banner tạm

Cập nhật lúc : 8:21 AM, 26/07/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Yêu cầu Sở GTVT Thái Nguyên kiểm điểm rõ trách nhiệm

Theo Kết luận thanh tra số 6896 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của Sở GTVT Thái Nguyên, bên cạnh những mặt làm được thì vẫn còn không ít tồn tại.

Yeu cau So GTVT Thai Nguyen kiem diem ro trach nhiem - Anh 1

Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Ảnh minh họa: Internet

Sở GTVT Thái Nguyên chưa ứng dụng phần mềm Rosy base, Rosy plan trong công tác quản lý đường bộ; chưa thực hiện lập và quản lý hồ sơ công trình đường bộ và hồ sơ hành lang an toàn giao thông đường bộ (HLATGTĐB) tại Quốc lộ 17 theo quy định; công tác cập nhật tình hình cầu, đường bộ trong quản lý hồ sơ công trình đường bộ và công tác theo dõi, cập nhật, quản lý hồ sơ HLATGTĐB chưa đầy đủ theo quy định tại Khoản 1, Điều 14, Thông tư 52/2013.

Ngay cả việc cấp giấy phép thi công công trình thiết yếu cũng được Sở GTVT Thái Nguyên cấp khi hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định Khoản 2, Điều 13 và Khoản 6, Khoản 7 Điều 14, Thông tư 39/2011.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Thái Nguyên chưa kịp thời chỉ đạo, tham mưu thực hiện đúng tiến độ trong giải tỏa hành lang bị lấn chiếm, công trình xây dựng đã được đền bù, cắm bổ sung mốc lộ giới và mốc giải phóng mặt bằng trên các quốc lộ được ủy thác.

Đáng nói, tình trạng vi phạm HLATGTĐB vẫn tái diễn, việc kiểm tra và xử lý vi phạm của Thanh tra Sở GTVT Thái Nguyên và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Thái Nguyên (đơn vị quản lý đường bộ) chưa triệt để theo quy định tại Khoản 4 Điều 26 và Khoản 2 Điều 28 Thông tư số 39/2011.

Ngoài ra, việc tuần tra, kiểm tra vẫn chưa thực hiện đầy đủ nội dung công tác tuần kiểm theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 7 Thông tư 47.

Sở GTVT Thái Nguyên cũng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác tuần kiểm theo quy định Điều 9 Thông tư 47.

Trong khi đó, công tác bảo trì đường bộ cũng còn những tồn tại nhất định, đáng nói là việc Sở GTVT Thái Nguyên phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán không đúng thẩm quyền đối với Quyết định 61 ngày 5/3/2015 phê duyệt, sửa chữa nhiều đoạn đường nằm ngoài các vị trí được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt đối với Công trình sửa chữa nền, mặt đường và công trình trên tuyến đoạn Km139-Km172 Quốc lộ 37.

Thậm chí, để nhà thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông II Thái Nguyên và Công ty Cổ phần Xây dựng Trường Thịnh thi công khi chưa có hồ sơ thiết kế điều chỉnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt công trình sửa chữa cầu Trao Km 117+140 - Quốc lộ 37 và cầu Vó Ngựa Km 116+590...

Bộ GTVT đánh giá, Sở GTVT Thái Nguyên đã có nỗ lực nhất định trong quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng GTĐB, góp phần đảm bảo giao thông thông suốt, êm thuận. Tuy nhiên, những tồn tại, thiếu sót trong lĩnh vực này như kết luận thanh tra thuộc trách nhiệm của Sở GTVT Thái Nguyên và các đơn vị tham gia thực hiện công tác bảo trì các tuyến quốc lộ được giao ủy thác quản lý.

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Thái Nguyên nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra những tồn tại trong chỉ đạo, tham mưu, thực hiện công tác quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng GTĐB như đã nêu tại kết luận thanh tra; không tiếp tục để xảy ra các tồn tại tương tự trong thời gian tới. Kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan tới việc sai khác giữa kết quả nghiệm thu khảo sát địa chất cầu Trao, cầu Vó Ngựa và thực tế, đồng thời, xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định.

Bộ GTVT yêu cầu Giám đốc Sở GTVT chỉ đạo, củng cố công tác quản lý đường bộ, trong đó rà soát, lập, lưu trữ đầy đủ hồ sơ quản lý cầu, đường bộ, hồ sơ HLATGTĐB đối với Quốc lộ 1B và Quốc lộ 37; lập và quản lý hồ sơ công trình đường bộ, hồ sơ HLATGTĐB đối với Quốc lộ 17 theo quy định pháp luật. Giám đốc Sở GTVT còn phải chỉ đạo chấn chỉnh công tác cấp phép thi công công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng GTĐB theo đúng quy định...

Theo Thanh Tra

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản