banner tạm

Cập nhật lúc : 10:59 AM, 03/08/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Ninh: Quyết liệt xử lý xe quá tải trọng

Trong 7 tháng năm 2017, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã xử lý trên 2.000 trường hợp xe quá khổ, quá tải, thay đổi kích thước thành thùng; phạt tiền trên 13 tỷ đồng, hạ tải 2.000 tấn hàng hóa. Để tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT những tháng còn lại của năm, phấn đấu giảm số vụ TNGT từ 5 đến 10% so với năm 2016, Quảng Ninh tiếp tục tăng cường công tác xử lý, ngăn chặn phương tiện vận tải hàng hóa quá tải trọng, vi phạm kích thước thành thùng.

Quốc lộ 279, chạy qua các địa bàn TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ trước kia được xem là “điểm nóng” về tình trạng các phương tiện vận chuyển hàng hóa quá tải trọng lưu thông, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và tàn phá hạ tầng giao thông, gây bức xúc cho người dân. Để chấm dứt tình trạng các phương tiện chở hàng hóa quá tải trọng trên tuyến đường này, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh đã thực hiện nghiêm việc tăng cường lực lượng để tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm. Đại úy Đào Công Hiểu, Đội trưởng Đội CSGT Trung tâm và Dẫn đoàn, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, chúng tôi đã tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, tiến hành cân kiểm tra trọng tải các phương tiện bằng hệ thống cân xách tay, đồng thời tuyên truyền cho các lái xe, chủ doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc không chở hàng hóa quá tải trọng, chính vì vậy ý thức chấp hành của người dân đã có chuyển biến rõ rệt”.

Công an huyện Vân Đồn xử lý phương tiện vi phạm kích thước thành thùng hàng.
Công an huyện Vân Đồn xử lý phương tiện vi phạm kích thước thành thùng hàng.

Là một trong những địa phương có lưu lượng phương tiện lưu thông qua địa bàn nhiều và đều có trọng tải lớn, nên công tác đảm bảo trật tự ATGT, kiểm soát tải trọng luôn được huyện Hoành Bồ quan tâm. Để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT Công an huyện Hoành Bồ cũng tổ chức việc ký cam kết không vi phạm cho các doanh nghiệp và chủ phương tiện. Chính vì vậy, cho dù nhu cầu vận chuyển hàng hóa gia tăng, thế nhưng ý thức chấp hành của các doanh nghiệp trên địa bàn Hoành Bồ đều chấp hành tốt. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT huyện Hoành Bồ cũng tiến hành phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GT-VT) lập chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn, xử lý phương tiện vi phạm. Đại úy Trần Hải Đăng, Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Hoành Bồ, cho biết: “Khi phát hiện lực lượng chức năng, các lái xe thường cho phương tiện đỗ lại bên đường không tham gia giao thông, tuy nhiên chúng tôi đã đến tận nơi, yêu cầu cho kiểm tra và xử lý nghiêm khi có vi phạm. Chúng tôi cũng tiến hành tuyên truyền đến từng hộ dân có phương tiện vận tải, đồng thời kiên quyết xử lý những xe cố tình không chấp hành hoặc tái phạm nhiều lần”.

Hiện nay có một thực tế là tình trạng các xe hoạt động vận chuyển đất đá tại các dự án chưa được quản lý chặt chẽ, có dấu hiệu vi phạm tải trọng gây bức xúc trong nhân dân, bên cạnh đó, các phương tiện này đều chạy rất nhanh, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Chính vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, thì chính các chủ doanh nghiệp, quản lý phương tiện cần chủ động nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: “Trong công tác lập lại trật tự ATGT, thì việc xử lý nghiêm phương tiện vận chuyển hàng hóa quá tải trọng được Quảng Ninh triển khai rất quyết liệt. Hệ thống cân xách tay được trang bị đầy đủ cho các lực lượng CSGT, thanh tra giao thông. Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2765/QĐ-UBND về việc thành lập Trạm kiểm tra tải trọng xe quốc lộ 18 tỉnh Quảng Ninh. Trạm có chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, phục vụ và phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến quốc lộ 18”.

 
Theo báo Quảng Ninh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản