banner tạm

Cập nhật lúc : 9:52 AM, 27/07/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ GTVT chỉ đạo “nóng” sau vụ hacker tấn công hệ thống cấp thẻ “luồng xanh”

Hệ thống cấp thẻ nhận diện "luồng xanh" bị hacker tấn công khiến nhiều phương tiện chở hàng thiết yếu vẫn chưa có được mã QR Code để lưu thông qua chốt kiểm dịch thuận lợi - Ảnh minh họa

 
Bộ GTVT yêu cầu tạo điều kiện cho xe chở hàng thiết yếu lưu thông trong thời gian hệ thống cấp thẻ ưu tiên bị “tin tặc” tấn công.
Ngày hôm qua (26/7), Tổng cục Đường bộ VN báo cáo Bộ GTVT liên quan việc tấn công mạng vào phần mềm đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code. Trong những ngày qua xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detailform/. Các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.
Ngay trong sáng nay (27/7), Bộ GTVT có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16.

Văn bản do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký cho biết, để tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp được lưu thông đi, đến hoặc đi qua khu vực, địa phương thực hiện Chỉ thị số 16, Bộ GTVT, các địa phương đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT lập tuyến “luồng xanh”, xây dựng phần mềm để cấp giấy nhận diện có mã QR Code. Đến nay, các cơ quan chức năng đã cấp được hơn 36.900 xe.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số phương tiện chưa được cấp mã QR Code do hệ thống phần mềm liên tục bị tấn công từ sáng ngày 26/7.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương thống nhất chỉ đạo trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp giấy nhận diện phương tiện (có mã QR Code) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm), lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt.

“Trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời giấy nhận diện phương tiện (có mã QR Code) nhưng người điều khiển phương tiện đã có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm) thì lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt sau khi đã kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm”, Bộ GTVT đề nghị.

Bộ GTVT cũng yêu cầu việc bố trí các chốt kiểm soát được tổ chức thành nhiều điểm, các điểm có khoảng cách và diện tích phù hợp, lực lượng chức năng thực hiện phân loại phương tiện để đưa vào kiểm soát tại từng điểm, không kiểm tra phương tiện trên đường để đảm bảo tuyệt đối không ùn tắc giao thông trên tuyến.

“Các đơn vị chức năng của địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải tại các đầu mối hàng hóa, điểm đi, điểm đến”, văn bản nêu.
 
Trước tình trạng hệ thống cấp thẻ ưu tiên "luồng xanh" bị tấn công, ngay trong tối qua (26/7), Tổng cục Đường bộ VN cũng đã báo cáo, kiến nghị Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ đã tấn công vào hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 
 
 
Nam Khánh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản