banner tạm

Cập nhật lúc : 1:18 PM, 08/07/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ GTVT áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh diễn biến "nóng", người lái, nhân viên phục vụ các phương tiện vận tải bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 - Ảnh minh họa

 
Bộ GTVT ra công điện yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19...
Sáng nay (8/7), Bộ GTVT ban hành công điện gửi các Cục chuyên ngành, Sở GTVT các địa phương và Sở Giao thông - Xây dựng Lào Cai về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19 của ngành GTVT.

Công điện do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký nêu rõ, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực; Tổ chức tốt việc cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội.

Đặc biệt, tất cả người điều khiển, người phục vụ, hành khách trên phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa khi từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh/thành phố khác hoặc từ tỉnh/thành phố khác đến TP Hồ Chí Minh bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định hiện hành của Bộ Y tế), trừ trường hợp phương tiện vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết nhưng phải được theo dõi, kiểm soát y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

“Các trường hợp vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, nguyên vật liệu sản xuất, xe đưa đón cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… làm việc tại các cơ quan, khu công nghiệp khi đi lại hàng ngày giữa TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh lân cận và ngược lại (bao gồm cả người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện) được phép hoạt động trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời phải được sự chấp thuận của UBND tỉnh, thành phố lân cận. Hàng ngày thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền”, công điện nêu rõ.

Đối với việc quản lý người, phương tiện đi/đến TP Hồ Chí Minh và các địa phương liên quan, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ VN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức phân luồng giao thông, quy định thời gian cụ thể, rõ ràng cho phương tiện giao thông để không gây ra tình trạng ách tắc, bảo đảm duy trì ổn định vận tải hàng hóa và hành khách, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

“Trường hợp TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác trong vùng phải tiến hành phong tỏa, giãn cách, cách ly trên diện rộng, Tổng cục Đường bộ VN phải có kịch bản cụ thể xử lý vấn đề như phân luồng giao thông, lưu thông hàng hóa, cung ứng vật tư và nhu yếu phẩm, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân… để không làm xáo trộn lớn đến cuộc sống của người dân”, Bộ GTVT chỉ đạo.

 Bộ GTVT cũng yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, đơn vị vận tải, bến xe, bến tàu, bến phà, nhà ga, cảng hàng không, sân bay, chủ phương tiện chịu trách nhiệm trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị mình quản lý.
Nam Khánh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản