banner tạm

Cập nhật lúc : 9:48 AM, 30/11/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TP.HCM: Vừa mở bán đã “cháy” vé xe Tết

Nhiều doanh nghiệp vận tải khách vừa bắt đầu bán vé xe Tết Đinh Dậu 2017 đã xuất hiện tình trạng “cháy” vé.
4

Khách mua vé trực tiếp tại điểm bán vé Tết của nhà xe An Thiên Phúc - Ảnh: Linh Hoàng

Dù còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu 2017 nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải khách đã bắt đầu rục rịch mở bán vé xe Tết. Một số nhà xe thậm chí vừa mở bán đã “cháy” vé xe Tết vào những ngày cao điểm.

Nhiều khách không mua được vé

Ngày 28/11, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại bến xe (BX) Miền Đông, hai nhà xe Bình Tâm và An Thiên Phúc đã mở bán vé Tết. Hai nhà xe này đều phục vụ các tuyến về miền Trung. Giá vé giao động từ 360.000 - 575.000 đồng (bao gồm phụ thu). Từ sáng sớm, dù chưa đến giờ bán vé nhưng nhiều hành khách đã đến bến chờ mua vé. Tuy nhiên, nhiều hành khách đã không mua được vé như mong muốn.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Quốc Trung, Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, tính đến ngày 28/11, công ty còn khoảng 263.425 chỗ, cả trước và sau Tết. Trong đó, trước Tết còn 114.303 chỗ, sau Tết còn 149.122 chỗ.

Nhân viên nhà xe Bình Tâm cho biết, sau một ngày bán vé, các tuyến về Quảng Ngãi đã hết vé giường nằm từ ngày 24 - 29/12 (Âm lịch). Trong khi đó, nhân viên nhà xe An Thiên Phúc cũng cho biết, từ ngày 25 - 28/12 (Âm lịch) đã hết vé. Bà Nguyễn Thị Mai (quê Quảng Ngãi) cho biết, bà đã chờ từ sáng sớm để mua vé về quê nhưng khi hỏi đã hết vé. Bà đành ra về và chờ các nhà xe khác mở bán để mua.

Cũng theo ghi nhận của PV, tại BX Miền Đông, khi được hỏi, nhiều nhà xe chạy tuyến miền Trung cho biết, khoảng một tuần nữa bắt đầu bán vé. Còn tại một số đại lý trên đường Trường Chinh, Hồng Lạc (quận Tân Bình), QL13 (quận Thủ Đức), Phạm Văn Bạch, Đồng Đen, Bàu Cát, Tân Thành (quận Tân Bình, Tân Phú), các nhà xe cũng bắt đầu bán vé Tết. Tại các đại lý tuyến Sài Gòn - Quảng Ngãi có nhiều mệnh giá vé, ghế ngồi cao cấp giá từ 600 - 700 nghìn đồng, giường nằm cao cấp mệnh giá từ 750 - 900 nghìn đồng.

Mệnh giá còn tăng lên vào những ngày cận Tết. Cũng trong dịp này, các nhà xe cũng tăng cường chất lượng phục vụ, cam kết không có tình trạng đón khách dọc đường. Các đại lý này còn có nhiều chương trình nhằm thu hút khách hàng như: Giảm giá cho 100 hành khách đầu tiên.

Kiểm soát chặt mức phụ thu

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc BX Miền Đông cho biết, trước khi mở bán vé xe Tết, BX đã họp với các DN vận tải về ngày giờ và mức phụ thu. Trước khi bắt đầu bán vé, các DN tự lên mức giá, sau đó về cơ quan chức năng địa phương xác nhận. Sau khi địa phương chấp thuận, DN muốn bán vé tại BX phải trình giá vé và niêm yết giá vé ngay tại quầy. Nếu DN cố tình “niêm yết một đường, bán vé một nẻo”, BX sẽ có biện pháp xử lý nhằm giúp người dân an tâm khi mua vé.

Theo đó, khi BX nhận khiếu nại của hành khách về tình trạng trên sẽ yêu cầu nhà xe trả lại tiền cho hành khách, đồng thời xử lý nhân viên bán vé quá giá. Nếu vi phạm nghiêm trọng, BX sẽ buộc ngừng hoạt động bán vé của DN.

Ông Hải cũng cho biết, ngày 18/12 tới BX sẽ tiến hành bán vé Tết. Năm nay, bến sẽ đưa vào phục vụ với nhiều xe hợp đồng chất lượng cao. Trường hợp thiếu xe, bến sẽ huy động xe buýt nhưng chọn những xe còn mới và đảm bảo chất lượng tốt nhất để phục vụ hành khách. Số lượng hành khách năm nay có thể tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách tập trung chủ yếu từ ngày 19-25/1/2017 (tức ngày 22-28/12 Âm lịch). Hành khách tăng cao vào ngày 23, 24/1/2017 (tức ngày 26, 27/12 Âm lịch).

Mức phụ thu BX áp dụng không quá 20% từ ngày 9-13/1/2017 (12-16/12 Âm lịch). Phụ thu không quá 40% từ ngày 14-16/1/2017 (17-19/12 Âm lịch) và mùng 1 - 3 Tết (tức ngày 28-30/1/2017). Phụ thu không quá 60% từ ngày 17-27/1/2017 (tức ngày 20-30/12 Âm lịch).

Trong khi đó, ông Trần Văn Phương, Phó tổng giám đốc BX Miền Tây cho biết, hiện tại BX đang xây dựng kế hoạch bán vé Tết, dự kiến cuối tuần này sẽ hoàn thành và công bố đến hành khách.

Phương Trang bán vé tết qua mạng, không bán trực tiếp

Ngày 28/11,ôngĐặng Trọng Hiền, Giám đốc chất lượng Công ty Vận tải Phương Trang cho biết, đầu tháng 12 sẽ có kế hoạch bán vé phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Đinh Dậu. Tuy nhiên, việc bán vé so với năm trước sẽ không có thay đổi nhiều. Tiếp tục thành công từ năm trước, năm nay công ty tổ chức để hành khách đăng ký đặt chỗ trước qua mạng, sau đó đến các quầy vé của Phương Trang để lấy vé. Công ty không tổ chức bán vé Tết trực tiếp tại các quầy vé.

Ông Hiền cho biết, từ Tết 2016 đã áp dụng việc đặt chỗ trước qua mạng nên rất thành công, không có tình cảnh hành khách phải xếp hàng chờ đợi mua vé. Hành khách chỉ cần ngồi ở nhà đặt vé qua mạng, sau đó cầm số vé ra quầy để đổi vé và thanh toán tiền. Trường hợp hành khách có thay đổi ngày đi, muốn trả vé thì phải đổi lấy vé trước ba ngày so với ngày khởi hành. Hiện, công ty có hơn 200 phòng vé tại các địa phương mà công ty có khai thác tuyến. Mỗi ngày, Phương Trang phục vụ trên 1.000 chuyến xe đường dài và liên tỉnh.

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản