banner tạm

Cập nhật lúc : 2:55 PM, 26/03/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Ninh: CSGT vừa xử lý vi phạm vừa tuyên truyền phòng dịch

Quá trình xử lý, CSGT Quảng Ninh kết hợp tuyên truyền nhắc nhở tới người tham gia giao thông các biện pháp phòng chống dịch. 
Keyword đầu tiên có dấu
CSGT Quảng Ninh kiểm tra nồng độ cồn lái xe

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh vẫn tăng cường xử lý vi phạm tốc độ và nồng độ cồn nhằm kéo giảm TNGT. Quá trình xử lý, CSGT kết hợp tuyên truyền nhắc nhở tới người tham gia giao thông các biện pháp phòng chống dịch.

Không bỏ lọt vi phạm

Đúng 20h ngày 14/3, tại trụ sở Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh) Tổ phương án 12 (liên quân CSGT, CSCĐ, cảnh sát ma túy, hình sự…) ra quân kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, trấn áp tội phạm trên QL18 đoạn qua địa bàn TP Hạ Long. Do thực hiện nhiệm vụ trong mùa dịch Covid-19 nên tổ công tác đã cấp phát khẩu trang, bao tay, nước sát khuẩn và đo nhiệt độ của từng cán bộ, chiến sỹ trước khi xuất quân.

 
 

Tại ngã tư Loong Toòng (TP Hạ Long), tổ công tác bố trí rào chắn, nón chóp cảnh báo lập chốt kiểm tra. Hai cán bộ CSGT được giao nhiệm vụ sử dụng thiết bị kiểm soát tốc độ ngay trên cầu Bãi Cháy - cách chốt khoảng 2km. Sau khi nhận thông tin vi phạm tốc độ 74/60km/h của chiếc xe Lexus BKS 30P-8888, tổ công tác nhanh chóng nhận diện phương tiện và tín hiệu dừng xe. Trước khi tiến hành kiểm tra hành chính và xử lý vi phạm, tổ công tác đã phát khẩu trang cho lái xe và đề nghị khử khuẩn bằng nước rửa tay khô được cung cấp từ một chiến sỹ CSCĐ.

Thượng úy Đỗ Thái Bảo, Đội phó Đội CSGT số 2, thông báo lỗi vi phạm tốc độ của chiếc xe Lexus, đề nghị tài xế là anh Nguyễn Đình P. (SN 1975, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) thổi nồng độ cồn. Ban đầu, anh P. đề nghị được xem hình ảnh vi phạm trước khi thổi nhưng sau khi cán bộ phụ trách thiết bị đo tốc độ có mặt thì anh P. từ chối và thừa nhận lỗi vi phạm tốc độ của mình. Kết quả kiểm tra anh P. không vi phạm nồng độ cồn.

Tiếp đó, tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô loại 5 chỗ BKS 14M-9990 chạy từ cầu Bãi Cháy về trung tâm TP Hạ Long vi phạm tốc độ 73/60km/h nên dừng kiểm tra. Sau khi hướng dẫn tài xế Hoàng Mạnh Q. rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang, tổ công tác đưa cho anh Q. chiếc ống thổi một lần để anh tự bóc. Sau hai lần thổi liên tiếp, kết quả thông báo không có nồng độ cồn.

“Mùa dịch cúm Covid-19, hàng quán đóng cửa hết nên chẳng ai đi nhậu. Nghị định 100 cũng xử phạt nặng nên tôi cũng không dám điều khiển xe khi đã uống rượu, bia. Chỉ không may chạy quá tốc độ nên cũng đành chịu nộp phạt”, anh Q. chia sẻ.

Sau khi người tham gia giao thông kiểm tra nồng độ cồn, ống thổi được thu gom cẩn thận. Máy đo nồng độ cồn cũng được CSGT tiến hành khử trùng để kiểm tra các trường hợp khác.

Trong thời gian từ 20h - 23h, Tổ phương án 12 đã tiến hành kiểm tra hơn 100 lượt phương tiện. Trong đó, xử lý 4 trường hợp vi phạm tốc độ và không có trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Tuyên truyền biện pháp chống dịch Covid-19

 

Theo báo cáo của Đội CSGT số 2, từ ngày 18/2 - 18/3, Đội đã xử lý 7.617 trường hợp vi phạm giao thông. Trong đó có 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, số tiền phạt 56,5 triệu đồng. 515 trường hợp vi phạm tốc độ, phạt 1.387.700.000 đồng. Ngoài ra, Phòng CSGT Quảng Ninh còn phát hiện kịp thời và phối hợp cùng trung tâm y tế các địa phương tiến hành phun khử trùng xe, phân loại cách ly 3 trường hợp xe ô tô khách có chở người nghi nhiễm Covid-19.
Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2020 (từ ngày 15/12/2019 - 14/3/2020), toàn tỉnh xảy ra 22 vụ TNGT làm chết 12 người, bị thương 15 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ giảm 6 vụ, số người chết giảm 2 người, số người bị thương giảm 6 người.

 


Trong quá trình Tổ phương án 12 thực hiện nhiệm vụ tại ngã tư Loong Toòng, rất nhiều người dân tập trung xung quanh để quan sát. Lúc này, Thượng úy Đỗ Thái Bảo đã tổ chức cấp phát khẩu trang, hướng dẫn người dân rửa tay khử khuẩn và yêu cầu mọi người đứng giãn cách xa nhau, hạn chế tập trung đám đông.

Khi tiến hành kiểm tra xe khách, tổ công tác đề nghị lái, phụ xe phải luôn đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn và phải báo cho lực lượng chức năng theo số đường dây nóng khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. Ngoài ra, tổ công tác cũng đã trực tiếp cấp phát khẩu trang và tờ rơi hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho từng hành khách.

Thượng úy Đỗ Thái Bảo cho biết, trong thời gian này, việc kiểm tra nồng độ cồn của CSGT cũng gặp nhiều khó khăn do lo ngại lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, CSGT tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sỹ thực hiện các biện pháp phòng dịch. Phòng cũng đã mua nước sát khuẩn, khẩu trang kháng khuẩn để cấp phát cho người tham gia giao thông không có khẩu trang; Hướng dẫn người dân sát khuẩn tay trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng.

“Do tình trạng dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp nên Đội CSGT số 2 sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với những người có biểu hiện nghi vấn sử dụng rượu, bia chứ không kiểm tra đồng loạt”, Thượng úy Bảo nói và cho biết, hiện nay có một số cá nhân cho rằng dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên cơ quan chức năng không kiểm tra nồng độ cồn, do đó chủ quan điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia. Tuy nhiên, CSGT Quảng Ninh vẫn duy trì việc kiểm tra nồng độ cồn theo đúng quy định, kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh với tinh thần quyết liệt, không buông lỏng.

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản