banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 12/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ: Giải pháp cần thiết

Mạng lưới điểm đỗ công cộng thiếu trầm trọng tại khu vực nội đô là thực tế giao thông tĩnh của Hà Nội những năm qua. Trong hoàn cảnh đất không có thêm nhưng hằng năm số lượng xe ô tô tăng nhanh đã và đang gây ảnh hưởng lớn đến trật tự đô thị, an toàn giao thông. Trong khi bài toán giao thông tĩnh chưa được giải, việc thành phố thực hiện thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ với nỗ lực giảm ùn tắc giao thông nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Thi diem do xe theo ngay chan, le: Giai phap can thiet - Anh 1

Một điểm đỗ xe công cộng tại phố Lý Thường Kiệt.

Ông Phạm Văn Đức - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội: Giải pháp cần thiết

Theo thống kê, hiện Hà Nội có 4-5 triệu xe máy, trên 500.000 ô tô, chưa kể lượng xe ngoại tỉnh ra vào thành phố. Việc giải quyết bài toán giao thông tĩnh đang là thách thức đối với Hà Nội khi thực tế mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu. Thiếu điểm đỗ khiến đến 90% số xe phải tìm nơi đỗ ở các điểm không được cấp phép, đỗ trái phép tràn lan ở vỉa hè, lòng đường... gây ảnh hưởng lớn đến trật tự đô thị, giao thông. Do vậy, việc thực hiện thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ (ngày lẻ đỗ bên số lẻ, ngày chẵn đỗ bên số chẵn), cho phép ô tô đỗ một bên đường thay vì đỗ hai bên như lâu nay là giải pháp cần thiết và phải làm nhằm giảm ùn tắc giao thông, đặc biệt tại khu vực nội đô hiện nay. Trước tiên, vẫn phải làm thí điểm trên một vài tuyến phố. Sở GT-VT nghiên cứu, khảo sát, trên cơ sở tham khảo ý kiến chuyên gia, lựa chọn các tuyến phố đảm bảo tiêu chí, an ninh… để thực hiện. Tất nhiên, đây vẫn chỉ là giải pháp tình thế và cấp bách để giải quyết tình trạng ùn tắc hiện nay. Về lâu dài, tôi cho rằng thành phố cần đầu tư, xây dựng thêm các bến, điểm đỗ xe theo quy hoạch cũng như xây dựng cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào kinh doanh bãi đỗ xe.

Ông Đỗ Chí Dũng (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy): Lắp biển, bảng chỉ dẫn

Lần nào lái xe lên phố làm việc hay đi ăn uống với bạn bè, điều tôi ngại nhất là tìm chỗ đỗ xe. Việc thiếu điểm đỗ hợp pháp vừa khiến lái xe canh cánh nỗi lo, vừa gây ra tình trạng dừng đỗ xe tùy tiện, gây ảnh hưởng đến lưu thông. Do đó, tôi rất hy vọng việc thực hiện đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ sẽ tăng thêm chỗ đỗ, giúp chủ phương tiện yên tâm khi dừng, đỗ xe đúng quy định, không còn canh cánh nỗi lo bị phạt, bị giữ xe… Nếu thực hiện tốt, chắc chắn sẽ hạn chế tình trạng xe dừng đỗ lộn xộn, đỗ tràn cả hai bên lề đường khiến lòng đường bị thu hẹp, các phương tiện khác lưu thông khó khăn, nhất là khi hai ô tô tránh nhau. Vấn đề là: Có bao nhiêu tuyến phố sẽ được áp dụng thực hiện phương án đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ? Các tuyến phố này có biển, bảng chỉ dẫn như thế nào để lái xe nhận biết, thực hiện? Và khi thực hiện, liệu có xảy ra tình trạng người kinh doanh, buôn bán gây cản trở khi mặt tiền bị ô tô đỗ chắn lối ra vào, gây ảnh hưởng đến kinh doanh?

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (phố Dã Tượng, quận Hoàn Kiếm): Tạo sự công bằng cho các hộ dân

Hiện tại, ở nhiều tuyến đường phố, cơ quan chức năng chỉ bố trí một điểm trông giữ xe ở một bên lề đường. Vì điểm đỗ được cơ quan chức năng cấp phép chỉ nằm một bên đường, nên nhiều hộ dân bức xúc do ảnh hưởng đến kinh doanh. Quanh năm ngày tháng có xe đỗ ở trước cửa nhà không chỉ gây bất tiện cho các hộ ở mặt phố mà nếu có kinh doanh buôn bán cũng ít khách vì “mặt tiền” bị che khuất. Trong khi đó các hộ ở đối diện bên kia đường không có điểm trông giữ xe lại được hưởng lợi vì không có xe chắn trước cửa nhà. Do vậy, nếu thực hiện chủ trương cho đậu xe hai bên luân phiên theo ngày chẵn, lẻ sẽ có tác dụng tích cực không chỉ cho giao thông, mà còn mang lại công bằng cho các hộ kinh doanh.

Ông Đặng Quang Thu (phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm): Linh hoạt đối với từng tuyến phố

Các tuyến phố đang khai thác điểm đỗ xe hiện nay đã được kẻ vạch và cho thuê phần đường ra vào của nhiều cơ quan, công sở, nếu thực hiện chủ trương cho đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ phải tiến hành thu hồi, hủy hợp đồng và phải xem xét cụ thể những đoạn đường cần thiết phải cấp cho các cơ quan doanh nghiệp. Tôi cho rằng chủ trương này nên thực hiện ở những tuyến phố mặt đường rộng, tránh gây khó khăn cho phương tiện ra vào giữa thời điểm ngày hôm nay và hôm sau. Đơn cử, xe ngày chẵn thì đỗ bên chẵn, sang ngày lẻ xe chẵn chưa đi thì hai bên cùng đỗ sẽ chiếm hết lòng đường. Hơn nữa, có những tuyến đường phố thì lề đường bên chẵn đã được quy hoạch để đỗ xe, còn bên lẻ chủ yếu là cơ quan, công sở, doanh nghiệp, khách sạn... có nhiều cổng để phương tiện ra vào. Thêm vào đó, lề đường bên chẵn tận dụng được vỉa hè, nên để được nhiều xe, còn bên lẻ vỉa hè hẹp, không tận dụng được, chưa kể nếu để kín xe sẽ bít hết cổng các trụ sở cơ quan. Do vậy, khi thực hiện cũng không được cứng nhắc mà phải linh hoạt bố trí điểm đỗ xe ở từng tuyến đường phố.

 

Theo Hà Nội Mới

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản