banner tạm

Cập nhật lúc : 11:7 AM, 16/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TTHC Đà Nẵng: Dồn vào rồi lại tách ra rất lãng phí

Các tỉnh bây giờ đua nhau chuyển sang mô hình trung tâm hành chính tập trung, một thời gian chán lại tách ra, rất lãng phí.

Đó là những lo ngại trước hội chứng xây dựng công trình mới ở các địa phương, của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 15/9.

Cụ thể ông nói rõ: "Bây giờ có tình trạng các tỉnh đua nhau chuyển sang mô hình trung tâm hành chính, đang có trụ sở lẻ tốt, giờ tự nhiên lại dồn tất vào một chỗ.

Rồi một thời gian chán lại tách ra, như Trung tâm hành chính Đà Nẵng đang chán rồi. Không thể có chuyện hôm nay co vào, mai lại tách ra, rất lãng phí. Tài sản công cần phải quy định chặt chẽ để tránh trường hợp lãng phí ngân sách nhà nước”.

TTHC Da Nang: Don vao roi lai tach ra rat lang phi - Anh 1

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu thảo luận tại phiên họp.Ảnh: Infonet

Cũng tại cuộc họp, ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh, cho rằng việc ban hành luật này nếu không thận trọng sẽ xung đột với các luật chuyên ngành khác.

Ví dụ ngay như Trung tâm hành chính Đà Nẵng trong trường hợp không dùng được nữa, phải chuyển đi chỗ khác thì không chỉ bị điều chỉnh bởi luật này, mà còn liên quan đến cả Luật Xây dựng.

Bởi Trung tâm này thuộc sự quản lý tài sản công, nhưng việc xây dựng không đúng lại liên quan đến Luật Xây dựng. Tương tự đối với việc quản lý tài nguyên khoáng sản cũng sẽ xung đột với Luật Khoáng sản.

"Quốc hội nói nhiều đến chuyện trụ sở, công sở, rồi xe cộ, tôi cho rằng những vấn đề đó là do mình làm chưa đúng. Không đúng là vì một ông lãnh đạo thì thích đi xe cũ cho đúng quy định, trong khi đó một ông Tổng giám đốc lại đi xe hoành tráng thì rất vô lý, không công bằng”, ông Võ Trọng Việt phân tích.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP.Đà Nẵng có ý kiến chính thức liên quan đến tòa nhà trung tâm hành chính tập trung của TP, gửi về bộ này trước ngày 25/9 để báo cáo Thủ tướng.

TTHC Da Nang: Don vao roi lai tach ra rat lang phi - Anh 2

Trung tâm hành chính Đà Nẵng cao 37 tầng, kiến trúc như một ngọn hải đăng hướng ra biển, "lớp vỏ" bằng kính. Ảnh VNE

Nội dung báo cáo theo các vấn đề: cấp quyết định đầu tư, chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, đơn vị thẩm tra, đơn vị tổng thầu xây lắp, đơn vị tư vấn giám sát, quy hoạch kiến trúc, quy mô công trình, tổng mức đầu tư, hiệu quả khai thác, ưu điểm và những khó khăn bất cập trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành... của tòa nhà.

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, ngày 11/8, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, xác nhận thành phố có chủ trương di dời Trung tâm hành chính.

Thông tin sau đó tới cử tri Đà Nẵng, ông Xuân Anh nói đây là chủ trương lâu dài, không phải đưa ra để thực hiện trong nhiệm kỳ này. Thời gian qua, nhiều ý kiến phản ánh một số bất cập của tòa nhà Trung tâm hành chính như: thiếu ôxy, nóng nực, an toàn cháy nổ, an toàn giao thông.

Theo Đất Việt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản