banner tạm

Cập nhật lúc : 10:30 AM, 23/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hòa Bình: Người dân đang phải sống cạnh “tử thần” mang tên BMC – Việt Anh

Không ngoa khi gọi BMC – Việt Anh là “tử thần” bởi sự ảnh hưởng của mỏ đá BMC – Việt Anh đối với người dân trong việc nổ mìn khai thác nhiều năm qua. Đơn vị đầu tư vào địa phương lợi đâu chưa thấy, bao nhiêu cái khổ thì người dân xã Cao Thắng chịu đủ.

Từ khi mỏ đá – nhà máy gạch của Công ty TNHH BMC - Việt Anh (Cty Việt Anh) hoạt động khai thác đá khoảng 7 năm nay, cuộc sống người dân thôn Lai Trì, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng bị đảo lộn ngần đấy năm.

Hàng ngày họ phải sống nơm nớp trong sợ hãi do việc khai thác, vận chuyển đá vì công ty này gây ra. Mỗi khi công ty Việt Anh nổ mìn khai thác đá là cả làng lại hò nhau tìm chỗ “trú ẩn”, bởi chẳng may có hòn đá lạc nào “ghé thăm” thì khổ. Những tiếng uỳnh uỳnh như bom nổ khiến người dân nơi đây sợ hãi.

Hoa Binh: Nguoi dan dang phai song canh “tu than” mang ten BMC – Viet Anh - Anh 1

Đứng ngay nhà người dân có thể nhìn được toàn cảnh đại công trường "nổ mìn, lấy đá" BMC Việt Anh

Tìm về ghi nhận thực trạng vấn đề, con đường dẫn vào thôn Lai Trì, xã Cao Thắng như đang được “cài bẫy”. Các hố to, hố nhỏ chằng chịt khiến chúng tôi đi lại đã gặp không ít khó khăn khi di chuyển. Tuyến đường này trở nên như vậy là do hàng ngày lượng xe chở đá trọng tải lớn thi nhau “quần nát”.

Được biết, con đường này do người dân trong thôn bỏ tiền ra làm nhưng nay đã bị những chiếc xe tải chở đá nặng hàng chục tấn cày nát. Mùa hè thì bụi bặm bao phủ khắp thôn khiến không khí luôn ngột ngạt, khó thở, mùa mưa thì đường xá lầy lội như ruộng cày, nham nhở ổ voi, ổ gà. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng không hề nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Hoa Binh: Nguoi dan dang phai song canh “tu than” mang ten BMC – Viet Anh - Anh 2

Đường vào thì nham nhở hố to, hố nhỏ chằng chịt

Cũng theo phản ánh của người dân, trước khi công ty Việt Anh đến khai thác đá đã hứa với người dân là trong vòng 3 năm, sẽ làm cho người dân con đường mới. Tuy nhiên, dù hoạt động đến nay đã được 7 năm, nhưng con đường mà công ty Việt Anh hứa làm với người dân chỉ là lời hứa. Hàng ngày, người dân vẫn đang phải lưu thông bên cạnh những chiếc hố trên con đường đã xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Hoa Binh: Nguoi dan dang phai song canh “tu than” mang ten BMC – Viet Anh - Anh 3

Ngôi nhà ông Bùi Văn Hưởng mới xây đã bị nứt, rồi được bồi thường 200 nghìn!

Nhưng nếu nói Công ty Việt Anh không làm đường lại cho dân thì cũng không đúng, bởi theo quan sát của phóng viên thì họ cũng có dải đá dăm rồi...thế là xong vì cũng coi như có làm đường. Đường đá dăm này thì nún đâu lại đổ đá vào đó, “quá yên tâm” vì vẫn giữ được “lời hứa” với dân mà cứ chạy vô tư không tốn kém lắm khi sửa chữa đường.

Sau khi đến được thôn Lai Trì, chúng tôi lại ngỡ ngàng trước một “vẻ đẹp” trắng xóa như “tuyết” nhưng lại không phải tuyết mà lại là bụi đá. Một cô bán hàng đại lý gần đó ngay lập tức mời chúng tôi mua khẩu trang với giọng rất hí hửng: “Bọn em chắc từ nơi khác đến à, vào đây mua cho chị cái khẩu trang chứ không thì bụi lắm đi xe máy thế không chịu được đâu”. Thôi thì cũng nên nghe chị vậy vì đúng là nếu hít phải bụi đá thì chắc đi làm về xong có thể “vào viện luôn”.

Hoa Binh: Nguoi dan dang phai song canh “tu than” mang ten BMC – Viet Anh - Anh 4

Những vết nứt xuất hiện ngày một nhiều

Càng đi vào gần khu mỏ đá, thì cảnh tượng bụi đá phủ trắng lên nhà và đồng ruộng thì mới hiểu được cuộc sống gắn liền với những chiếc khẩu trang tại đây.

Chỉ tay lên bức tường căn nhà mới xây được vài năm, ông Bùi Văn Hiển, trú tại đội 5, thôn Lai Trì, xã Cao Thắng thở dài cho biết: “Dành dụm được ít tiền xây căn nhà, ở chưa được mấy năm mà nay đã nứt toác cả tường, cổ trần rồi. Do công ty nổ mìn khai thác đá đấy, mỗi khi họ nổ mìn là nhà cửa cứ rung bần bật cả lên”. Khi được hỏi là công ty Việt Anh có bồi thường gì không, ông Hiển lắc đầu ngao ngán: “Họ có xuống lập biên bản và nói sẽ bồi thường, lập xong biên bản họ trao tay cho tôi 200 nghìn, nói tiền đấy bồi thường, từ đó đến nay họ chả đả động gì nữa”.

Hoa Binh: Nguoi dan dang phai song canh “tu than” mang ten BMC – Viet Anh - Anh 5

Ngôi nhà ông Nguyễn Văn Tồn càng nguy hiểm hơn

Bi đát hơn nhà ông Hiển, hộ nhà ông Nguyễn Văn Tồn cách mỏ đá chưa đầy 100m, bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất nhưng không hề thấy công ty Việt Anh bồi thường gì. Do nhà ông sống gần bãi khai thác đá nên mỗi khi công ty Việt Anh nổ mìn khai thác đá là đất đá bay rào rào vào nhà, bụi bặm phủ trắng xóa cả nhà cửa, ruộng vườn nhà ông. Căn nhà cấp 4 gia đình ông đang sống do bị ảnh hưởng dư chấn của việc nổ mìn nên đã xuống cấp nặng, tường bị nứt toác, mái ngói vỡ nát nên gia đình ông buộc phải phủ bạt lên trên để chống dột. Không riêng gì nhà ông Hiển, ông Tồn mà hầu như tất cả các hộ dân sống tại Đội 5, thôn Lai Trì đều bị ảnh hưởng bởi dư chấn việc nổ mìn, nhà cửa ai cũng bị nứt nẻ, xuống cấp.

Hoa Binh: Nguoi dan dang phai song canh “tu than” mang ten BMC – Viet Anh - Anh 6

Mái còn phải phủ bạt vì ngói lợp rồi cũng vỡ hết

Anh Nguyễn Đức Tiếp, người dân có ruộng lúa sát mỏ đá cho biết: “Họ nổ mìn làm đá bắn cả xuống ruộng làm gia đình tôi không thể canh tác được, lội xuống ruộng mà cứ ghê ghê vì sợ giẫm phải đá nhọn, có lần đi cày mà tôi dẫm phải hòn đá to như cái bàn. Những hộ nào có diện tích gần mỏ đá thường bị mất mùa, năng xuất kém do bụi đá, nước thải chảy xuống”.

Ngoài ra, việc máy móc hoạt động suốt cả ngày đêm khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng không nhỏ. Máy nghiền đá mỗi khi hoạt động bụi phát tán rất lớn, người dân cũng không sao ngủ được bởi tiếng nghiền sàng inh tai nhức óc, tiếng máy nổ ầm ầm tra tấn. Nhiều người bị ảnh hưởng mà từ đó dẫn đến chứng mất ngủ, đau đầu, bệnh hô hấp…

Một số người dân nói vui: “Mỗi lần nổ mìn đá bắn khắp nơi cứ như đang sống trong thời kỳ chiến tranh vậy. Xấu số mà bị văng vào người thì xong. Sống cạnh mỏ đá như sống cạnh ông thần chết vậy”.

Theo thông tin chúng tôi có được, việc an toàn lao động trong mỏ đá cũng là điều đáng chú ý bởi trước đó tại mỏ đá thôn Lai Trì này cũng đã có 2 người tử vong vì bị rơi từ trên núi xuống.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo PL&XH

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản