banner tạm

Cập nhật lúc : 9:52 AM, 14/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tại sao Đà Nẵng quyết giữ hạn chế tốc độ 40km/h?

Biết tin Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) có văn bản gửi UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ biển hạn chế tốc độ 30km/h đối với xe ben và biển 40km/h được thay thế bằng biển 50km/h, người dân sống trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Cẩm Lệ) - nơi hằng ngày có hàng trăm lượt xe trọng tải lớn qua lại - đã phản đối. Người dân lo lắng rằng, nếu dỡ các biển báo hạn chế này chắc chắn những chiếc xe được mệnh danh “hung thần” sẽ tiếp tục gây tai nạn giao thông (TNGT).

Tai sao Da Nang quyet giu han che toc do 40km/h? - Anh 1

Sau ngày 2.4, những biển báo hạn chế tốc độ 30km/h đã được TP.Đà Nẵng tháo dỡ hoàn toàn.

“Xé rào” vì người dân

Theo báo cáo của các ngành chức năng, chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng 3.2016, trên tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám xảy ra 4 vụ TNGT nghiêm trọng đều liên quan đến các xe ben chở đất - đá. Ứng phó với tình trạng này, UBND TP.Đà Nẵng quyết định “xé rào” quy định của Bộ GTVT, cắm biển báo hạn chế tốc độ trên đoạn đường từ QL14B (huyện Hòa Vang) về hướng đường Cách Mạng Tháng 8 (quận Cẩm Lệ), đến vòng xoay lên cầu Nguyễn Tri Phương với số lượng 50 biển báo hạn chế tốc độ từ 30-40km/h.

Cho rằng quyết định “xé rào” của UBND TP.Đà Nẵng là sai quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng đến hết ngày 1.4 phải hoàn thành việc tháo dỡ biển hạn chế tốc độ 30km/h đối với xe ben và biển 40km/h phải thay thế bằng biển 50km/h.

Theo ghi nhận của Lao Động ngày 3.4, tại nút giao thông Cách Mạng Tháng 8 rẽ lên cầu Nguyễn Tri Phương đã không còn biển hạn chế tốc độ 30km/h, tuy nhiên, biển hạn chế tốc độ 40km/h vẫn còn.

Ông Lê Văn Trung - GĐ Sở GTVT Đà Nẵng cho biết: “UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở tháo biển 30km/h nhưng yêu cầu giữ nguyên biển 40km/h để tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình an toàn giao thông tại đây rồi mới tính tiếp”.

Yên tâm lưu thông khi đặt biển hạn chế

Đồng tình với việc đặt biển báo hạn chế tốc độ 40km/h, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ đưa ra lập luận rằng, song song với việc đặt biển hạn chế tốc độ, UBND quận sẽ phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm xe ben phóng nhanh, vượt ẩu.

“Tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám hiện có nhiều dự án lớn đặt gần khu dân cư đang triển khai. Vì vậy, quận đã tham mưu lên UBND TP.Đà Nẵng kiến nghị Bộ GTVT lắp đặt những biển báo phụ hạn chế tốc độ để đảm bảo ATGT cho người dân khi tham giao giao thông. Ngay sau khi những dự án trên địa bàn kết thúc, chúng tôi sẽ tháo dỡ ngay” - Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết.

Đồng quan điểm với việc làm của lãnh đạo TP Đà Nẵng, số đông người dân sinh sống trên tuyến đường Cách mạng Tháng 8 đều cho rằng, để chấn chỉnh hoạt động xe ben gây tai nạn trên tuyến đường này, bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật của các tài xế xe ben, các ngành chức năng cần giữ nguyên những biển báo hạn chế tốc độ để tiếp tục theo dõi.

Ông Nguyễn Văn Danh (58 tuổi, người dân phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) nói: “Việc UBND TP.Đà Nẵng “xé rào” lắp đặt biển báo là chuyện… cực chẳng đã. Đó là một quyết định hợp lòng dân. Điều dễ nhận thấy từ việc làm đó là từ ngày lắp đặt những biển báo hạn chế tốc độ đến nay, các xe ben không còn phóng nhanh, vượt ẩu
nữa”.

Sinh sống nhiều năm dưới chân cầu vượt Hòa Cầm nên ông Nguyễn Văn Ba (37 tuổi, phường Hòa Thuận Đông, quận Cẩm Lệ) thấu hiểu nỗi trăn trở của người dân khi lưu thông trên đường cùng “hung thần” xe tải, xe ben. Theo ông Ba, tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám là một tuyến đường rất đặc thù với số lượng dân sinh sống ven đường rất lớn, cách khoảng 250m đã có một nơi giao cắt nên để đảm bảo an toàn giao thông thì cần phải lắp đặt biển báo hạn chế tốc độ 40km/h.

Theo Dân Việt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản