banner tạm

Cập nhật lúc : 2:16 PM, 22/07/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đăng kiểm thường trực tại cảng, cửa khẩu phục vụ doanh nghiệp

Bộ phận thường trực đăng kiểm hỗ trợ trực tiếp cho cảng, DN nhập khẩu xe, giúp tăng tính cạnh tranh trong kinh doanh.
18

ĐKV kiểm tra chất lượng xe mới tại địa điểmtheo yêu cầu của doanh nghiệp

Trước sự gia tăng của lượng xe ôtô nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp mới, Cục Đăng kiểm VN bố trí thêm các bộ phận đăng kiểm chất lượng xe cơ giới mới tại một số địa phương, thậm chí ngay tại cảng để đáp ứng nhanh nhất yêu cầu của DN.

Sau khoảng hai tháng chuẩn bị, ngày 19/7, Cục Đăng kiểm VN chính thức khai trương Bộ phận thường trực kiểm tra chất lượng xe cơ giới tại Cảng container trung tâm Sài Gòn (cảng SPCT, thuộc Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM). Bộ phận thường trực được bố trí đầy đủ nhân sự với các trang thiết bị hiện đại và có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tương tự như các Bộ phận kiểm tra của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Quảng Ninh. Thực hiện giải quyết từ khâu tiếp nhận hồ sơ đăng ký, kiểm tra xe và trả kết quả ngay tại cảng.

Ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, trung bình mỗi tháng số lượng xe nhập khẩu qua cửa khẩu cảng SPCT đạt 1.000 - 1.700 chiếc/tháng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Cục Đăng kiểm VN lập thêm các bộ phận thường trực đăng kiểm chất lượng tại địa phương, cửa khẩu cảng nhằm hiện thực hóa việc cải cách hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Thực hiện phương châm hành động “vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp” mà Bộ GTVT đưa ra.

“Việc thành lập bộ phận đăng kiểm thường trực tại cảng giúp các thủ tục đăng kiểm xe cơ giới nhập khẩu được giải quyết ngay tại chỗ, nhanh nhất, giúp DN tiết kiệm khoảng 70% thời gian và 50% chi phí so với trước”, ông Nguyễn Văn Vinh, Tổng giám đốc Công ty Trường Vinh Hino cho biết. Như vậy, nhiều lô xe ô tô nhập khẩu, sau khi cập cảng sẽ được giải phóng ngay trong ngày, nghĩa là DN vừa hoàn thành việc mở tờ khai nộp thuế vừa hoàn tất thủ tục đăng kiểm.

Theo ông Lý Thanh Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước cho biết, việc triển khai nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cơ giới trực tuyến, cùng với việc bộ phận đăng kiểm có mặt ngay tại cảng là một bước đột phá trong cải cách hành chính quan trọng của ngành Đăng kiểm; Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia khi giảm được thời gian thông quan hàng hóa.

Theo đại diện cảng SPCT cho biết, trong năm 2015, ước tính SPCT sẽ nhập khoảng 18 nghìn - 20 nghìn xe và đến năm 2018, SPCT phấn đấu nhập khẩu khoảng 40 nghìn – 60 nghìn xe. Bộ phận thường trực đăng kiểm tại đây đã hỗ trợ trực tiếp cho cảng, DN nhập khẩu xe, giúp tăng tính cạnh tranh trong kinh doanh.

Ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng chất lượng xe cơ giới cho biết thêm, đây là bộ phận đăng kiểm thứ 2 được thành lập mới từ đầu năm 2015 đến nay. Trước đó, ngày 1/7, một đội được thành lập tại Lạng Sơn để phục vụ DN nhập khẩu xe qua cửa khẩu Hữu Nghị và các tỉnh lân cận như Cao Bằng, Bắc Kạn và Bắc Giang. Đồng thời, trong thời gian vừa qua, Cục Đăng kiểm VN cũng đã tái lập bộ phận kiểm tra chất lượng đặt tại Hạ Long, Quảng Ninh để đăng kiểm xe nhập khẩu qua cảng biển Cái Lân, cửa khẩu Móng Cái. Theo thống kê của Cục Đăng kiểm VN, trong 6 tháng đầu năm 2015 đã giải quyết thủ tục cho các loại xe cơ giới: Tại Quảng Ninh cho 3.102 xe, riêng tại cảng Cái Lân 2.129 xe, tại Lạng Sơn hơn 31.954 xe. Còn tại cảng SPCT, thuộc Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM là 7.303 xe.

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản