banner tạm

Cập nhật lúc : 9:11 AM, 21/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vĩnh Phúc chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học

Nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đặc biệt quan tâm, chú trọng chỉ đạo các ngành, các cấp cùng chung tay thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học trên địa bàn tỉnh.

Vinh Phuc chu trong pho bien, giao duc phap luat trong truong hoc - Anh 1

Giờ ngoại khóa tuyên truyền giáo dục ATGT tại Trường THPT Trần Phú (TX Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong nhà trường, ngành Giáo dục đã quán triệt sâu sắc vai trò của công tác này đến các phòng, đơn vị trực thuộc ngành dọc của mình, thi đua thực hiện tốt công tác PBGDPL trong nhà trường.

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Kế hoạch PBGDPL và hướng dẫn các đơn vị triển khai công tác PBGDPL trong trường học gắn với việc thực hiện “Ngày pháp luật”. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh thông qua các giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần, hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, kết hợp trong dịp kỷ niệm các ngày lễ, tết, các cuộc vận động lớn của ngành, tích hợp tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh thông qua các môn học như: Giáo dục công dân, giáo dục an ninh quốc phòng, lịch sử; đồng thời tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật cho giáo viên dạy môn giáo dục công dân, pháp luật, cán bộ quản lý giáo dục.

Trung bình mỗi năm các đơn vị, trường học từ bậc mầm non đến phổ thông đã thực hiện gần 1.600 cuộc tuyên truyền, PBGDPL tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh với nhiều hình thức khác nhau như tuyên truyền miệng, phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật, mở các câu lạc bộ về pháp luật…Từ năm 2010 đến nay phát hơn 10.000 tờ rơi, tờ gấp, băng, đĩa tuyên truyền phát luật cho các đơn vị giáo dục trong tỉnh từ bậc mầm non đến phổ thông; cấp hơn 3.000 cuốn sách tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông trong trường học cho các trường tiểu học, THCS, THPT trong toàn tỉnh.

Song song với việc triển khai theo ngành dọc, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác PBGDPL trong nhà trường tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật của giáo viên, học sinh, sinh viên nói riêng và của nhân dân trong toàn tỉnh nói chung, các ngành các cấp đã cùng vào cuộc, thông qua việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục pháp luật cho học sinh và các cuộc thi tìm hiểu pháp luật.

Bên cạnh đó, các hoạt động phối hợp, tuyên truyền pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phát huy tác dụng trong việc phổ biến kiến thức pháp luật không chỉ cho cán bộ, nhân dân mà cho toàn bộ học sinh, sinh viên trong tỉnh. Trong những năm qua, các sở, ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc thực hiện hàng nghìn chuyên mục, trong đó có PBGDPL đến cán bộ và nhân dân nói chung, cho đội ngũ thanh, thiếu niên nói riêng. Đặc biệt, xét xử lưu động cũng là một trong những hình thức tuyên truyền có hiệu quả cao được hầu hết các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận.

Xác định PBGDPL trong trường học là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên ngành Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm, chú trọng đến công tác này và đã đạt được những kết quả nhất định góp phần nâng cao chất lượng công tác dạy và học đưa giáo dục Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng về chất lượng đào tạo. Trong thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường.

Để nâng cao chất lượng công tác PBGDPL và có kết quả tốt cần thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tăng cường sự phối hợp của các ngành, các cấp trong công tác PBGDPL trong trường học. Tiếp tục quán triệt Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL”, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Triển khai đến cán bộ, giáo viên, học sinh các văn bản chỉ đạo của Đảng về công tác PBGDPL, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL trong nhà trường. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên pháp luật là giáo viên ở các nhà trường.

Bên cạnh đó, đổi mới công tác tuyên truyền, PBGDPL trong nhà trường, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền PBGDPL, các buổi tuyên truyền PBGDPL cần trình chiếu các hình ảnh có tác dụng tuyên truyền cho giáo viên, học sinh xem. Khuyến khích các đơn vị xây dựng nội dung tuyên truyền thông qua các tiểu phẩm ngắn do giáo viên, học sinh trong trường tự sáng tác gắn với điều kiện, hoàn cảnh, hoạt động của đơn vị mình, do đó tác dụng tuyên truyền sẽ cao hơn, hiệu quả hơn.

Tăng cường hiệu quả tuyên truyền của tủ sách pháp luật ở mỗi nhà trường, hàng năm các nhà trường rà soát bổ sung các loại sách, báo, tạp chí các học phẩm, học cụ cho tủ sách pháp luật. Tổ chức tốt “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” ở các đơn vị trong toàn ngành. Đồng thời đổi mới phương pháp dạy học môn Giáo dục công dân trong nhà trường.

Theo Tiền Phong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản