banner tạm

Cập nhật lúc : 9:22 AM, 10/01/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thái Bình: Về cơ sở tuyên truyền, kéo giảm tai nạn từ “gốc”

Ban ATGT tỉnh Thái Bình đang tăng cường các chương trình tuyên truyền ATGT trực tiếp tại các địa bàn...
10

Lãnh đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh tuyên truyền, nói chuyện về ATGT tại khu dân cư

Để kéo giảm vi phạm và TNGT dịp cuối năm và dịp Tết, lễ hội Xuân 2017, Ban ATGT tỉnh Thái Bình đang tăng cường các chương trình tuyên truyền ATGT trực tiếp tại các địa bàn, đặc biệt là địa bàn nông thôn.

Để vui Tết, đón Xuân trọn vẹn

Ngày cuối năm 2016, dù công việc bận rộn nhưng người dân xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình vẫn tụ tập tại trụ sở UBND xã để nghe tuyên truyền pháp luật TTATGT. Nhiều người bận rộn công việc, không trực tiếp đến được UBND xã, thì lắng nghe nội dung tuyên truyền tiếp âm qua hệ thống loa phát thanh của xã.

Bà Trần Thị Vân, xã Phong Châu vừa cặm cụi lau dọn, bày biện lại quầy hàng tạp hóa nhỏ, vừa lắng nghe nội dung tuyên truyền ATGT qua loa phát thanh. Bà Vân cho hay, bà bán hàng ven trục đường làng, ngày giáp Tết hàng hóa nhiều hơn ngày thường nên mấy hôm trước bà có bày biện hàng hóa lấn ra ngoài lề đường. “Nhưng nghe loa tuyên truyền nói nguy hiểm, mất ATGT, rồi lúc nãy cán bộ Hội Nông dân xã đi qua nhắc nhở, tôi đã dọn lại hàng cho gọn vào trong nhà. Tôi bận bán hàng không ra xã được, nhưng vẫn nghe được nội dung tuyên truyền ATGT qua loa, chỉ tiếc không ra thì có thắc mắc gì, hỏi được luôn”, bà Vân nói.

Ban ATGT tỉnh sẽ kiến nghị với Tỉnh ủy đưa nội dung phổ biến, tuyên truyền pháp luật TTATGT vào nội dung sinh hoạt hàng tháng tại các chi bộ Đảng, đưa nội dung ATGT là một trong các nội dung kiểm tra công tác Đảng tại các địa phương, đơn vị (Đề án đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2020).

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Văn phòng Ban ATGT tỉnh đã nêu lên những vi phạm giao thông phổ biến của người tham gia giao thông ở địa phương, nhất là những vi phạm trong dịp lễ, Tết như uống rượu, bia điều khiển phương tiện, chở 3-4 người trên một xe máy, không đội MBH khi ngồi trên xe máy tham gia giao thông, lấn chiếm lòng, lề đường... Sau đó, cán bộ tuyên truyền hướng dẫn cách tham gia giao thông an toàn, đúng luật, hướng dẫn cách vận động mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật giao thông để có một cái Tết an toàn, vui trọn vẹn.

Ông Lê Phương Huy, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Bình cho biết, vào những tháng cuối năm, dịp Tết và lễ hội Xuân, nhu cầu tham gia giao thông tăng cao, vi phạm giao thông càng nhiều thì công tác tuyên truyền pháp luật ATGT càng phải được tăng cường. Chỉ trong tháng 12, Văn phòng Ban ATGT đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và một số doanh nghiệp tuyên truyền ATGT tại 10 xã, phường, trường học, doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Năng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đông Hưng, không chỉ tuyên truyền, hướng dẫn cách tham gia giao thông an toàn, đúng luật, tại các buổi tuyên truyền người dân còn được giải đáp mọi thắc mắc về ATGT, cách xử lý tình huống khi tham gia giao thông rất bổ ích.

“Phủ sóng” ATGT mọi địa bàn

Theo ông Lê Phương Huy, sau khi phân tích thực trạng và số liệu TNGT, Ban ATGT tỉnh nhận thấy, nguyên nhân chính gây nên các vụ TNGT trên địa bàn chính là người điều khiển phương tiện chưa chấp hành đúng pháp luật giao thông. Do đó, kéo giảm TNGT phải bắt đầu từ ý thức của người tham gia giao thông, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch “phủ sóng” tuyên truyền pháp luật TTATGT tới từng xã, phường, khu dân cư, khu công nghiệp… Ngoài ra, còn tổ chức triển lãm ảnh về TTATGT, những điểm nóng TNGT; Tuyên truyền lưu động, tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người tử vong do TNGT; Trao học bổng cho học sinh bị TNGT hoặc có thân nhân bị TNGT...

“Đến nay, hầu hết các xã, phường trên địa bàn đã tổ chức được các buổi tuyên truyền ATGT. Các buổi tuyên truyền thường được xây dựng nội dung cho phù hợp từng nhóm đối tượng, như tuyên truyền ở khu công nghiệp phải chú trọng nội dung đi đúng làn đường, phần đường, đi xe máy phải đội MBH, kỹ năng tham gia giao thông an toàn vào ban đêm, trong khu công nghiệp... Tại các trường học sẽ tăng cường nội dung đi bộ, đi xe đạp an toàn, đội MBH đúng cách. Còn tại các khu dân cư, xã, phường, thị trấn, sẽ có thêm nội dung bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông, giáo dục con em, quản lý các thành viên khi tham gia giao thông...”, ông Huy cho hay.

Theo đề án đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2020, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT tiếp tục được chú trọng, tăng cường. Cụ thể, sẽ thành lập các tổ tham mưu tuyên truyền ATGT tại tỉnh và các huyện, thành phố; Xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên ATGT tại các cơ sở, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức ít nhất 2 buổi/năm truyền thông ATGT cho cán bộ, công nhân, người lao động. Các địa phương hàng ngày sử dụng hệ thống loa phát thanh để tuyên truyền ATGT vào các buổi sáng và chiều tối, công khai các trường hợp vi phạm giao thông nơi người vi phạm sinh sống. Ngành GD&ĐT đưa ATGT là nội dung bắt buộc trong môn Giáo dục công dân, từng bước xây dựng trung tâm thực hành Luật Giao thông cho học sinh tại các huyện...

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản