banner tạm

Cập nhật lúc : 8:38 PM, 18/07/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội: Áp dụng công nghệ để phượng nở quanh năm

Nhờ áp dụng công nghệ mới cây phượng tại Hà Nội sẽ ra hoa quanh năm, đồng thời ngoài màu đỏ, phượng còn có màu tím.

Báo Vnexpress đăng tải, “Đây là lần đầu tiên tôi nói khá đầy đủ về việc trồng cây xanh của Hà Nội”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói với các cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 18/7.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội, giải đáp thắc mắc liên quan đến việc trồng cây xanh trên địa bàn, ông Chung cho hay đã quan tâm đến việc trồng cây xanh từ khi chuẩn bị nhậm chức Chủ tịch UBND thành phố. Ông nghiên cứu trên mạng và tìm hiểu qua những chuyến đi công tác ở nhiều nước để đưa ra quyết sách cho đề án phát triển cây xanh thủ đô trong 20 năm tới.

Ha Noi: Ap dung cong nghe de phuong no quanh nam - Anh 1

Ông Nguyễn Đức Chung lần đầu nói về đề án trồng một triệu cây xanh của TP Hà Nội. Ảnh: Võ Hải.

Sau khi nhậm chức, Chủ tịch Hà Nội đã cho nhập các thiết bị hiện đại nhất thế giới để cắt tỉa cây xanh. “Những năm trước, một năm cắt tỉa được 2.000 đến 3.000 cây, nhưng sau khi có thiết bị mới, từ tháng 12/2015 đến nay đã cắt tỉa được trên 80.000 cây xanh”, ông Chung thông tin.

Lãnh đạo thành phố cho biết, bước một là tiến hành cắt tỉa để đường phố quang đãng nhưng vẫn tạo bóng mát. Bên cạnh đó là hạ độ cao của cây để hạn chế thấp nhất sự cố gãy đổ gây ra tai nạn giao thông như những năm trước. Bước tiếp theo là cắt tỉa thẩm mỹ tạo cảnh quan đô thị.

Để áp dụng công nghệ trồng, cắt tỉa, quản lý cây xanh, TP Hà Nội đã cử 30 công nhân, cán bộ sang Côn Minh (Trung Quốc) tiếp thu kỹ thuật hiện đại. Thành phố Côn Minh đã cử 6 chuyên gia sang giúp đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Giám đốc công ty cây xanh của thành phố Melbourne (Australia) cũng sang trao đổi, tư vấn miễn phí cho các cán bộ, công ty cây xanh Hà Nội một tuần.

Báo Tri thức trực tuyến đăng tải, Trước thông tin khác nhau về việc trồng cây phượng ở giữa các dải phân cách tại các tuyến phố như Trần Khát Chân, Xã Đàn, Chủ tịch Hà Nội khẳng định, việc này đã được nghiên cứu kỹ, thậm chí đã tham khảo chuyên gia trong và ngoài nước.

Theo ông Chung, cây phượng có hoa, hơn nữa lá phượng nhỏ khi rụng sẽ trôi đi được, không như là xà cừ lá to gây tắc cống.

“Sắp tới, TP sẽ phấn đấu trồng cây phượng không chỉ ra hoa mùa hè mà ra hoa quanh năm, đồng thời ngoài màu đỏ, phượng còn có màu tím mà từ trước đến nay ở Việt Nam chưa có” - Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Chủ tịch UBND Hà Nội cho hay, 6 tháng đầu năm 2016, TP trồng được trên 80.000 cây, trong đó, trên các phố trồng được trên 5.000 cây, còn lại trên 75.000 cây là hệ thống rừng và các tuyến đường cao tốc ngoài TP. Năm 2016, Hà Nội phấn đấu trồng 200.000 cây trong kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh trong 5 năm của Hà Nội.

Theo ông Chung, việc trồng cây, và cắt tỉa theo công nghệ mới sẽ giúp tiết kiệm được 600 tỷ đồng. TP cũng nghiên cứu sẽ trồng những cây cho ôxy nhiều hơn và hút được bụi thay thế cho các cây trang trí. Trước đây, với thiết bị, công nghệ cũ, mỗi năm, các lực lượng chức năng chỉ cắt tỉa được 2.000 – 3.000 cây nhưng từ đầu tháng 12/2015 đến nay, thành phố đã cắt tỉa được trên 80.000 cây xanh.

Theo ĐS&PL

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản