banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 AM, 21/11/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TPHCM: Không yêu cầu người dân chứng minh xe chính chủ

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM vừa phát đi thông báo cho biết, sẽ không xác minh, xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (xe không “chính chủ”). 

Phòng PC67 thông tin, kể từ nay, lực lượng CSGT Công an TP.HCM khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường khi tiến hành kiểm tra giấy tờ xe sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình). Người dân có thể hiểu nôm na, CSGT sẽ không xử phạt với người đi xe không “chính chủ”.

TPHCM: Không yêu cầu người dân chứng minh xe chính chủ

CSGT sẽ không xác minh, xử phạt đối với người đi xe không “chính chủ”.

Do đó, cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân…sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong giấy đăng ký xe.

Ngoài ra CSGT TP.HCM cũng lưu ý người dân, căn cứ theo khoản 3, điều 80, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, từ ngày 1/1/2017, những trường hợp chủ xe mô tô, xe gắn máy trước đó có mua, được điều chuyển, cho, tặng xe nhưng trong thời hạn 30 ngày mà chưa đến cơ quan CSGT để làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 200 ngàn đồng đối với cá nhân. Còn đối với tổ chức, mức phạt này từ 200 đến 400 ngàn đồng.

Phạt xe không “chính chủ” trong trường hợp nào?

Phòng PC67 Công an TP.HCM cũng thông tin, căn cứ vào khoản 9 điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, quy định việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1, khoản 5 điều 30 Nghị định này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.

TPHCM: Không yêu cầu người dân chứng minh xe chính chủ

CSGT chỉ xử phạt trường hợp xe không “chính chủ” thông qua công tác điều tra, xử lý các vụ tai nạn gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên hoặc qua công tác đăng ký xe.

Như vậy, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (tức xe không “chính chủ”) chỉ phải qua xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục đăng ký, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ TNGT gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.

Trên cơ sở đó, CSGT hướng dẫn người dân có xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ thì phải liên hệ với phòng PC67, công an quận, huyện để nộp hồ sơ giải quyết. Hạn cuối để người dân thực hiện để đảm bảo quyền lợi theo thông báo của phòng PC67 là đến hết ngày 31/12/2016.

Kể từ ngày 01/01/2017 cơ quan đăng ký xe sẽ không giải quyết đăng ký đối với trường hợp xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản