banner tạm

Cập nhật lúc : 3:9 PM, 28/09/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ngày 30/9, khởi công đồng loạt 3 dự án cao tốc Bắc-Nam

 
Sáng 26/9 Bộ GTVT phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức họp báo thông tin về sự kiện đồng loạt khởi công 3 dự án thành phần sử dụng vốn đàu tư công thuộc dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và Quyền Tổng giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm đồng chủ trì buổi họp báo. Lãnh đạo các Vụ Đối tác công - tư, Cục QLXD & CLCTGT và lãnh đạo các Ban QLDA đã tham dự và trả lời câu hỏi của phóng viên.

Ngày 30/9, khởi công đồng loạt 3 dự án cao tốc Bắc-Nam - ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cung cấp thông tin về 3 dư án chuẩn bị khởi công

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã cung cấp nhiều thông tin tới các phóng viên về công tác chuẩn bị triển khai 3 dự án thành phần gồm dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45, dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết và dự án Phan Thiết - Dầu Giây nói riêng cũng như các dự án thành phần khác khác thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam nói chung. 

Ngày 30/9, khởi công đồng loạt 3 dự án cao tốc Bắc-Nam - ảnh 2

Quyển TGĐ Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm phát biểu tại buổi họp báo

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, ngay thời điểm Chính phủ đề xuất Quốc hội chủ trương chuyển đổi hình thức đầu tư đối với 03 dự án (tháng 5/2020), Bộ GTVT đã chủ động lên kế hoạch, huy động đội ngũ cán bộ chủ chốt, có kinh nghiệm của các cơ quan đơn vị tham mưu, các Ban QLDA tập trung thời gian kể cả ngày nghỉ và ngoài giờ, khẩn trương tiến hành rà soát, chuẩn bị điều chỉnh các hồ sơ, thủ tục liên quan; hoạt động này được thực hiện song song, đồng thời với công tác chuẩn bị đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 3 dự án đó theo hình thức PPP đã được xác định tại NQ52/2017/QH14. Chính vì vậy, ngay sau khi Quốc hội, Chính phủ có Nghị quyết chuyển đổi hình thức đầu tư, Bộ GTVT đã kịp thời thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thiết kế kỹ thuật, dự toán, hồ sơ mời thầu các gói thầu thuộc dự án đảm bảo tuân thủ trình tự và quy định pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng, pháp luật về đấu thầu. Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA 7, ngay sau khi mở thầu, tập trung đánh giá Hồ sơ dự thầu để lựa chọn đuợc Nhà thầu đáp ứng được yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật và của HSMT. Đến thời điểm hiện nay, cả 03 dự án đã đủ điều kiện để khởi công xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. 

Ngày 30/9, khởi công đồng loạt 3 dự án cao tốc Bắc-Nam - ảnh 3

Cục trưởng Cục QLXD & CLCTGT Nguyễn Duy Lâm trả lời phóng viên

về công tác quản lý nhà thầu đảm bảo tiến  độ dự án

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng thông tin thêm sau khi Bộ GTVT báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng đã chấp thuận việc tổ chức đồng thời khởi công xây dựng 03 dự án vào ngày30/9/2020, cụ thể: Dự án Mai Sơn - QL45 sẽ tổ chức khởi công tại Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa; Dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết sẽ tổ chức khởi công tại địa bàn Xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tinh Binh Thuận và Dự án Phan Thiết - Dầu Giây được tổ chức tại xã Hàng Gòn, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 30/9, khởi công đồng loạt 3 dự án cao tốc Bắc-Nam - ảnh 4

Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư Lê Kim Thành trả lời

phóng viên về công tác lựa chọn hồ sơ thầu 

Phát biểu tại buổi họp báo, Quyền Tổng giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm nhấn mạnh 3 dự án được khởi công ngày 30/9 tới đây là 3 dự án hết sức quan trọng được Thủ tướng quan tâm đặc biệt và yêu cầu khởi công ngay trong tháng 9 này. Do vậy đây là lần đầu tiên trong lịch sử, 3 dự án quan trọng của đất nước được khởi công trong cùng một ngày. Việc triển khai khởi công xây dựng 03 dự án này nhằm hiện thực cụ thể quyết tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động trong bối cảnh Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép "Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế“. Do đó, ông Nguyễn Hồng Sâm đề nghị các nhà báo chung tay cùng Chính phủ, Bộ GTVT trong công tác tuyên truyền trong quá trình triển khai, thực hiện dự án, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân đối với dự án.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và lãnh đạo các Vụ, Ban QLDA đã trả lời làm rõ các câu hỏi của các phóng viên về khó khăn trong công tác GPMB, cơ chế, quá trình lựa chọn nhà thầu, giải pháp để dự án hoàn thành đúng tiến độ, mức đầu tư của mỗi dự án cũng như cơ chế thu phí đối với đường cao tốc... 

Cổng TTĐT Bộ GTVT

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản