banner tạm

Cập nhật lúc : 3:26 PM, 03/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Có thể khởi công dự án CHK Long Thành vào năm 2018

Sáng 3/8, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT họp bàn chỉ đạo triển khai dự án CHK quốc tế Long Thành.
IMG_3085
Đồng chí Đinh La Thăng - Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT chủ trì buổi làm việc

Báo cáo Ban cán sự, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Hoằng cho biết tại Kỳ họp thứ 9 vừa qua, Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành. Theo đó, sẽ xây dựng CHK quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực; quy mô đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Trong đó giai đoạn 1: Đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.

”Vấn đề đặt ra hiện nay là phải nhanh chóng triển khai lập Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án là yêu cầu cần thiết và cấp bách. Do vậy, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị giao TCT Cảng hàng không VN (ACV) làm chủ đầu tư và cho phép sử dụng nguồn thu từ cổ phần hóa ACV để thực hiện lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Giai đoạn 1 của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (trước mắt ứng trước kinh phí từ nguồn vốn đầu tư phát triển của ACV để thực hiện). Hiện tại, đề xuất này của Bộ đang chờ ý kiến đóng góp của các Bộ Xây dựng, Tài chính, KH&ĐT” – ông Hoằng cho biết và khẳng định ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chính thức đối với đề xuất của Bộ GTVT, công tác tuyển chọn tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sẽ được triển khai. Dự kiến quá trình đấu thầu tuyển chọn tư vấn sẽ mất khoảng 8 tháng, quá trình nghiên cứu lập Báo cáo nghiên cứu khả thi mất khoảng 18 tháng.

”Hiện nay, để chuẩn bị trước cho công tác đấu thầu tuyển chọn tư vấn, ACV đang chủ động lập đề cương - dự toán thực hiện lập Báo cáo nghiên cứu khả thi (sơ bộ ước tính dự toán chi phí tư vấn khoảng 35 triệu USD, khoảng 0,64% khái toán tổng mức đầu tư giai đoạn 1)” – ông Hoằng cho biết thêm.

Cũng theo ông Hoằng, một kế hoạch chi tiết triển khai công tác lập Báo cáo nghiên cứu khả thi để có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10/2017. Như vậy dự án có thể bắt đầu khởi công vào năm 2018.

Đề nghị chỉ định thầu tư vấn Nhật Bản lập báo cáo khả thi

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết phía Nhật đã có đề xuất được tiếp tục làm báo cáo khả thi của dự án.

mat nha ga hanh khach phia sau san dau may bay Lon
Phối cảnh CHK quốc tế Long Thành

“Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ về việc chỉ định nhà thầu làm báo cáo tiền khả thi trước khi nghiên cứu tiếp báo cáo khả thi. Tuy nhiên, để đảm bảo khách quan Bộ sẽ thuê tư vấn nước ngoài để tiến hành thẩm định” – Bộ trưởng khẳng định.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Đinh La Thăng vào trung tuần tháng 7 vừa qua, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Ngài Fukada Hiroshi nhấn mạnh: "Nhật Bản dành sự quan tâm lớn đến Dự án CHK Quốc tế Long Thành. Phía Nhật Bản sẽ xem xét viện trợ ODA cho Dự án này. Trên cơ sở đó, Nhật Bản mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào Dự án, đồng thời tạo điều kiện và cho phép JICA tiến hành nghiên cứu khả thi của Dự án".

Theo baogiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản