banner tạm

Cập nhật lúc : 6:45 PM, 06/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thái Bình: Thêm gờ giảm tốc, TNGT giảm

Sau khi “phủ sóng” gần như 100% gờ giảm tốc tại các điểm đấu nối giữa đường huyện, xã, thôn xóm với đường tỉnh, quốc lộ, số vụ TNGT và va quệt trên địa bàn Thái Bình giảm mạnh.
23
Từ ngày có gờ giảm tốc, các vụ va quệt, TNGT giảm mạnh

“Hết cảnh giật mình”

Có cửa hàng sắt thép, nhôm kính nằm ngay lối rẽ vào thôn Tân Minh (xã Song An, thị xã Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), anh Nam (chủ cửa hàng) cho biết, kể từ khi có thêm gờ giảm tốc, anh không còn giật mình thon thót bởi tiếng va chạm giao thông. “Hàng ngày, người dân Song An đi từ nhà ra khu công nghiệp, đi vào thành phố, rồi đi làm ruộng... hầu hết đều bằng xe máy. Đường càng to đẹp, càng nhiều người phóng nhanh, vượt ẩu, thành ra va chạm xảy ra thường xuyên. Nhưng từ khi có gờ giảm tốc thì không thấy va chạm nữa”, anh Nam vui vẻ.
 "Cùng với các giải pháp đảm bảo TTATGT sáng tạo của địa phương như in lịch hướng dẫn tham gia giao thông an toàn phát cho các hộ dân; Lập danh sách người vi phạm để nêu tên, tuổi, địa chỉ trên hệ thống truyền thanh và tổ chức giáo dục tại cộng đồng... thì việc lắp đặt gờ giảm tốc tại các điểm giao cắt trên địa bàn đã góp phần hiệu quả kéo giảm TNGT”.

Ông Phạm Quang Đức
Giám đốc Sở GTVT Thái Bình


Chủ tịch UBND xã Song An, ông Khiếu Hồng Dũng cho biết, do địa bàn xã có khoảng 3 nghìn xe máy, hàng ngày có hàng nghìn người của xã đi vào các khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, Sóng Thần, vào trung tâm thành phố làm việc, nên tình hình TTATGT trên địa bàn khá phức tạp. Những năm trước, va quệt, TNGT tại các điểm giao cắt thường diễn ra, nhất là ở ngã ba thôn Quý Sơn, An Phúc, Cửa Thần... “Đã từng có vụ TNGT do người trong xã đi xe máy chở mạ ra ruộng, do không làm chủ được tốc độ nên va quệt với xe ô tô tải đi cùng chiều, khiến người đi xe máy tử vong”, ông Dũng kể.

Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái đến nay, trên địa bàn xã Song An không còn xảy ra các vụ va chạm giao thông tại các điểm giao cắt nữa nhờ hệ thống gờ giảm tốc đã hoàn thành và “phủ sóng” 100% điểm giao cắt giữa đường xã với đường huyện, tỉnh và hơn 60% trục đường thôn ra xã.

“Hiện toàn xã đã có 123 điểm giao cắt có gờ giảm tốc. Trong năm 2015, dự kiến xã sẽ dựng thêm vài chục gờ giảm tốc nữa để đảm bảo mọi điểm giao cắt từ thôn ra trục xã đều có”, ông Dũng cho hay.

TNGT giảm mạnh

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Phương Huy, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Bình cho biết, số vụ TNGT trên địa bàn liên quan đến nhân dân sống ở vùng nông thôn chiếm trên 80%, trong đó tai nạn xảy ra chủ yếu ở những điểm đường cong và đường giao nhau. Nguyên nhân là do đường sá được nâng cấp, làm mới, nhưng ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, điều khiển phương tiện qua ngã ba, ngã tư không giảm tốc độ; kỹ năng và kinh nghiệm điều khiển phương tiện giao thông của người dân chưa được nâng lên nên TNGT xảy ra nhiều.

Để kéo giảm TNGT nông thôn, một giải pháp mới đã được Thái Bình áp dụng, đó là triển khai xây dựng các gờ giảm tốc tại các điểm giao cắt, đấu nối giữa đường tỉnh, quốc lộ, đường huyện, xã, thôn, xóm. Hết quý I/2015, Thái Bình đã xây dựng được 799 gờ giảm tốc tại các điểm đấu nối với đường tỉnh, quốc lộ (100% các điểm đấu nối); 6.161/6.249 điểm đấu nối giữa đường huyện, xã và thôn xóm. Kinh phí làm gờ giảm tốc tại các điểm đấu nối với quốc lộ, đường tỉnh do Sở GTVT thực hiện, lấy từ nguồn ATGT và quỹ bảo trì đường bộ. Còn gờ giảm tốc ở điểm đấu nối với đường huyện do huyện thực hiện, kinh phí từ nguồn ngân sách huyện. Điểm đấu nối với đường xã, thôn xóm do xã, thị trấn thực hiện kinh phí từ quỹ bảo trì đường bộ.

“Tình hình TTATGT trên địa bàn nông thôn có nhiều chuyển biến rõ rệt, TNGT giảm mạnh tại các điểm giao nhau”, ông Huy nói. Sáu tháng đầu năm 2014, khi chưa triển khai làm gờ giảm tốc, tại khu vực nông thôn xảy ra 19 vụ TNGT, làm chết 16 người, làm bị thương 6 người. Đến 6 tháng cuối năm, nhờ có gờ giảm tốc, ở khu vực này chỉ còn xảy ra 7 vụ TNGT, làm chết 6 người, làm bị thương bốn người. Sáu tháng đầu năm 2015, Thái Bình xảy ra 6 vụ TNGT ở nông thôn làm chết 5 người, bị thương hai người.

Theo atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản