banner tạm

Cập nhật lúc : 7:17 AM, 19/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nghệ An: Học sinh miền núi được đưa đón bằng xe buýt

Với xe buýt đưa đón con tận nhà, người dân xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương không còn phải lo lắng mỗi khi con đến trường...

Mô hình xe buýt giá rẻ bắt đầu được ban giám hiệu Trường Tiểu học Giang Sơn Đông triển khai từ năm học 2014 – 2015. Người xây dựng ý tưởng chính là thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Dũng. Thầy Dũng cho biết: "Năm 2014 – 2015 là năm đầu tiên tôi chuyển trường vào đây và vì nhà xa nên buổi trưa tôi hay ở lại trường. Tình cờ, tôi cũng phát hiện ra có rất nhiều học sinh học xong buổi sáng và các cháu nghỉ lại luôn tại trường để học buổi chiều. Trong khi đó, do điều kiện của trường chưa tổ chức được bán trú nên các cháu phải ăn nghỉ rất tạm bợ, có cháu chỉ lót dạ được cái bánh mì rồi ngồi vạ vật ở các lớp học".

Ý tưởng về xe bus đưa đón học sinh đã được ban giám hiệu nhà trường xây dựng. Một điều may mắn lúc bấy giờ là trên địa bàn có rất nhiều xe khách đang rơi vào tình trạng “thất nghiệp” sau khi tuyến xe buýt Vinh – Tân Kỳ đi vào hoạt động. Vì vậy, chẳng những trường có nhiều cơ hội lựa chọn xe mà mức giá đưa ra cũng rất “mềm” so với thực tế.

Giang Sơn Đông là một trong những xã miền núi khó khăn nhất của huyện Đô Lương. Do địa bàn của xã rộng nên dù đã tách xã nhưng học sinh đi lại vẫn rất vất vả. Nơi xa nhất là xóm Phương Đông, cách trường 5km, con em của xóm gặp nhiều khó khăn khi đến trường. Khó khăn là vậy nên không phải lúc nào học sinh cũng có thể đi học chuyên cần, đặc biệt là khi trời mưa bão. Bên cạnh đó, do học sinh của trường đông, rất nhiều em đi học phải đi tuyến đường 15B nên đi lại khá nguy hiểm. Trong năm 2015 cũng từng có một học sinh trong xã bị tai nạn tử vong khi đi qua đoạn đường này.

Nghe An: Hoc sinh mien nui duoc dua don bang xe buyt - Anh 1

Mỗi một ngày ở Trường Tiểu học Giang Sơn sẽ có 3 chiếc xe buýt làm nhiệm vụ đưa đón học sinh với mức vé mỗi em từ 150.000 - 180.000 đồng/tháng

Những ngày mới vận hành mô hình, toàn trường có đến gần 500 học sinh mà chỉ có 60 học sinh đăng ký. Nguyên nhân chính bởi phụ huynh còn nghi ngại với sự an toàn của mô hình mới mẻ này và nhiều người chưa quen với việc “trả phí” cho con đến trường.

Không ngại “lời ra tiếng vào”, nhà trường tích cực vận động, tuyên truyền phụ huynh. Thầy Nguyễn Văn Dũng cho biết: "Thực ra, nhiều người “so đo” với phí dịch vụ. Tuy nhiên tôi đã phân tích kỹ càng để phụ huynh thấy rằng: mức phí 180.000 đồng/em/ tháng chỉ bằng một ngày công đi làm phụ hồ. Nhưng nếu bỏ số tiền đó ra phụ huynh không phải lo lắng, không còn mất thời gian phải đưa đón con mỗi ngày. Phụ huynh có thể nán lại để làm thêm giờ, kiếm thêm thu nhập".

Nghe An: Hoc sinh mien nui duoc dua don bang xe buyt - Anh 2

Giờ tan trường có xe buýt đưa đón của học sinh tiểu học Giang Sơn Đông

Nghe An: Hoc sinh mien nui duoc dua don bang xe buyt - Anh 3

Hiệu quả lớn nhất là an toàn, tạo cho các em tính tự giác, đúng giờ và tinh thần tập thể

"Mưa dầm, thấm lâu", đến nay, đa số phụ huynh đã nhất trí lựa chọn cho con đi học bằng xe đưa đón của nhà trường. Sau hơn ba tháng hoạt động, từ 1 xe buýt đã tăng lên 2 xe và nay thì phải 3 xe mới đáp ứng đủ số lượng học sinh hàng ngày. Nhà trường cũng thương lượng với nhà xe để ưu đãi từ 50% đến miễn phí một phần vé cho những gia đình có từ 2 – 3 con tham gia mô hình.

Được biết, mô hình này cũng đã được xây dựng thành sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh và là một gợi ý hữu hiệu để giải bài toán về an toàn giao thông ở các trường học.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn (xóm Tân Tiến) - phụ huynh của hai học sinh Nguyễn Thị Hồng Huê và Nguyễn Thị Tố Uyên (Trường Tiểu học Giang Sơn Đông) phấn khởi chia sẻ: "Chúng tôi hoàn toàn yên tâm bởi từ khi gửi con cho nhà xe, phụ huynh tiết kiệm được thời gian đưa đón con, giảm thiểu lưu lượng phương tiện giao thông cá nhân trên đường, hạn chế tình trạng ùn tắc nơi ở cổng trường; vấn đề quà vặt trước cổng trường và dọc tuyến đường đi cũng giảm hẳn".

Theo Tiền Phong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản