banner tạm

Cập nhật lúc : 8:32 AM, 14/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hai vấn đề “nóng” Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng

Vì sao luôn dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhưng thu hút đầu tư vào Đà Nẵng lại thấp? Giải pháp nào để loại trừ thực phẩm bẩn bảo vệ sức khỏe người dân? Đó là những vấn đề làm “nóng” Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng hôm 13-4.

Hai van de “nong” Hoi nghi Thanh uy Da Nang - Anh 1

Xót xa “chết đúng quy trình”!

“Dân nói với tôi, Đà Nẵng muốn xây dựng TP sống tốt thì trước hết phải được sống cái đã. Vụ chất vàng ô vừa rồi, trong người tôi chắc cũng có. Bây giờ phát hiện mà không xử lý được bằng hòa à? Vì thế, nếu Thành ủy không có chỉ đạo quyết liệt, dân cứ ăn xong, ngấm vào người, từ từ chết và lại... chết đúng quy trình! Tôi đọc bài thơ người dân viết ngẫm mà chua xót, đại khái mấy câu thế này: Sáng điểm tâm tô bún/Có ướp tí hàn the/Xong uống ly hóa chất/Được gọi là cà-phê... và cuối cùng Bốn mươi khám tổng quát/Bác sĩ cấp văn bằng/Ung thư giai đoạn cuối/Ra đồng nằm ngắm trăng”.

(Trích phát biểu của ông Lê Minh Trung - Bí thư Q.Thanh Khê)

Vì sao đất lành chim không đậu?

Chuyên đề thu hút đầu tư vào Đà Nẵng được đưa ra bàn thảo sâu tại hội nghị này. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nói, thu hút FDI vào Đà Nẵng năm 2015 đứng thứ 33 cả nước và nếu tính tổng vốn FDI tới nay đứng thứ 17 cả nước, sau Quảng Nam, Quảng Ngãi... Vì sao môi trường tốt, PCI luôn dẫn đầu nhưng thu hút FDI lại không cao? Nói ví von vì sao đất lành chim lại không đậu hoặc đậu ít? Trong một số nguyên nhân nêu ra, ông Trí nhấn mạnh đến chính sách ưu đãi đầu tư chưa thực sự cạnh tranh, giá thuê đất cao, thuế chưa được miễn giảm lớn. Đơn cử giá thuê đất ở KCN Hòa Khánh 1 USD/m2/năm trong khi đó ở KCN Điện Nam - Điện Ngọc chỉ 0,8 USD. Chưa kể quỹ đất cho đầu tư chưa nhiều mà thông tin lại chưa có sự công khai minh bạch. Luật quy định cấp phép đầu tư trong 15 ngày nhưng thực tế ít có, thường lâu hơn. Bên cạnh đó thủ tục đánh giá tác động môi trường rườm rà, thời gian lâu do các sở, ngành hoặc sợ trách nhiệm hoặc quá chặt chẽ dẫn tới không tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng, ông Võ Minh lý giải, nhà đầu tư (NĐT) quan tâm đầu tiên là lợi ích rồi tới nguồn nhân lực, công nghiệp phụ trợ, sau đó mới tới thủ tục hành chính. Vì thế PCI Đà Nẵng dẫn đầu nhưng vẫn chưa thu hút được nhiều NĐT. Ông Minh cũng dẫn ra thực tế hiện nay tỉnh nào cũng ưu đãi tối đa cho NĐT, ưu đãi đến mức cạn kiệt nguồn lực, đến mức phải hy sinh với mong muốn có nền công nghiệp địa phương phát triển chỉ trong 5-7 năm sau. Đà Nẵng thì không nên xây dựng chính sách ưu đãi chung cho NĐT mà chỉ nên ưu đãi những NĐT nào mình thực sự cần, tạo mũi nhọn cho phát triển.

Ông Trần Văn Miên - Cục trưởng Cục thuế Đà Nẵng cho rằng, bên cạnh việc kêu gọi đầu tư mới thì cần chăm lo cho các DN đã đầu tư vào TP để họ tiếp tục tăng vốn, mở rộng đầu tư. Ông Miên phân tích, tới năm 2020 Đà Nẵng có tăng thu ngân sách nội địa gấp đôi, đạt khoảng 20 ngàn tỷ đồng thì cũng không thể trở thành trung tâm của miền Trung được. Đấy là chưa nói nguồn thu hiện chưa bền vững. Do đó, phải tạo điều kiện tốt hơn nữa cho DN sản xuất, mở rộng đầu tư TP mới có nguồn thu mạnh. “Quảng Nam thu nội địa đạt 8,2 ngàn tỷ đồng/năm trong đó Trường Hải nộp 5,1 ngàn tỷ đồng. Việc phụ thuộc vào một ông lớn quá nếu chẳng may ông ấy hắt hơi sổ mũi cũng căng. Đà Nẵng thì nên dựa vào cộng đồng nhiều DN”- Ông Miên nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo phải cải thiện môi trường đầu tư, theo hướng vận dụng linh động chính sách và thực tiễn để tạo điều kiện tốt nhất cho NĐT. Thời gian là vàng bạc, nơi nào làm nhanh, thông thoáng, NĐT sẽ tới, chứ Đà Nẵng làm cứng nhắc quá sẽ rất khó thu hút. Đơn cử như dự án Công viên Đại dương NĐT làm việc với Đà Nẵng trước nhưng chờ lâu quá đã chuyển vật liệu, thiết bị ra khánh thành dự án ngoài Quảng Ninh trước, tới tháng 7 này mới có thể xúc tiến triển khai ở Đà Nẵng. Hoặc dự án bệnh viện Vinmec vốn đầu tư hơn 1 ngàn tỷ đồng, đẳng cấp quốc tế, chỉ cần xong thủ tục người ta làm 1 năm là khánh thành liền.

Tới cuối tháng 4-2017, BV này đưa vào sử dụng, lúc đó đại biểu dự APEC có chuyện gì sẽ đưa vào đây chữa bệnh chứ không lẽ phải dùng trực thăng đưa ra nước ngoài? Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Xuân Anh cũng chỉ đạo việc quản lý các KCN cũng không được gây khó khăn cho DN, phải chăm lo cho các DN lớn, đóng thuế nhiều. Chẳng hạn như bia Larue đóng thuế cho Đà Nẵng 1,7 ngàn tỷ đồng/năm, vừa rồi có tin đồn bán cho Trung Quốc, nhưng TP lên tiếng quá chậm.

Hai van de “nong” Hoi nghi Thanh uy Da Nang - Anh 2

Nhu cầu tiêu thụ nông sản của TP 140 ngàn tấn/năm nhưng sản xuất tại địa phương chỉ đáp ứng được 9 ngàn tấn. Trong ảnh là làng rau sạch La Hường, nhưng được bán ở đâu thì người dân không biết để mua!

Thành phố “4 an”

Đà Nẵng đã thực hiện tốt chương trình “5 không 3 có”, trong bối cảnh hiện nay, nhất thiết phải có mục tiêu “4 an”, đó là An ninh trật tự, An toàn giao thông, An toàn thực phẩm, An sinh xã hội. Bí thư Thành ủy nói: Về ANTT, vừa rồi khám phá một số vụ án lớn. Vụ nào tôi cũng xuống biểu dương, thưởng nóng. Văn phòng Thành ủy không dư dả gì, nhưng cũng phải trích kinh phí xuống biểu dương, động viên vì anh em ở dưới đã vất vả phá án.

Về An toàn thực phẩm, nên thành lập lại Ban chỉ đạo VSATTP do Phó Chủ tịch TP làm trưởng ban, thành phần là các giám đốc sở, phó chủ tịch các quận, định kỳ 2 tuần/lần báo cáo cho Thường trực Thành ủy. Về hoạt động của Ban sẽ cho cơ chế toàn quyền quyết định trong việc đề ra các chính sách, biện pháp giải quyết vấn đề này, làm sao đảm bảo người dân phải được ăn thực phẩm an toàn. Bí Thư Nguyễn Xuân Anh cũng rất mạnh mẽ yêu cầu Sở Công Thương không cho kinh doanh ở tất cả các chợ trên địa bàn TP với những tiểu thương cố tình kinh doanh thực phẩm bẩn, mất an toàn. Tháng 7 này Luật ANTP có hiệu lực, ngoài việc phạt tiền rất nặng có thể phạt tù từ 1-20 năm với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

Cũng tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho biết thủ tướng đã ký quyết định cho Đà Nẵng được thành lập Sở Du lịch, vì thế các sở, ngành liên quan cần sớm lập đề án báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy xem xét. Một nhiệm vụ quan trọng nhất mà Bí thư Thành ủy lưu ý trong thời gian tới là bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp. Sắp tới hiệp thương lần 3 làm sao phải lựa chọn được những đại biểu thực sự tiêu biểu chứ không phải dựa vào quen thân mà đưa vào, tránh tình trạng làm ĐBQH rồi bị bãi miễn như vài trường hợp khóa trước.

Theo Infonet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản