banner tạm

Cập nhật lúc : 7:50 AM, 20/07/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hạ tầng hoàn chỉnh, TNGT ở Đồng Nai giảm sâu

Trong 6 tháng đầu năm, TNGT ở Đồng Nai giảm rất sâu các tiêu chí, trong đó số người chết giảm trên 40%. Đâu là yếu tố tạo nên sự đột biến này của Đồng Nai?
61
Hệ thống camera giám sát TTATGT trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai)

QL1 hoàn thành, tài xế yên tâm chạy xe

Anh Nguyễn Văn Tuấn là tài xế chuyên chạy xe khách tuyến TP HCM - Phan Thiết cho biết, từ ngày QL1 hoàn thành, nhiều tài xế đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai cảm thấy rất yên tâm, nhất là vào ban đêm. “QL1 qua Đồng Nai dài nhưng mặt đường hẹp, hai bên dân cư rất đông. Tình trạng xe chạy lấn tuyến, vượt sai quy định nhất là vào ban đêm gây ra những vụ tai nạn rất thương tâm. Từ khi lắp dải phân cách ở giữa đã giảm tai nạn đối đầu rất nhiều. Buổi tối tài xế yên tâm chạy mà không sợ xe khác lấn tuyến đâm vào xe mình”, anh Tuấn chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, trong 6 tháng đầu năm Đồng Nai kéo giảm cả ba tiêu chí TNGT. Trong đó, giảm tới 70 vụ tai nạn, 112 người chết tương đương 40,6% và 12 người bị thương. “Riêng QL1 kéo giảm đến 24% số vụ, 32% số người chết và 5% số người bị thương”, ông Điệp cho hay.

 Đại tá Nguyễn Hữu Dánh, Phó cục trưởng Cục CSGT đánh giá việc tuần tra xử lý vi phạm ở Đồng Nai được thực hiện một cách quyết liệt và nghiêm túc. “Đây là yếu tố quan trọng cùng với công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông”, Đại tá Dánh nói.

Trước đây, những điểm như ngã tư Vũng Tàu, nút giao Amata, vòng xoay Tam Hiệp… được xem là những điểm đen về TNGT. Ông Điệp cho biết, địa phương đã phối hợp với các đơn vị để đẩy nhanh tiến độ và đưa vào khai thác các tuyến đường như: Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, QL1 đoạn Đồng Nai - Phan Thiết, tuyến tránh TP Biên Hòa, cầu vượt Amata, hầm chui Tam Hiệp… Hiệu quả thấy rõ là không xảy ra ùn tắc mà tai nạn cũng kéo giảm.

Với những tuyến đường cũ, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Cục QLĐB IV thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo ATGT. Chẳng hạn, với tuyến QL1 do Tổng công ty 319 và Công ty CP đầu tư Đồng Thuận làm chủ đầu tư đã đưa vào khai thác nhưng ở một số vị trí lắp đặt dải phân cách chưa hợp lý, Ban ATGT tỉnh đã kiến nghị đóng mở dải phân cách, lắp đặt thêm biển báo. Đồng thời, đơn vị này cũng chủ động đề nghị chủ đầu tư khắc phục nhanh tình trạng hằn lún vệt bánh xe trên QL51 để tránh TNGT.

Khó cũng phải cân đối vốn đảm bảo ATGT

Thượng tá Đặng Thế Trung, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, phân tích các nguyên nhân gây TNGT cho thấy, các lỗi vi phạm chủ yếu là: Đi trái đường, chuyển hướng không báo hiệu, đi ngược chiều… Đây đều là những nguyên nhân chính gây TNGT. Từ đó Công an tỉnh đã tổ chức các chuyên đề tuần tra kiểm soát để xử lý đúng đối tượng.

Cùng với công tác tuyên truyền thì việc tuần tra kiểm soát đã được đẩy mạnh. 6 tháng đầu năm, Đồng Nai đã xử phạt 226.791 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, xử phạt gần 98 tỷ đồng. Đặc biệt từ giữa năm 2014, Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera trên nhiều tuyến đường ở TP Biên Hòa để phạt “nóng” và phạt “nguội”.

Thiếu tá Trần Trọng Thủy, Đội trưởng đội CSGT Công an TP Biên Hòa cho biết, chỉ sau một tháng hệ thống camera đi vào hoạt động, các lỗi vi phạm như chạy quá tốc độ, lấn tuyến, chuyển hướng không báo hiệu… trên các tuyến đường nội đô TP Biên Hòa đã giảm trên 50%.

Điều quan trọng là sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo các cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, là yếu tố then chốt kéo giảm TNGT. Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, dù kinh phí của tỉnh còn khó khăn nhưng Đồng Nai luôn ý thức việc đầu tư cho đảm bảo ATGT là rất quan trọng. Tỉnh thường bỏ tiền ra xử lý các điểm đen như lắp đặt đèn chiếu sáng, lắp dải phân cách, xóa ổ gà… mà không chờ ngân sách.

“Với Đồng Nai có thể thiếu kinh phí làm các việc khác chứ không thiếu tiền cho công tác đảm bảo ATGT. Khó mấy cũng phải cân đối vốn để bố trí bởi tính mạng con người là trên hết”, ông Vĩnh nhấn mạnh.

Theo atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản