banner tạm

Cập nhật lúc : 11:0 AM, 27/06/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Yên Bái: Đưa ATGT xuống bến, lên thuyền

Ban ATGT tỉnh Yên Bái thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền ATGT đường thủy.
13

Đông đảo chủ tàu thuyền, bến bãi và người dân huyện Yên Bình tham gia buổi tuyên truyền Luật Giao thông Đường thủy nội địa do Ban ATGT tỉnh Yên Bái tổ chức

Nằm trong chương trình “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, Ban ATGT tỉnh Yên Bái thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền ATGT đường thủy lãnh đạo các xã, chủ bến bãi, chủ tàu thuyền tới và người dân ven sông nước, nhất là khi mùa mưa lũ chuẩn bị đến gần.

Vì mục tiêu an toàn

Ngày 6/6, tại hội trường của UBND huyện Yên Bình, hơn 100 người là lãnh đạo xã, công an, chủ thuyền, lái thuyền và người dân một số xã vùng ven hồ Thác Bà đã có mặt từ rất sớm để nghe buổi tuyên truyền ATGT. Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Văn phòng Ban ATGT tỉnh đã phổ biến thực trạng TNGT đường thủy trên địa bàn, những vi phạm ATGT đường thủy thường diễn ra, các quy định pháp luật ATGT đường thủy nội địa và hướng dẫn xử lý những tình huống bất ngờ trên sông nước. Sau đó, cán bộ tuyên truyền lắng nghe ý kiến, phản hồi và trả lời cụ thể những thắc mắc của người đến dự.

Hồ Thác Bà trên địa bàn Yên Bái có chiều dài 83km; sông Hồng chạy qua địa bàn tỉnh có chiều dài 115km, nên hoạt động giao thông đường thủy rất sôi động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT. Hiện có 41 bến cảng, bến đò đang hoạt động với trên 1.000 phương tiện tàu, thuyền. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 750 phương tiện đường thủy được đăng ký, đăng kiểm. Ngoài ra, còn các phương tiện thô sơ như thuyền gỗ, thuyền nan... phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Tình, trú thị trấn Yên Bình cho biết, ông thường di chuyển trên hồ Thác Bà nên khi nghe loa phát thanh thông báo về buổi tuyên truyền ATGT đường thủy đã tự tìm đến để nghe. “Nắm và hiểu luật, biết cách tham gia giao thông đường thủy để tốt cho bản thân mình, thì mình quản ngại gì đường sá đến nghe”, ông Tình nói.

 

Tại buổi tuyên truyền, ông Đỗ Hải Doanh, Phó chủ tịch UBND xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình cho biết, tại các bến đò của địa phương, xã đều yêu cầu lái đò trang bị các dụng cụ cứu sinh và phát cho hành khách trước khi lên đò. Tuy nhiên, ý thức của hành khách còn kém, vẫn chủ quan không sử dụng vì cho rằng, quãng đường đi không xa và đã quen. Ngoài ra, một số thuyền, đò còn thiếu áo phao, chưa có đủ chi phí để mua sắm, vì vậy rất mong cơ quan chức năng có sự hỗ trợ.

Một số chủ tàu, thuyền cũng đưa ra ý kiến về việc tháo gỡ khó khăn trong thủ tục đăng ký, đăng kiểm phương tiện. “Thực tế, tại hồ Thác Bà có rất nhiều tàu thuyền được mua đi bán lại không đủ hồ sơ hoặc người dân tự đóng theo kinh nghiệm rất chuẩn chỉ nhưng không được đăng ký, đăng kiểm vì không đủ tư cách pháp nhân để lập hồ sơ, buộc phải đem đến các xưởng ở các địa phương khác với chi phí rất cao. Nhu cầu của người dân là rất muốn được đăng ký, đăng kiểm để không bị phạt nhưng thực tế rất khó khăn về thủ tục. Vậy nên rất muốn cơ quan chức năng có giải pháp hợp lý để tạo điều kiện cho bà con”, ông Nguyễn Văn Hồng, chủ bến tổ 8A, thị trấn Yên Bình đề xuất.

Không để xảy ra TNGT đường thủy

Ông Đỗ Đức Giá, Phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Yên Bái ghi nhận những ý kiến đề xuất của địa phương và bà con để có những báo cáo, tham mưu nhằm đảm bảo ATGT đường thủy tốt hơn. “Các buổi tuyên truyền thế này vừa “phủ sóng” ATGT đến lãnh đạo các xã, chủ bến bãi, chủ tàu thuyền và người dân ven sông nước; vừa là cơ hội để Ban lắng nghe ý kiến từ cơ sở. Trước khi tổ chức, Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu các đơn vị thành viên thống kê danh sách và trực tiếp xuống tận bến, lên tận thuyền, đến từng nhà người dân để nhắc mời một lần nữa”, ông Giá nói.

Theo ông Đỗ Đức Giá, những năm qua, nhiều giải pháp tuyên truyền ATGT đường thủy đã được các ban, ngành triển khai đồng bộ, kèm theo đó là hoạt động tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Nhờ đó, trật tự ATGT đường thủy ở Yên Bái luôn bảo đảm, duy trì bền vững, nhiều năm liền không có các vụ TNGT đường thủy xảy ra.

Tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế, địa bàn vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT đường thủy như: Một số phương tiện không được trang bị đầy đủ thiết bị an toàn đường thủy, không chấp hành việc mặc áo phao, dụng cụ nổi khi đi đò; chở hàng, chở khách quá tải trọng cho phép; không thực hiện đăng ký, đăng kiểm phương tiện; bến bãi không có giấy phép hoạt động… “Vì vậy, ngoài kiên quyết xử phạt, việc tuyên truyền ATGT đường thủy giúp người dân nâng cao nhận thức, có trách nhiệm và kỹ năng tham gia giao thông đường thủy an toàn”, ông Giá nói.

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản