banner tạm

Cập nhật lúc : 1:42 PM, 23/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Huế: Trụ sở UBND phường biến thành ki ốt, bãi đỗ xe

Lấy lý do “tạo điều kiện cho dân” và chấp nhận che khuất vẻ đẹp của bộ mặt UBND phường, các vị lãnh đạo phường sở tại đã lấy tài sản công xây dựng lên các ki ốt cho thuê kinh doanh buôn bán. Đồng thời, khuôn viên tiền sảnh biến thành bãi đỗ xe. Đó là thực trạng đang diễn ra trên địa bàn Thừa Thiên - Huế.

Theo đơn thư phản ánh của bạn đọc, thời gian qua nhiều cơ quan đơn vị tại Thừa Thiên – Huế đã biến trụ sở thành bãi đỗ xe và ki ốt cho thuê. Việc này không chỉ gây thất thoát nguồn tài sản nhà nước, mà còn gây mất cảnh quan đô thị. Đặc biệt, nguy cơ PCCC và mất an toàn giao thông khi ra vào trụ sở.

Hue: Tru so UBND phuong bien thanh ki ot, bai do xe - Anh 1

Khuôn viên tiền sảnh trụ sở biến thành bãi đỗ xe loại 30- 50 chỗ ngồi của một doanh nghiệp.

Trước vấn đề trên, PV đã tìm hiểu thực tế tại các phường trung tâm của TP Huế. Theo đó, tại trụ sở UBND phường Phường Đúc (TP Huế) đã và đang được lãnh đạo phường “bật đèn xanh” giao Chủ tịch Công Đoàn phường quyết toán lấy mặt bằng sân của trụ sở cơ quan cho thuê bãi đỗ xe cở lớn và “xế hộp” cá nhân. Đồng thời, “xẻ thịt” một phần diện tích đất xây dựng ki ốt cho người dân thuê kinh doanh, buôn bán linh kiện máy tính, photocopy và in ấn bản hiệu quảng cáo…

Hue: Tru so UBND phuong bien thanh ki ot, bai do xe - Anh 2

Ki ốt được “án ngữ” trước mặt tại trụ sở UBND phường Phường Đúc được “lãnh đạo bật đèn xanh” cho thuê kinh doanh dịch vụ sửa chữa, cung cấp linh kiện máy tính và photocopy.

Ghi nhận, tại đây hàng ngày có đến 6 chiếc xe ôtô khách 30-50 chỗ ngồi đậu đỗ cả ngày lẫn đêm trong khuôn viên trụ sở. Ngay bên cạnh phòng Chỉ huy phường Độ là một ki ốt có diện tích hơn 20m2 được xây dựng rất hoành tráng được một doanh nghiệp (Doanh nghiệp Huy Vũ- PV) thuê để kinh doanh dịch vụ sửa chữa, cung cấp linh kiện máy tính và photocopy.

Tại trụ sở UBND phường Vĩnh Ninh, phường An Cựu và Phú Nhuận…cũng diễn ra tình trạng tương tự. Ki ốt được xây cho một đơn vị in ấn quảng cáo thuê, mặt sân cũng là nơi đậu đỗ ôtô của các hộ gia đình trong khu phố.

Ông Nguyễn Văn C., trú tại TP Huế cho biết, do đặc thù công việc nên ông thường xuyên đi lại trên địa bàn các phường và dễ dàng nhận thấy hầu hết các phường trung tâm đều có xe ô tô đậu đỗ trong khuôn viên trụ sở Ủy ban, thậm chí là trụ sở cơ quan công an phường cũng có.

“Là một người dân, nhưng chúng tôi thấy việc chính quyền địa phương cho các doanh nghiệp và cá nhân thuê mặt bằng để đậu đỗ xe ô tô trong khuôn viên trụ sở là không hợp lý, không đảm bảo về PCCC và mất mỹ quan nơi làm việc. Bên cạnh đó, việc xây dựng ki ốt để cho thuê tôi vẫn không đồng tình vì đó là trụ sở cơ quan nhà nước” - Ông C. nói.

Hue: Tru so UBND phuong bien thanh ki ot, bai do xe - Anh 3

Một ki ốt DNTN quảng cáo Lê Nguyễn cũng được lãnh đạo phường Vĩnh Ninh cho thuê từ lâu.

Liên quan đến tình trạng trên, PV báo Đời sống và Pháp luật đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Đắc Hùng, Chủ tịch UBND phường Phường Đúc, ông Hùng cho biết, do máy của cơ quan bị hư hỏng từ lâu và phường muốn tạo điều kiện cho nhân dân khi đến làm việc, nên lãnh đạo phường cho xây dựng ki ốt photocopy này để tiện cho người dân trong việc làm thủ tục giấy tờ công chứng. Theo đó, doanh nghiệp này tự xây dựng và được phép kinh doanh trong vòng 5 năm, sau đó cơ quan mới đánh thuế tiền thuê mặt bằng.

Qua tìm hiểu PV được biết, cơ sở kinh doanh photocopy này không chỉ làm trong giờ hành chính nhằm phục vụ nhân dân mà còn sửa chữa máy tính và in ấn cả ngày lẫn đêm.

Còn chuyện khuôn viên tiền sảnh cơ quan biến thành bãi đỗ xe khách cở lớn, vị lãnh đạo phường này cho biết, nhằm cải thiện thêm đời sống cho cán bộ nhân viên trong các dịp lễ, tết, nên lãnh đạo đã thống nhất đồng thuận cho đơn vị này ký hợp đồng với Công Đoàn phường mỗi tháng với giá 500.000 đồng/xe.

“Hiện tại không chỉ trụ sở UBND phường chúng tôi, mà ngay cả các phường bạn vẫn cho các hộ gia đình thuê đỗ xe từ lâu” - ông Hùng nói thêm.

Được biết, tại các thành phố trên cả nước đã có chỉ thị về việc tăng cường biện pháp quản lý, sử dụng trụ sở làm việc; nhà, đất được Nhà nước phân cấp, giao quản lý sử dụng tại các đơn vị, phường, xã. Theo đó, nghiêm cấm các phường, xã sử dụng một phần trụ sở làm việc, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; đất công…, để cho các cá nhân, tổ chức thuê hay giao lại cho các tổ chức, đoàn thể thuộc đơn vị, địa phương đem cho thuê; tự xây dựng ki ốt để cho thuê; sử dụng không đúng quy hoạch, mục đích sử dụng đất và các quy định về quản lý sử dụng tài sản.

Theo ĐS&PL

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản