banner tạm

Cập nhật lúc : 3:33 PM, 14/09/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ GTVT làm việc với Quảng Bình về phát triển hạ tầng GTVT tại địa phương

 
Sáng nay (14/9), tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về công tác phát triển GTVT tại địa phương. Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan của Bộ, các đơn vị liên quan cùng dự buổi làm việc.
Về phía đoàn công tác tỉnh Quảng Bình có Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật; lãnh đạo các sở, ban ngành của địa phương.

Bộ GTVT làm việc với Quảng Bình về phát triển hạ tầng GTVT tại địa phương - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật cho biết, mặc dù đã có những bước đột phá quan trọng trong đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tuy vậy, trong bối cảnh mới khi mà thu hút đầu tư giữa các địa phương ngày càng quyết liệt hơn, việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại sẽ vẫn là nhiệm vụ rất quan trọng mà Quảng Bình phải tiếp tục thực hiện nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh.

Ông Trần Công Thuật cũng cho biết thêm, tại dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh Quảng Bình đã xác định tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông bảo đảm đồng bộ theo hướng hiện đại để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, du lịch.

“Vì vậy, để từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, thu hẹp khoảng cách giữa các địa phương trong cả nước, tỉnh Quảng Bình mong muốn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của của Bộ GTVT và các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây kết cấu hạ tầng GTVT”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh.

Bộ GTVT làm việc với Quảng Bình về phát triển hạ tầng GTVT tại địa phương - ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Trần Công Thuật phát biểu tại buổi làm việc

Do đó, lãnh đạo Tỉnh Quảng Bình kiến nghị Bộ GTVT hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện  cho địa phương nâng cấp, cải tạo, xây mới nhiều công trình giao thông.

Sau khi nghe các kiến nghị, đề xuất cũng như ý kiến phát biểu của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và của Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng  lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cơ bản đồng tình với đề xuất của địa phương.

“Bộ GTVT luôn ghi nhận sự đóng góp, nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh cũng như cán bộ, nhân dân Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung trong công tác phát triển hạ tầng giao thông vận tải, đảm bảo TTATGT. Đặc biệt, sự chung tay giúp sức của các đồng chí trong công tác giải phóng mặt bằng sớm, dứt điểm tại các công trình giao thông là góp phần giúp Bộ GTVT hoàn thành sớm nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Về các kiến nghị, đề xuất cụ thể của địa phương, như đối với kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục giao Sở GTVT Quảng Bình tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư triển khai thực hiện Dự án nâng cấp QL12A đoạn tránh Nhà máy Xi măng Sông Gianh; Triển khai thực hiện đầu tư Dự án cải tạo nâng cấp đoạn Khe Ve – Cha Lo, QL12A, tỉnh Quảng Bình giữ nguyên phương án tuyến hiện có, đầu tư tuyến mới dài 38,5km với hướng tuyến đi song song và có sự kết nối với tuyến hiện tại, quy mô đường cấp III miền núi với Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1000 tỷ đồng; khi đưa vào sử dụng sẽ tiến hành tổ chức phân luồng giao thông một chiều trên tuyến cũ.

Đối với 2 Dự án này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT đã có Quyết định giao nhiệm vụ nghiên cứu lập đề xuất chủ trương đầu tư Dự án đoạn tránh Ba Đồn và đoạn tránh Nhà máy Xi măng sông Gianh dự kiến đầu tư trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

“Bên cạnh đó, căn cứ kết quả nghiên cứu, nguồn lực được Quốc hội, Chính phủ giao cho Bộ GTVT và nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT sẽ xem xét thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, trong đó có nội dung về giải pháp tổ chức thực hiện dự án và phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Tại buổi làm việc giữa Lãnh đạo Bộ GTVT và tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu lãnh đạo Vụ Kế hoạch đầu tư, Kết cấu hạ tầng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, TCT Cảng hàng không VN…xem xét kỹ các kiến nghị của địa phương đồng thời phối hợp với Tỉnh để giải quyết cụ thể từng vấn đề cấp bách trong phát triển hạ tầng cũng như đảm bảo TTATGT.

Trong đó có việc triển khai thực hiện đầu tư Dự án xây dựng, nâng cấp QL9B đoạn Km0-Km4 (Quán Hàu – Vĩnh Tuy) và Km20-Km52 (ngã ba Vạn Ninh – Ngã ba Tăng Ký), tỉnh Quảng Bình; Phát triển Cảng Hàng không Đồng Hới; Nâng cấp quản lý các tuyến ĐT.560 và ĐT.562 thành quốc lộ và đặt tên là QL9G…

“Các cơ quan của Bộ và địa phương phải rà soát kỹ, thống nhất với nhau xem phù hợp với quy hoạch đã được duyệt hay chưa? Đâu là dự án cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thì phải được ưu tiên làm ngay. Việc nào các cơ quan của Bộ không giải quyết được thì phải có đề nghị kịp thời để lãnh đạo Bộ hỗ trợ, chuyển các cơ quan khác. Các dự án phải được ưu tiên tính cấp bách, không đầu tư dàn trải cũng như lãng phí nguồn vốn và phải đúng các quy định của Pháp luật”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản