banner tạm

Cập nhật lúc : 10:43 AM, 08/02/2022

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều địa phương giảm sâu TNGT trong 9 ngày nghỉ Tết

Trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng chức năng tăng cường TTKS, xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT, nhất là vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy..

 
Theo thống kê, trong 9 ngày nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần, tình hình trật tự ATGT tại nhiều địa phương chuyển biến mạnh mẽ so với cùng kỳ.
Nhiều tỉnh TNGT giảm sâu, không xảy ra ùn tắc

Ngày 7/2, Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ 29/1 - 6/2), trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, làm 2 người chết và 5 người bị thương.

So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, TNGT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giảm 7 vụ, giảm 5 người chết và giảm 8 người bị thương.
Cùng thời gian trên, lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế phát hiện và lập biên bản xử lý 165 trường hợp vi phạm (13 ô tô, 152 mô tô), với số tiền xử phạt hơn 268 triệu đồng, tạm giữ 73 phương tiện vi phạm theo quy định.

Trong đợt cao điểm này, lực lượng chức năng tăng cường TTKS, tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT, nhất là vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt sai quy định; chở quá tải, quá khổ, chở quá số người quy định; không có GPLX, phương tiện hết niên hạn sử dụng, vượt đèn đỏ, không đội MBH...

Theo thống kê, trong kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022, trên địa bàn Nghệ An xảy ra 1 vụ TNGT đường bộ, làm chết 1 người, 2 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2021, giảm 3 vụ (-75%), giảm 2 người chết (-66,6%), giảm 1 người bị thương (- 33,3%).

Trong 9 ngày nghỉ Tết, tại Nghệ An cũng không xảy ra tình trạng ùn, tắc giao thông. Lực lượng CSGT đã huy động tối đa lực lượng hướng dẫn giao thông tại các giao lộ, tụ điểm phức tạp về TTATGT.

Ngoài ra, đã tổ chức 529 ca TTKS với 2413 cán bộ chiến sĩ tham gia, phát hiện lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự ATGT 249 trường hợp, ra quyết định xử phạt 206 trường hợp, chuyển kho bạc Nhà nước hơn 300 triệu đồng…

Tại tỉnh Yên Bái chỉ xảy ra 1 vụ TNGT khiến 1 người bị thương. So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 giảm 4 vụ, giảm 2 người chết, giảm 6 người bị thương, không xảy ra ùn tắc giao thông.

Tại tỉnh Lai Châu, không xảy ra vụ TNGT nào. Lực lượng chức năng cũng không phát hiện trường hợp vi phạm nào.

Tại Lào Cai, do công tác chuẩn bị tốt, cùng với sự vào cuộc tích cực, phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, trật trự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép và chống người thi hành công vụ.

Toàn tỉnh xảy ra 2 vụ TNGT đường bộ làm 4 người bị thương. So với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 số vụ, số người chết không tăng, không giảm, số người bị thương tăng 01 người.

Trong khi đó, theo Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên: Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua (tính đến thời điểm báo cáo là 12h, ngày 6/2) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không xảy ra vụ TNGT nào.

Tuy nhiên, đến 20h58' ngày 6/2, tại Km1+100, QL1B (thuộc địa phận xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên), xe ô tô BKS: 29LD-060.02 do tài xế Hà Sỹ Trung (SN 1979, trú tại tổ 10, phường Minh Khai, TP Bắc Kạn, Bắc Kạn) điều khiển chở 38 công nhân đấu đầu với ô tô con BKS: 29D-411.47, do tài xế Trần Văn Nghĩa (SN 1984, trú tại tổ 2, Tân Thịnh, TP Thái Nguyên) điều khiển.

Vụ tai nạn khiến anh Nghĩa và anh Vũ Đình Tuân (SN 1986, trú tại Ao Đậu, Khe Mo, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) ngồi tại vị trí ghế phụ xe ô tô con tử vong tại chỗ.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do xe ô tô con đi ngược chiều trên làn đường 1 chiều với tốc độ cao; đường nhỏ hẹp, trời mưa, trơn trượt, các phương tiện lưu thông đông đúc dẫn đến 2 xe đấu đầu nhau.
Vẫn còn TNGT do chủ quan, vi phạm nồng độ cồn

Thống kê của Văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Giang cho biết, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra 12 vụ TNGT khiến 3 người chết và 9 người bị thương. Giảm 2 vụ, tăng 1 người chết và giảm 8 người bị thương so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, huyện vùng cao Sơn Động xảy ra nhiều nhất với 4 vụ TNGT làm 1 người chết, 3 người bị thương; tăng 3 vụ, tăng 1 người chết và tăng 2 người bị thương so với cùng kỳ năm trước.

Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đơn vị này đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ thực hiện quyết liệt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp Tết.

Trong 9 ngày Tết, lực lượng chức năng đã tổ chức TTKS, phát hiện và xử lý 669 trường hợp vi phạm (trong đó có 74 trường hợp về nồng độ cồn), phạt tiền trên 749 triệu đồng, tạm giữ 163 phương tiện.

Thống kê cho thấy, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 10 vụ TNGT đường bộ, làm 3 người chết và 7 người bị thương. So với năm 2021 tăng 2 vụ, tăng 1 người chết, số người bị thương bằng năm 2021. Không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài và đua xe trái phép.

Tại Hà Tĩnh, theo báo cáo của Văn phòng Ban ATGT tỉnh thì từ ngày 29/01/2022 (27 tháng Chạp) đến 9h ngày 6/2/2022 (mồng 6 Tết) trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ TNGT nghiêm trọng làm chết 3 người, bị thương 5 người. So với cùng kỳ Tết Tân Sửu năm 2021 tăng 3 vụ, tăng 1 người chết, tăng 5 người bị thương.

Tại Quảng Trị, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 8 vụ TNGT đường bộ, làm 4 người chết và 7 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2021, TNGT tăng 4 vụ, tăng 2 người chết và tăng 3 người bị thương.

Cũng trong thời gian trên, lực lượng CSGT Quảng Trị phát hiện 28 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 117 triệu đồng.

Hiện nay, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đang tiếp tục triển khai kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các lễ hội đầu Xuân 2022.

Đồng bộ nhiều giải pháp, kéo giảm tai nạn giao thông

Theo ông Phan Huy Chương - Phó Trưởng Ban Chuyên trách Ban ATGT tỉnh Nghệ An cho biết: So với các tỉnh thành trong cả nước, Nghệ An là một trong các tỉnh có số vụ TNGT trong dịp Tết thấp, tình hình trật tự ATGT được đảm bảo.

Để có được kết quả này là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Cụ thể, lực lượng TTGT phối hợp với công an, chính quyền địa phương nơi có bến xe, các công ty quản lý cầu đường đảm bảo giao thông trong dịp Tết, đặc biệt là ở các địa bàn trọng điểm. Công tác phối hợp điều tiết, hướng dẫn giao thông của các lực lượng chức năng được thực hiện tốt nên trật tự ATGT được đảm bảo, không có ùn tắc kéo dài.

Các địa phương, đơn vị đã nghiêm túc chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác tuyên truyền, vận động, giải tỏa các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông, quy hoạch quản lý các điểm bán hoa cây cảnh đảm bảo phục vụ tết cho nhân dân không để xẩy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường để bán hoa cây cảnh, góp phần đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh chủ động thường xuyên đôn đốc, bám sát, theo dõi địa bàn, kiểm tra công tác giải tỏa hành lang, bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các địa phương theo đúng chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông tỉnh, UBND tỉnh.

Công tác tổ chức vận tải đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo chất lượng, an toàn, không có tình trạng tăng giá vé sai quy định, không để xẩy ra tình trạng nhồi nhét khách trên xe.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Dũng - Phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lai Châu cho biết: Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường TTKS, tuyên truyền luật giao thông đến với người tham gia giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân gắn với phòng, chống dịch Covid-19 thuận lợi, an toàn.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản