banner tạm

Cập nhật lúc : 2:12 PM, 23/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội: Ẩn họa từ những cầu dân sinh mùa mưa bão

Ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội vẫn tồn tại những cầu phao dân sinh tự chế với những mảnh ghép thô sơ. Đáng chú ý, mùa mưa bão tới, những cây cầu như thế này có thể gây nguy hiểm cho người và các phương tiện lưu thông qua đây bất cứ lúc nào.

Những cây cầu phao được người dân tự chế với mục đích giao thông đi lại qua các con sông. Tuy nhiên qua sử dụng nhiều năm những cây cầu này đã trở nên xuống cấp trầm trọng. Những mảnh gỗ ghép đã bắt đầu có dấu hiệu mục, trơn trượt và sức tải của các cây cầu này là rất yếu. Để gia cố, người dân đã phải buộc tạm dây thép, dây thừng tại lan can cầu này. Trong mùa mưa bão, khi mực nước sông dâng cao, tốc độ dòng chảy lớn khiến cầu có thể sập bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Đình Tuấn (thôn Tử Dương, xã Cao Thành) cho hay : “Tôi thấy rất là sợ mùa nước to khi đi qua đây, đi câu là rất nguy hiểm, khi nước dâng lên, nhất là bèo trôi nhiều cầu nó sẽ bị dạt về một hướng, rất nguy hiểm”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, lý do mà người dân vẫn phải sử dụng những cây cầu như thế này là vì tiết kiệm thời gian đi lại và hiện tại chưa có các phương án thay thế những cây cầu này. Do đó mặc dù phải đối mặt với nguy hiểm nhưng người dân không còn sự lựa chọn nào khác.

Ha Noi: An hoa tu nhung cau dan sinh mua mua bao - Anh 1

Cây cầu phao tại xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa, Hà Nội những năm gần đây đã xuống cấp nghiêm trọng. Những tấm gỗ ghép lại thành câu cầu đã bắt đầu mục nát.

Ha Noi: An hoa tu nhung cau dan sinh mua mua bao - Anh 2

Cây cầu này đã được xây dựng từ cách đây nhiều năm. Tuy nhiên nguyên vật liệu làm cầu lại rất thô sơ. Người và các phương tiện qua đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Ha Noi: An hoa tu nhung cau dan sinh mua mua bao - Anh 3

Người dân phải dùng dây thừng, dây thép để buộc lại gia cố cầu.

Ha Noi: An hoa tu nhung cau dan sinh mua mua bao - Anh 4

Một cây cầu khác là Cầu Đồng Hoàng-Một cây cầu bắc qua sông Đáy, nằm ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông (Hà Nội). Mùa mưa bão đến, cây cầu này có thể sập bất cứ lúc nào.

Ha Noi: An hoa tu nhung cau dan sinh mua mua bao - Anh 5

Mặc dù đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án cải tạo, sửa chữa cầu Đồng Hoàng tại quyết định số 6555, ngày 30.11.2015, với chi phí thực hiện là 6,5 tỷ đồng, nhưng cho đến nay dự án vẫn chưa được triển khai

Ha Noi: An hoa tu nhung cau dan sinh mua mua bao - Anh 6

Cũng như nhiều cầu phao dân sinh khác, cây cầu phao bắc qua sông trên địa bàn thôn Phương Nhị, xã Hồng Dương, huyện Ứng Hòa cũng đang phải đối mặt với nguy cơ xuống cấp, nguy hiểm khi mùa bão lũ đến.

Ha Noi: An hoa tu nhung cau dan sinh mua mua bao - Anh 7

Với thiết kế đơn giản nhưng đây lại là con đường chính để người dân lưu thông từ bên này bờ sang bên kia bờ. Anh Nguyễn Hữu Phương (thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương) cho hay: Mùa bão lên thì nhìn con nước bên dưới thì cũng chỉ dám dắt xe qua thôi.

Theo Lao Động

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản