banner tạm

Cập nhật lúc : 3:28 PM, 06/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Đinh La Thăng khen tặng nhóm phượt cứu người trong vụ tai nạn Lào Cai

(UBATGTQG)- Sáng nay (6.9), Bộ trưởng- Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng, thay mặt Phó Thủ tướng- Chủ tích Ủy ban ATGT Quốc gia trao tặng bằng khen cho nhóm phượt Phong Vân đã dũng cảm cấp cứu kịp thời các nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai.

Tại buổi lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng bằng khen cho nhóm du lịch khám phá Phong Vân (thường gọi là nhóm phượt Vân Phong), vì có thành tích xuất sắc tham gia cứu hộ tai nạn tại Lào Cai. Cả nhóm được trao thưởng 2 triệu đồng theo quy chế và được tặng thêm 10 triệu đồng.  

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng chuyển lời cảm ơn của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến nhóm Phượt Phong Vân. Bộ trưởng cảm ơn và rất xúc động trước sự dũng cảm, dám chấp nhận nguy hiểm, khó khăn trong điều kiện địa hình phức tạp, trời tối của các thành viên trong nhóm để cứu người trong vụ xe khách rơi. “Đây là nghĩa cử cao đẹp cứu người, rất đáng ghi nhận và biểu dương” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, TNGT đang là vấn nạn. Mỗi năm cướp đi sinh mạng của gần mười nghìn người, đấy là chưa kể di chứng nặng nề của các nạn nhân bị thương phải gánh chịu và cũng là hệ lụy xấu cho xã hội. Ước tính mỗi năm nước ta thiệt hại khoảng 60 nghìn tỷ đồng do TNGT gây ra. Bộ trưởng khẳng định hành động cao đẹp của các thành viên nhóm Phượt đã thể hiện được tinh thần thanh niên Việt Nam dũng cảm. Bộ trưởng Thăng mong muốn thời gian tới, nhóm Phượt Phong Vân sẽ tiếp tục phát huy tinh thần này, bên cạnh đó luôn là những tuyên truyền viên tích cực trong tuyên truyền bảo đảm ATGT trên những cung đường đi qua.
Bộ trưởng Đinh La Thăng khen tặng nhóm phượt cứu người trong vụ tai nạn Lào Cai - ảnh 1
Phó Chủ tịch thường trực Úy ban ATGT Quốc gia trao tặng bằng khen
 cho nhóm phượt dũng cảm cứu người 

Trong vụ tai nạn này, 16 thành viên nhóm Phượt Phong Vân là những người đầu tiên dũng cảm lao xuống vực sâu cứu hộ nạn nhân. Với lòng dũng cảm, cộng thêm phương pháp cấp cứu đúng cách và phân công cứu hộ hợp lý nên đã giảm được thiệt hại cũng như chấn thương cho các nạn nhân.

Các thành viên nhóm phượt Phong Vân đã kể lại những câu chuyện cảm động của người trẻ tuổi ham mê khám phá nhưng tốt bụng, dũng cảm và sáng tạo.

Trưởng nhóm Lê Như Tiến (sinh năm 1985) cho biết: “khoảng 19 giờ ngày 1/9, nhóm chỉ còn cách Sapa vài km. Lúc đó, chiếc xe Sao Việt đang lao dốc; các thành viên dẫn đầu vượt qua chiếc xe này. Nhưng chỉ vài phút sau, các thành viên đi sau gọi điện cho tôi thông báo vụ tai nạn và cả đoàn quyết định tham gia ứng cứu”.

“Trong quá trình đoàn đi đến nhiều vùng miền, khi gặp khó khăn, đoàn đã được người dân khắp nơi giúp đỡ, nên việc các thành viên trong đoàn cứu người trong vụ tai nạn vừa qua là một cần thiết và rất tự nhiên” – Tiến nói.
Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Trang (sinh năm 1988) thành viên của Phong Vân kể, dù đêm tối, mưa gió, vực dốc nguy hiểm, các thành viên trong đội không ngại ngần tiếp cận hiện trường.

Là phận gái nhưng mình Trang lần mò xuống tận tầng ba, khu vực sâu nhất của vực, nơi những nạn nhân cuối cùng nằm đó, vì Trang có mang theo bông y tế để cầm máu cho nạn nhân. Tại hiện trường, Trang cũng gọi cho bác sỹ quen biết để nhờ chỉ cách cấp cứu nạn nhân.

Trang kể, trong quá trình cứu nạn, những người trẻ tuổi tưởng chỉ biết rong chơi nhưng đã rất sáng tạo, hiệu quả trong công việc. Các em lấy dao rạch gối trên xe để lấy bông cầm máu cho nạn nhân; tháo giường nằm trên xe làm cáng; giật dây treo riđô trên xe làm dây kéo cáng lên; lấy chiếc mỏ lết trên xe để cắm vào đất, vào hốc đá để leo lên vực.
Bộ trưởng Đinh La Thăng khen tặng nhóm phượt cứu người trong vụ tai nạn Lào Cai - ảnh 3
 Bạn Quỳnh Trang dũng cảm xuống tận hiện trường để sơ cứu cho các nạn nhân
Vũ Mạnh Hùng (SN 1987) là một trong những thành viên chứng kiến vụ tai nạn và xuống ngay hiện trường, kể lại những giây phút đầy sợ hãi: “Người nằm ngổn ngang khắp nơi, có chỗ người này chồng lên người khác. Có nạn nhân quờ tay năm lấy chân xin nước uống. Thực sự, chúng tôi đã rất sợ hãi, chỉ mong sao những vụ tai nạn như thế không xảy ra nữa”.

Hùng phản ánh, trên nhiều tuyến, trong đó có tuyến Hà Nội - Hà Giang mà em thường đi, xe giường nằm thường chở quá người quy định; có khi, khách ngồi kín sàn, không còn chỗ len chân; tai nạn xảy ra thương vong là rất lớn.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản