banner tạm

Cập nhật lúc : 4:18 PM, 08/09/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Tĩnh: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ tuyến đường ven biển Kỳ Xuân - Kỳ Ninh

 
Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển đoạn Kỳ Xuân - Kỳ Ninh (Hà Tĩnh) đang được chủ đầu tư cùng các sở, ngành, địa phương phối hợp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Hà Tĩnh: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ tuyến đường ven biển Kỳ Xuân - Kỳ Ninh - ảnh 1

Công ty TNHH Vĩnh Phúc huy động máy móc, nhân lực thi công 3 ca liên tục

Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng đoạn Kỳ Xuân - Kỳ Ninh có tổng chiều dài tuyến 17,45km. Trong đó, đoạn đi qua các xã Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh) có chiều dài 13km và đoạn đi qua xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh) có chiều dài 4,45km.

Hiện nay, đoạn tuyến Kỳ Xuân - Kỳ Phú đã được UBND tỉnh cho phép thực hiện đầu tư với chiều dài 7,45 km; đoạn tuyến Kỳ Phú - Kỳ Ninh đã hoàn thành công tác thiết kế bản vẽ thi công, đang triển khai công tác GPMB và các thủ tục để chuẩn bị đầu tư.

Với mục tiêu cao nhất nhằm giải ngân đầu tư công trong năm 2020, dự án nâng cấp tuyến đường ven biển đoạn Kỳ Xuân - Kỳ Ninh đang được chủ đầu tư cùng các sở, ngành, địa phương và đơn vị thi công phối hợp từng bước tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ.

Ông Lê Phúc Nghiêm – Phó Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Phúc cho biết, xác định tầm quan trọng về tiến độ của dự án, ngay sau khi được bàn giao 1 phần mặt bằng “sạch”, nhà thầu đã huy động máy móc, nhân lực thi công 3 ca liên tục. Mặc dù gói thầu có khối lượng đào đắp rất lớn nhưng đến nay, sau 3 tháng thi công, đơn vị đã thực hiện đạt 50% khối lượng.

Theo ông Nghiêm, điều trở ngại nhất hiện nay là trong tổng số 2,4km của gói thầu do đơn vị thi công hiện đang vướng 400m (đoạn qua thôn Nguyễn Huệ, xã Kỳ Xuân) chưa được bàn giao mặt bằng, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động thi công. Đoạn này nếu không được bàn giao mặt bằng sớm thì không có đường vận chuyển vật liệu để thi công nền đường (do địa bàn thôn Nguyễn Huệ rất đông dân cư, chỉ có duy nhất 1 đường tiếp cận là vận chuyển dọc theo tuyến) nên sẽ làm chậm tiến độ thi công đoạn tuyến.

Ông Nguyễn Sỹ Ba, Phó trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Kỳ Anh cho biết, dự án đường ven biển đoạn qua các xã Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh) có diện tích đất thu hồi 32,98ha, số hộ bị ảnh hưởng là 748 hộ. Thời gian qua, huyện Kỳ Anh đã thực hiện công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn Kỳ Xuân, Kỳ Phú với tổng số hộ bị ảnh hưởng 578 hộ, 3 tổ chức; diện tích thu hồi 23,48 ha. Đến nay huyện đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường GPMB.

“Hiện dự án đang vướng mặt bằng 400m đoạn qua đất, nhà ở thôn Nguyễn Huệ, xã Kỳ Xuân chưa được bàn giao. Đoạn tuyến này ảnh hưởng đến 47 hộ dân, trong đó 6 hộ đủ điều kiện TĐC, 2 hộ đề xuất TĐC, còn lại 39 hộ chỉ bị ảnh hưởng 1 phần diện tích đất vườn, vẫn đủ điều kiện làm nhà tại chỗ. Địa phương đã bố trí xây dựng xong khu TĐC ở vị trí thuận lợi ngay trong xã, đảm bảo cho các hộ dân đến nơi ở mới. Đối với các vướng mắc về công trình, đất ở của một số hộ dân, huyện đang xin ý kiến UBND tỉnh xử lý, đảm bảo phù hợp thực tiễn cũng như nguyện vọng của người dân, phấn đấu trước ngày 20/9 sẽ bàn giao mặt bằng “sạch” cho đơn vị thi công” - ông Nguyễn Sỹ Ba khẳng định.

Ông Hoàng Việt – Tổ trưởng dự án đường ven biển đoạn Kỳ Xuân - Kỳ Ninh (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh - đơn vị chủ đầu tư), cho biết, trước yêu cầu về tiến độ, Ban Quản lý dự án đã, đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời đôn đốc nhà thầu huy động tối đa máy móc, nhân lực thi công với quyết tâm cao nhất hoàn thành dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, đặc biệt là đáp ứng kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.

Tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng khi hoàn thành sẽ kết nối các khu du lịch ven biển với các trung tâm kinh tế, khu công nghiệp, cảng biển tạo thành một mạng lưới giao thông liên hoàn, điểm nhấn trong bức tranh giao thông, đóng góp đặc biệt quan trọng trong phát triển KT-XH, QPAN của tỉnh Hà Tĩnh và liên kết vùng./.

Báo Hậu Giang

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản