banner tạm

Cập nhật lúc : 3:14 PM, 05/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

An toàn giao thông đường bộ có những chuyển biến tích cực

(UBATGTQG)- Sáng nay (5.12), Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức hội thảo tổng kết 5 năm Chương trình an toàn giao thông đường bộ toàn cầu do Quỹ Bloomberg Philanthropies tài trợ.

Dự án này là một phần trong chương trình an toàn giao thông đường bộ toàn cầu do Quỹ Bloomberg Philanthropies (BP-GRSP) tài trợ. Thực hiện chương trình gồm các đối tác quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hiệp hội An toàn giao thông đường bộ toàn cầu (GRSP), Đại học Johns Hopkins và các cơ quan liên quan tại Trung ương và cấp tỉnh dưới sự điều phối của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ năm 2010. Theo đó, giai đoạn đầu (2010 - 2011) Dự án được thí điểm thực hiện tại một số huyện của tỉnh Hà Nam và Ninh Bình. Trong giai đoạn tiếp theo (2012 - 2014), Dự án đã được mở rộng trên địa bàn 5 tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh.

Từ năm 2010, Dự án đã đào tạo được trên 3000 cảnh sát giao thông và các cán bộ liên quan về công tác tuần tra kiểm soát và an toàn giao thông nói chung. Để hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát vấn đề lái xe uống rượu hiệu quả, 120 máy đo nộng độ cồn theo tiêu chuẩn quốc tế đã được trang bị cho 5 tỉnh Dự án. Ngoài ra, trong 5 năm, Dự án đã xây dựng và triển khai 5 chiến dịch tuyên truyền an toàn giao thông về phòng chống uống rượu bia và lái xe và 2 chiến dịch về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Thông điệp từ những chiến dịch này được đánh giá đạt tới trên 60% dân số toàn quốc.

Báo cáo kết quả sau 5 năm thực hiện Dự án của các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh tại Hội thảo cũng đã khẳng định và làm rõ kết quả trên. Cụ thể, Ban ATGT các tỉnh đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh - truyền hình tỉnh, nhiều pano đã được dựng trên các trên các trục đường  có lưu lượng giao thông lớn. Ban ATGT các tỉnh cùng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ thị thực hiện công tác ATGT. Bên cạnh đó, Ban ATGT các tỉnh cũng đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức, nhà trường trên địa bàn tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền cho các đối tượng tham gia giao thông, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát giao thông về tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ...

TS. Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết "Những hỗ trợ của Dự án này đã góp một phần quan trọng giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả Chiến lược Quốc gia đảm bảo TTATGT đường bộ đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. “Những kết quả quan trọng của Dự án này như mô hình kiểm soát lái xe sử dụng rượu bia theo kinh nghiệm Quốc tế, hay kinh nghiệm trong việc xây dựng và triển khai chiến dịch tuyên truyền an toàn giao thông sẽ được tiếp tục duy trì và mở rộng trong thời gian tới tại Việt Nam” ông Hùng cho biết thêm.

Tại Hội thảo các đại biểu cũng đã nghe đại diện Quỹ ATGT đường bộ toàn cầu (GRSP) trình bày về Công tác tăng cường năng lực ATGT trong 5 năm qua cũng như các vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới; nghe đại diện Cục Cảnh sát giao thông ĐB- ĐS trình bày kết quả cưỡng chế vấn đề uống rượu bia và lái xe tại Việt Nam và phương hướng mở rộng công tác này trong thời gian tới...

Dưới sự điều hành của ông Khuất Việt Hùng, các đại biểu đã tập trung thảo luận vấn đề duy trì và mở rộng các kết quả của Dự án đổi với ATGT tại Việt Nam và các điều kiện cần thiết để nâng cao công tảc đảm bảo ATGT trong thời gian tới.


Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản