banner tạm

Cập nhật lúc : 9:1 AM, 25/10/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Yên Bái siết chặt an toàn giao thông dịp cuối năm

Tỉnh Yên Bái đã thành lập đoàn kiểm tra đến từng địa phương để kiểm tra, giám sát các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Những tháng cuối năm, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) thường diễn biến phức tạp, nguy cơ về các vụ va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) luôn hiện hữu. Do vậy, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng tập trung triển khai giải pháp bảo đảm ATGT. Đặc biệt, tỉnh thành lập đoàn kiểm tra đến từng địa phương để kiểm tra, giám sát các hoạt động bảo đảm trật tự ATGT.

Những kết quả đạt được

Quá trình làm việc với các địa phương, đoàn kiểm tra đã đánh giá toàn diện công tác bảo đảm trật tự ATGT từ văn bản chỉ đạo, điều hành đến hoạt động tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý xe quá tải, quá khổ... Mặc dù tình hình TNGT tại mỗi nơi có đặc điểm khác nhau nhưng các địa phương đều đã bám sát các văn bản, kế hoạch của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh để từ đó xây dựng, ban hành các kế hoạch triển khai sát với thực tế địa phương.

Đơn cử như: huyện Văn Chấn 32 văn bản, huyện Văn Yên 34 văn bản, huyện Yên Bình 20 văn bản… Nhờ đó, các vấn đề phát sinh, những khó khăn, vướng mắc trong bảo đảm trật tự ATGT tại các địa phương đều được xử lý, chấn chỉnh, ngăn ngừa kịp thời, làm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ TNGT.Yên Bái siết chặt an toàn giao thông dịp cuối năm - ảnh 1

 

Đoàn kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT của tỉnh trao 1.000 chiếc mũ bảo hiểm
(cho phụ nữ người dân tộc Thái) cho Ban ATGT thị xã Nghĩa Lộ.

Đại tá Nguyễn Hữu Biên - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: “Thực tế kiểm tra cho thấy, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương đã xác định vấn đề bảo đảm ATGT là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị và chủ động yêu cầu các cấp, ngành đồng bộ triển khai thực hiện”. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT cũng được các địa phương triển khai liên tục, rộng khắp với sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể.

Theo ông Trần Xuân Quyết - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cùng với lực lượng công an thì các đoàn thể như: huyện đoàn, hội nông dân, hội phụ nữ các địa phương cũng tham gia tích cực trong việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật ATGT tới các hội viên thông qua các buổi sinh hoạt, các cuộc thi và xây dựng các mô hình tự quản, đoạn đường tự quản về ATGT.

Đặc biệt, các địa phương tập trung tuyên truyền về ATGT học đường, nhất là việc tham gia, chấp hành pháp luật ATGT cho các học sinh, thanh, thiếu niên. Từ những giải pháp trên, công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh nói chung và các địa phương có những chuyển biến nhất định, các hành vi vi phạm giảm so với cùng kỳ, nhận thức của người tham gia giao thông nâng lên.

Tăng cường tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát

Thực tế kiểm tra cho thấy, một số địa phương đã làm tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn và có TNGT giảm 3 tiêu chí như các huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn, Văn Yên và thị xã Nghĩa Lộ. Trong đó, huyện Trạm Tấu 4 năm liền không để xảy ra TNGT. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn địa phương có số TNGT tăng cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015 là huyện Trấn Yên, huyện Mù Cang Chải. Ngoài những nguyên nhân khách quan do hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, xuống cấp thì nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT là do lỗi của người tham gia giao thông.

Qua đây cho thấy, dù công tác tuyên truyền, phổ biến đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp nhưng vẫn chưa phát huy hết hiệu quả khi ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém. Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm soát chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là công an xã, thị trấn nên chưa đủ sức răn đe, cảnh báo người dân. Do vậy, để bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian tới, nhất là dịp cuối năm thì công tác tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát cần được tăng cường triển khai.

Theo đó, các địa phương phải tăng cường lãnh đạo các cơ quan thành viên, các đoàn thể đẩy mạnh, đổi mới thường xuyên và phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT; chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý những hành vi vi phạm theo từng chuyên đề như: xe chở quá khổ, quá tải; điều khiển phương tiện không có giấy phép; lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ, chở quá số người cho phép, sử dụng rượu, bia…

Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền địa phương phải huy động lực lượng công an xã, thị trấn tăng cường tuần tra, nhắc nhở người dân và xử lý vi phạm ATGT trên các tuyến đường thôn, bản. Ngoài ra, ban ATGT các địa phương cần làm tốt công tác quản lý hành lang ATGT, xử lý nghiêm các hành vi tái lấn chiếm lòng, lề đường; chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải chở quặng, vật liệu khi tham gia giao thông không đi theo đoàn, tránh giờ cao điểm và tưới nước chống bụi bảo đảm vệ sinh môi trường…

theo Báo Yên Bái

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản