banner tạm

Cập nhật lúc : 3:28 PM, 12/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lắp camera toàn Đà Nẵng chống tội phạm: Sẽ xã hội hóa

Sẽ có gần 1.000 camera công cộng được lắp đặt tại các vị trí quan trọng của thành phố, với vốn đầu tư bằng cách huy động xã hội hóa.

Ngày 12/3, Pháp Luật TPHCM dẫn lời Đại táLê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, để tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, công an TP đã đề xuất chủ trương lắp đặt hệ thống camera an ninh toàn TP để có thể tăng cường kiểm soát, kịp thời xử lý những hành vi vi phạm pháp luật.

Sau khi đề án được Thường trực Thành ủy và UBND TP đồng ý, chúng tôi đang xúc tiến các bước để triển khai".

Tuy nhiên, theo ông Tam khẳng định thì việc lắp đặt hệ thống camera an ninh không phải do TP đang đối mặt với tình hình tội phạm phức tạp. Mà lý do chủ yếu là phải có những biện pháp đấu tranh quyết liệt, tích cực hơn nữa để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra, một trong những mục tiêu mà Đảng bộ TP đặt ra là xây dựng Đà Nẵng trở thành “TP an bình”, là điểm đến an toàn cho du khách. Cho nên việc lắp đặt hệ thống camera này là cần thiết.

Lap camera toan Da Nang chong toi pham: Se xa hoi hoa - Anh 1

Camera an ninh được Công an TP Đà Nẵng vận động xã hội hóa lắp đặt tại phường Xuân Hà. Ảnh: PLTPHCM

Khi có hệ thống camera, người dân sẽ chủ động hơn trong kiểm soát an ninh tại từng khu dân cư, từng cơ quan. Bọn tội phạm cũng sẽ phải dè chừng, không dám liều lĩnh phạm tội.

Về kinh phí lắp đặt hệ thống trên, ông Tam cho biết thêm: "Chúng tôi đề xuất theo hướng: Đối với gần 1.000 camera công cộng thì ngân sách TP sẽ lo. Số tiền cụ thể đến nay chưa xác định được, Công an TP đang đề nghị các cơ quan tư vấn giúp đỡ.

Còn hơn 3000 camera lắp tại các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư… chúng tôi sẽ vận động các đơn vị liên quan và người dân đóng góp kinh phí. Vừa qua Công an TP đã thực hiện thí điểm tại phường Xuân Hà và người dân tự giác đóng góp kinh phí để lắp đặt 10 camera.

Vì sự an toàn của mỗi gia đình, tôi tin rằng chủ trương xã hội hóa lắp đặt camera an ninh chắc chắn sẽ được người dân ủng hộ".

Quản lý hệ thống camera vẫn là ngành công an, nếu ở phường thì trung tâm quản lý camera sẽ đặt ở trụ sở công an phường; ở quận thì do công an quận quản lý. Công an TP cũng có một trung tâm để quản lý toàn bộ dữ liệu từ các địa phương gửi về.

Trong tháng 4 và 5/2016 sẽ làm thí điểm tại một số vị trí, sau đó tiếp tục triển khai trên toàn TP.

Theo Đại tá Lê Văn Tam, các camera này chỉ lắp đặt ở khu vực công cộng, các khu dân cư. Còn đối với camera của các hộ gia đình thì cơ quan công an không can thiệp. Nhưng nếu người dân có nhu cầu nhờ công an phường giám sát giúp khi họ vắng nhà thì có thể tự nguyện kết nối, chia sẻ thông tin.

Điều này hoàn toàn tự nguyện, cơ quan công an không bắt buộc cho nên quyền riêng tư của công dân vẫn được tôn trọng.

Trước đó, ngày 3/3, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã chính thức đồng ý theo đề nghị của Công an TP Đà Nẵng về việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông, trật tự trên địa bàn TP.

Lap camera toan Da Nang chong toi pham: Se xa hoi hoa - Anh 2

Camera giám sát đã được lắp đặt trước khu vực chợ Bến Thành, quận 1

Không chỉ có Đà Nẵng, mà hiện nay nhiều tình, thành phố khác cũng đang triển khai mô hình lắp camera chống tội phạm. Cụ thể, TPHCM đã lên kế hoạch chi 270 tỷ đồng từ nguồn tiền thưởng của thành phố vì quận đã thu ngân sách vượt chỉ tiêu, để đầu tư lắp đặt. Đây là hệ thống camera đa nhiệm, ghi nhận tất cả hình ảnh hoạt động trên đường phố.

Nhằm chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, Công an xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, Long An cũng đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình camera an ninh.

Trên tuyến đường trọng điểm 835 phức tạp về an ninh trật tự đã được lắp đặt dày đặc camera an ninh tại các chốt chặn điểm nóng. Triển khai lắp đặt camera an ninh tại 24 điểm với 79 camera tổng kinh phí trên 300 triệu đồng từ nguồn vốn vận động xã hội hóa, quỹ an ninh quốc phòng và nguồn vốn ngân sách hỗ trợ.

Tại TP Hà Nội, hệ thống camera cũng đã được lắp đặt rộng rãi trên khắp các tuyến phố. Mới đây nhất, biên phòng tỉnh Tây Ninh cũng vừa lắp đặt thử nghiệm hàng loạt hệ thống camera thông minh ở khu vực biên giới để phòng chống tội phạm và vượt biên trái phép.

Theo Pháp Luật VN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản