banner tạm

Cập nhật lúc : 4:12 PM, 08/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần ngăn chặn nạn “quấy rồi tình dục trên xe buýt“

(UBATGTQG)- “Quấy rối tình dục trên phương tiện công cộng” đã ảnh hưởng không ít đến hình ảnh phương tiện giao thông công cộng, dẫn tới giảm một lượng hành khách sử dụng phương tiện này, làm gia tăng số người tham gia giao thông, tăng thêm nguy cơ gây tai nạn và ùn tắc... Vì vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản chỉ đạo UBND tp. Hà Nội và tp. Hồ Chí Minh thực hiện một số biện pháp ngăn chặn thực trạng này.
Trên báo điện tử Dân trí ngày 30/11/2014 có đăng tải bài “Xe buýt là nơi dễ quấy rối tình dục” dựa theo kết quả khảo sát của Tổ chức ActionAid Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, kết quả cho thấy có 57% phụ nữ (từ 16 tuổi trở lên) cho rằng đường phố được coi là nơi có nguy cơ xảy ra các vụ quấy rối tình dục cao nhất, 31% nữ sinh đã từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra những địa điểm công cộng khác mà phụ nữ có nguy cơ bị quấy rối tình dục là bến xe, công viên, nhà chờ xe buýt. Mặc dù kết quả khảo sát chỉ thực hiện trên một mẫu nhỏ (2.046 người), nhưng phần nào phản ảnh nguy cơ bị xâm hại về thân thể và nhân phẩm, gây tổn thương về tâm lý, tình cảm và sức khoẻ của phụ nữ khi sử dụng dịch vụ công cộng.
Cần ngăn chặn nạn “quấy rồi tình dục trên xe buýt“ - ảnh 1
 Nhà chờ, bến xe và phương tiện công cộng là nơi thường dễ xảy ra nạn quấy rối tình dục

Nhằm khắc phục tình trạng trên và nâng cao tính an toàn, thân thiện của dịch vụ vận tải hành khách công cộng đối với phụ nữ nói riêng và đông đảo nhân dân, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị UBND Thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng, đoàn thể của thành phố điều tra, khảo sát và ngăn chặn tình trạng này.

Đề nghị điều tra, khảo sát để xác định rõ các địa điểm, các tuyến giao thông công cộng, các đoạn đường thường xuyên xảy ra hiện tượng quấy rối tình dục đối với phụ nữ; triển khai các biện pháp cảnh báo, ngăn ngừa nguy cơ của hiện tượng này như tăng cường chiếu sáng công cộng, niêm yết số điện thoại công an xã/ phường sở tại cũng như các thông điệp hướng dẫn cách ứng phó khi bị quấy rối tình dục.

Cần tăng cường tập huấn kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và các em gái; tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ mạnh dạn tố cáo với cơ quan chức năng khi bị quấy rối tình dục và các hành vi xâm hại khác.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra tình trạng quấy rối tình dục phụ nữ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi xâm hại phụ nữ và các em gái.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản