banner tạm

Cập nhật lúc : 3:49 PM, 29/06/2018

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ Giao thông lên phương án sửa chữa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất

 Hai đường băng ở sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài sẽ được sửa chữa bằng ngân sách nhà nước.

Sáng 28/6, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, sau khi nhận được kiến nghị sửa chữa hai đường băng ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Bộ đã yêu cầu Vụ quản lý doanh nghiệp, Cục Hàng không, phối hợp với Tổng công ty cảng hàng không (ACV) đánh giá cụ thể tình trạng hư hỏng của hai đường băng này, đưa ra phương án sử dụng nguồn vốn sửa chữa. 

Theo ông Thể, vì đường băng là khu bay thuộc quản lý của nhà nước nên nguồn vốn sửa chữa tổng thể sẽ do nhà nước đầu tư, song trong bối cảnh ngân sách hạn chế thì có thể sử dụng nguồn vốn của ACV (doanh nghiệp nhà nước), sau đó Nhà nước sẽ hoàn trả bằng tiền phí sân bay. 

"Hai đường băng Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị hư hỏng, xuống cấp song chưa đến mức phải sửa vì nguy cấp, cơ quan quản lý vẫn kiểm tra, duy trì đảm bảo an toàn hàng không", ông Thể nhận định. 

Đường băng sân bay Nội Bài bị xuống cấp do tần suất hoạt động mạnh. Ảnh minh họa: Đ.Loan

Đường băng sân bay Nội Bài bị xuống cấp do tần suất hoạt động mạnh. Ảnh:Đ.Loan

Giữa tháng 6, Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cải tạo, nâng cấp đường cất, hạ cánh 25R/07L sân bay Tân Sơn Nhất và đường cất, hạ cánh 1B sân bay Nội Bài.

Theo ACV, hai đường băng này đều khai thác vượt thiết kế nên "mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng, thường bị bong bật, nứt vỡ. Tại một số vị trí trên đường băng 1B của Nội Bài còn có hiện tượng phụt bùn, đặc biệt vào mùa mưa".

Ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc ACV cho rằng, nếu để lâu không sửa chữa thì đường băng sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, khi đó sẽ phải đóng cửa đường băng để sửa chữa gây ảnh hưởng khai thác các chuyến bay. Thời gian qua diện tích đường băng bị nứt vỡ tăng lên, đơn vị quản lý thường xuyên phải kiểm tra và sửa chữa tạm những chỗ bị bong, vỡ để khai thác ổn định.

"Chúng tôi lo ngại mùa mưa năm nay kết cấu mặt đường sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn, việc vá víu không thể kéo dài mãi được", ông Đỗ Tất Bình nói.

Theo Vnepress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản