banner tạm

Cập nhật lúc : 10:8 PM, 07/04/2022

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hội thảo các giải pháp tăng cường an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam”

 
Ngày 7.4, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) tổ chức Hội thảo các giải pháp tăng cường an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Phó Chủ nhiệm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Nguyễn Minh Đức, đại diện lãnh đạo thư viện Quốc hội, Đại biểu Quốc hội cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, những năm qua, công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) luôn được các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và địa phương triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hiệu quả, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT. Từ đó, kết quả số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) được kéo giảm qua từng năm.
 Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận của các diễn giả, chuyên gia trong lĩnh vực giao thông đường bộ trong nước và quốc tế với các chủ đề: Các giải pháp liên quan đến tốc độ; thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô; các giải pháp liên quan tới dây an toàn trên xe ô tô; mũ bảo hiểm cho người đi mô tô xe máy; quản lý nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông. Đặc biệt, hội thảo được nghe bài tham luận của diễn giả đến từ Philippines liên quan các quy định và thực thi pháp luật về thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô. Theo đó, năm 2019, Philippines đã ban hành đạo luật về đảm bảo an toàn cho trẻ em trên các phương tiện cơ giới. “Việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ trên ô tô giúp giảm gần 70% tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và giảm 54% tỉ lệ tử vong ở trẻ nhỏ”, Phó giám đốc cơ quan thực thi luật, vụ giao thông đường bộ Roberto A.Valera cho hay.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Minh Hiếu đến từ đại học GTVT cũng cho rằng, thiết bị an toàn là giải pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ em trong trường hợp va chạm giao thông. Hiện có khoảng gần 100 quốc gia có quy định pháp luật liên quan đến thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô, do đó ông Hiếu đề nghị trong thời gian tới Việt Nam cần bổ sung quy định bắt buộc phải có thiết bị an toàn cho trẻ em dưới 12 tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Việc thực hiện những giải pháp trên chi phí không lớn nhưng đem lại hiệu quả rất cao, có thể kéo giảm hàng nghìn người thiệt mạng do va chạm giao thông mỗi năm, góp phần đắc lực trong việc thực hiện thành công mục tiêu kéo giảm các va chạm giao thông trong các nghị quyết về ATGT đường bộ mà Việt Nam đã cam kết thực hiện.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản