banner tạm

Cập nhật lúc : 7:25 AM, 16/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thanh tra Sở GTVT TPHCM đùn đẩy xử lý bến xe khách lậu Thành Bưởi?

Thanh tra Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa cầu cứu Thanh tra Bộ Giao thông vận tải để xử lý vụ lùm xùm bến xe khách lậu Thành Bưởi.

Tiếp tục diễn biến việc xử lý bến xe khách lậu Thành Bưởi tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, ngày 14/9, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh có Công văn 945/TTS-TMTH gửi Chánh thanh tra Bộ Giao thông vận tải để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ chuyên ngành.

Thanh tra So GTVT TPHCM dun day xu ly ben xe khach lau Thanh Buoi? - Anh 1

Khách trong bến của Thành Bưởi số 419 Lê Hồng Phong

Trong đó, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận “việc xử lý hành vi xây dựng bến xe, bãi đổ xe không theo qui hoạch hoặc không được phép của cơ quan thẩm quyền là chưa từng xảy ra và chưa có tiền lệ”.

Theo nội dung của Công văn 945/TTS-TMTH, qua khảo sát và kiểm tra, Thanh tra Sở Giao thông vận tải cho rằng “Điểm đổ xe hoặc bãi đỗ xe trong khuôn viên số 419 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10 là địa điểm kinh doanh theo chức năng của doanh nghiệp, chỉ phục vụ cho nhu cầu đỗ xe nội bộ của Công ty Thành Bưởi phù hợp với điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô theo Điều 13 của Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh bằng ô tô. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác thì đây là một bến khách lậu và cần phải xử lý.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng việc xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) của doanh nghiệp kinh doanh vận tải thuộc Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện và Chánh thanh tra Giao thông cấp Sở. Tuy nhiên, căn cứ vào các qui định pháp luật chuyên ngành hiện hành thì vẫn còn nhận thức pháp luật chưa thống nhất trong nội bộ đơn vị và một số cơ quan. Cụ thể vẫn đang có 2 luồng ý kiến về hoạt động hiện tại của Công ty Thành Bưởi tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong.

Thanh tra So GTVT TPHCM dun day xu ly ben xe khach lau Thanh Buoi? - Anh 2

Khách trong bến

Một luồng ý kiến cho rằng đây là hoạt động theo đúng chức năng đã đăng kí kinh doanh. Điểm đỗ xe trong khuôn viên tại địa chỉ trên là nội bộ doanh nghiệp chứ không phải bến xe khách. Do doanh nghiệp này đã đăng ký 2 loại hình kinh doanh là vận chuyển hành khách theo tuyến cố định (nên có hoạt động trung chuyển khách từ 419 Lê Hồng Phong ra bến xe) và hoạt động vận chuyển khách theo hợp đồng (nên có hoạt động đón trả khách tại trụ sở doanh nghiệp).

Việc doanh nghiệp có nhập nhằng, biến tướng giữa hai loại hình này hay không thì phải có chứng cứ để xử lý cụ thể về từng hành vi vi phạm, chứ không thể qui kết các hoạt động kinh doanh chung của doanh nghiệp tại đây là một bến xe. Và một luồng ý kiến khác của doanh nghiệp vận tải và phản ánh của một số cơ quan truyền thông trong thời gian qua thì đây là một bến khách lậu cần phải được xử lý.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận “việc xử lý hành vi xây dựng bến xe, bãi đỗ xe không theo quy hoạch hoặc không được phép của cơ quan thẩm quyền là chưa từng xảy ra và chưa có tiền lệ”. Do đó Thanh tra Sở Giao thông vận tải Thành phố báo cáo và xin ý kiến Chánh thanh tra Bộ Giao thông vận tải để xem xét, có chỉ đạo và hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên ngành để thanh tra Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành xử lý hoặc tham mưu cho Sở Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

Trước động thái trên của Thanh tra Sở Giao thông vận tải, một số doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Thành phố cũng cho rằng việc Thanh tra Sở không tiến hành xử lý vụ việc mà lại xin ý kiến của Chánh thanh tra giao thông Bộ Giao thông vận tải là hành động lòng vòng, không thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về xử lý dứt điểm xe dù, bến cóc, ý kiến của Giám đốc Sở Giao thông vận tải khi trả lời chất vấn trước Hội đồng nhân dân Thành phố ngày 04/8/2016. Theo các doanh nghiệp vận tải, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã đùn đẩy trách nhiệm và không thực hiện đúng chức trách của mình.

Thanh tra So GTVT TPHCM dun day xu ly ben xe khach lau Thanh Buoi? - Anh 3

Xe đậu ngoài đường

Ngoài ra, Thanh tra Sở còn cố tình không nhắc tới kết luận của Công văn số 7040/UBND-KT ngày 08/8/2016 của Ủy ban nhân dân Quận 10. Theo công văn trên, việc Công ty cổ phần Giày Sài Gòn cho Công ty Thành Bưởi thuê lại để làm địa điểm kinh doanh là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai. Trong đồ án Điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Quận 10 đến năm 2020, tỷ lệ 1/5000 thì trên địa bàn quận không qui hoạch chức năng bến bãi giao thông vận tải.

Ủy ban nhân dân Quận 10 cũng cho rằng hoạt động kinh doanh của Công ty Thành Bưởi ảnh hưởng đến sinh hoạt của khu dân cư, gây mất trật tự lòng lề đường, an toàn giao thông trên địa bàn quận. Vì thế, Ủy ban nhân dân Quận 10 đề nghị Công ty cổ phần Giày Sài Gòn ngưng việc cho thuê mặt bằng sai qui định; Công ty Thành Bưởi ngưng việc kinh doanh hoạt động vận tải tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong và chờ ý kiến của các cơ quan chức năng quận, thành phố về việc xử lí các vi phạm vừa nêu.

Trước đó, 12 doanh nghiệp vận tải tại Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi đơn kiến nghị đến Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố phản ánh về tình trạng nở rộ “bến xe khách lậu” hoạt động ở nhiều tuyến đường thuộc khu vực trung tâm, trong đó có “bến xe khách lậu” tại số 419 Lê Hồng Phong, Quận 10. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập theo dõi và thông tin về diễn biến vụ việc./.

Theo VOV

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản