banner tạm

Cập nhật lúc : 1:56 PM, 22/02/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội: Mở thêm tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã- Hòa Lạc

Tuyến buýt nhanh BRT xuất phát từ Kim Mã đến Hoà Lạc, dự kiến sẽ được triển khai ngay trong quý I/2017.
16900058_927196580750488_157920966_n

Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội phát biểu tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 21/2.

Chiều 21/2, tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong tháng 1/2017, Tổng công ty vận tải Hà Nội đã vận hành 9.394 lượt xe buýt nhanh (BRT), đạt 99,99% kế hoạch.

Theo thống kê, hệ thống xe buýt nhanh đã vận chuyển được 375.692 lượt hành khách (bình quân 40 hành khách/lượt). Trong đó, ngày cao nhất vận chuyển 16.685 hành khách. Bình quân mỗi nhà chờ phục vụ 527 hành khách/ngày, trong đó điểm đầu Kim Mã mỗi ngày bình quân đón 1.988 hành khách. Các nhà chờ Yên Nghĩa, Nguyễn Tuân, Hoàng Đạo Thuý, Vũ Ngọc Phan, Giảng Võ bình quân mỗi ngày đón khoảng gần 1.000 lượt khách.

Theo nhận định, tuyến buýt nhanh BRT đã vận hành theo đúng phương án, bảo đảm chất lượng dịch vụ, an toàn, thu hút được hành khách đi xe buýt và bước đầu đã có những kết quả rõ rệt, được hành khách đánh giá tích cực, thiện cảm hơn với các phương tiện công cộng. Ý thức người tham gia giao thông trên tuyến được cải thiện. Đa số các phương tiện đã chủ động không đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt BRT. 

Tuy nhiên sau một tháng vận hành tuyến buýt nhanh BRT cũng bộc lộ một số tồn tại như: lượng hành khách đi xe buýt nhanh BRT từ ngoài vành đài 3 trở ra đến Ba La, quận Hà Đông vẫn còn thấp. Một số sự cố kỹ thuật đã xảy ra tại nhà chờ. Tình trạng một số phương tiện giao thông đi vào làn đường dành riêng, cản trở hoạt động của xe BRT và có trường hợp đã va chạm với xe BRT.

Ông Tuấn cũng cho biết, để đảm bảo hiệu quả hoạt động tuyến buýt nhanh BRT trong thời gian tới, cần tiếp tục duy trì lượng điều tiết, hướng dẫn giao thông trên tuyến; tăng cường việc xử phạt hành chính đối với các phương tiện giao thông đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt BRT...

Ngoài ra, Sở GTVT và Tổng công ty vận tải Hà Nội đã đề xuất về việc mở tuyến xe buýt nhanh BRT mới. Tuyến xe này xuất phát từ Kim Mã đến Khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc, nơi tập trung nhiều cán bộ, viên chức, công nhân làm việc.

Hiện Sở GTVT đang tiến hành khảo sát để tuyến buýt nhanh mới dự kiến sẽ được triển khai trong quý I/2017, chậm nhất trong quý II/2017.

Hiện tại, Hà Nội đang sử dụng 24 xe BRT trên tuyếnKim Mã – Yên Nghĩa, trong đó ngày thường 20 xe, chủ nhật 14 xe, 4 xe dùng để dự phòng. Ngày thường, xe buýt hoạt động với tần suất từ 5 đến 15 phút/lượt, chủ nhật từ 7 đến 15 phút/lượt. Thời gian xe mở cửa đón khách từ 5h sáng đến 22h đêm.

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản