các vụ án hình sự do các băng nhóm chuyên nghiệp gây án mà chủ yếu từ các hành vi bột phát. Các vụ trộm cướp chủ yếu là do đối tượng thanh niên gây ra và rất manh động. Địa bàn xảy ra nhiều vụ trộm là Q.9 (31 vụ), Bình Chánh (24 vụ), Tân Bình (20 vụ), Q.5 (16 vụ).

“Bắt đầu thời gian gần tết sẽ phát sinh tội phạm, nhất tội phạm xâm phạm tài sản. Chúng ta cần chú trọng quản lý người nghiện ở địa phương”, ông Phong nói.

Giám đốc Công an TP.HCM cũng nhắc đến dấu hiệu tái phát các nhóm đua xe với tốc độ cao gây mất an toàn giao thông.

“Công an TP đang huy động lực để ngăn ngừa trên cơ sở nắm tình hình ở khu dân cư để ngăn chặn từ đầu, vì đua xe mà lúc phát sinh lớn thì hậu quả rất phức tạp”, ông Phong nhấn mạnh.

Về tội phạm ma túy , trong tháng 9, Công an TP khám 1.200 vụ, bắt giữ hơn 2.600 người, thu giữ 8,8 kg heroin, 5 kg cocain và nhiều phương tiện phạm tội khác. Đến nay tổng số người nghiện ở TP là 21.700 người. Số người nghiện mới có xu hướng trẻ hóa, sử dụng ma túy tổng hợp, hàng "đá" rất nguy hiểm dễ phát sinh hành động khó kiểm soát.

Liên quan đến tội phạm ma túy, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Lê Minh Tấn khẳng định "vấn đề người nghiện" ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh, tội phạm, cướp giật.

Ông Tấn cho biết hiện còn trên 1.000 người nghiện chưa quản lý được do quy định về cai nghiện bắt buộc hay cai nghiện tại cộng đồng còn có những bất cấp.

“Vừa qua Báo Thanh Niêncó đăng mấy bài về tình hình người nghiện xuất hiện trở lại ở Sài Gòn. Cái này là có và mong lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo công an, xã hội và ngành đoàn thể quan tâm, xử lý”, ông Tấn nói.

Người đứng đầu quận huyện phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra hút chích

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhắc đến việc vừa qua Báo Thanh Niên có nhiều bài viết về tình hình hút chích ở một số địa bàn.

Bà Thu cho biết lãnh đạo TP đã chỉ đạo các sở ngành, quận huyện kiểm tra, xử lý. Nếu nơi nào để xảy ra việc người nghiện tập trung hút chích thì người đứng đầu quận huyện, địa phương ở đó phải chịu trách nhiệm.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo quận huyện thường xuyên tăng cường chỉ đạo phòng chống tình hình người nghiện, hút chích ma túy.

Giam doc Cong an TP.HCM: Cuop giat tang, dua xe tai phat - Anh 2

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh người đứng đầu quận huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra hút chích, ma túy

Theo Thanh Niên

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản