banner tạm

Cập nhật lúc : 3:21 PM, 27/08/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tháng 8, toàn Ngành đạt nhiều kết quả khả quan

 
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại buổi Giao ban trực tuyến công tác tháng 8 và triển khai nhiệm vụ tháng 9, sáng nay (26/8).

Dự buổi giao ban trực tuyến có Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Nhật, Lê Đình Thọ. Thứ trưởng Nguyễn Văn Công dự tại Văn phòng Đại diện phía Nam. Lãnh đạo các Cục, các Ban QLDA, các Tổng công ty tham dự tại các phòng trực tuyến của đơn vị.

Tháng 8, toàn Ngành đạt nhiều kết quả khả quan - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì Giao ban Tháng 8/2020
từ điểm cầu trực tuyến tại Bộ GTVT tới các cơ quan, đơn vị toàn Ngành

Nhiều nhiệm vụ khởi sắc

Sau khi nghe các báo cáo cũng như ý kiến của các đồng chí Thứ trưởng, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hoan nghênh và đánh giá cao kết quả thực hiên nhiệm vụ của toàn Ngành trong Tháng 8/2020. Theo Bộ trưởng, nhiều công việc, nhiệm vụ có khởi sắc, đặc biệt là đối với các công trình trọng điểm như các công đoạn sửa chữa mặt cầu Thăng Long; tiến độ công tác thu phí không dừng hay tiến độ giải phóng mặt bằng, giải ngân các dự án thành phần thuộc Dự án cao tốc Bắc Nam nhánh Đông.

“Trong tháng 8, Đảng bộ Bộ GTVT cũng tổ chức thành công Đại hội Đảng. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Đại hội vẫn được tổ chức trang trọng, không rình rang; các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc đều có những đóng góp, những thành tựu báo công lên Đại hội thiết thực và ý nghĩa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Không né tránh tình hình thực tế, Bộ trưởng cho rằng trong thời gian qua một số cá nhân, đơn vị trong ngành GTVT vi phạm pháp luật nhưng không vì thế mà cả bộ máy dừng lại. “Hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, cơ quan phải cố gắng hơn nữa, không chạy theo thành tích, không đốt cháy giai đoạn mà trong quá trình thực thi nhiệm vụ càng phải tập trung làm đúng, làm đủ, không bỏ bớt giai đoạn đối với tất cả các quy định của Nhà nước và pháp luật”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ rõ.

Đánh giá về các nhiệm vụ chuyên môn cụ thể, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị tập trung hơn nữa vào nhiệm vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; rà soát nhiệm vụ này theo từng tháng và cả năm 2020 để xem xét từng nhiệm vụ còn vướng mắc ở khâu nào, bước nào đơn vị giải quyết được phải khẩn trương thực hiện; bước nào cần đề xuất Lãnh đạo Bộ hoặc các cơ quan của Chính phủ để hoàn thành đúng hạn thì phải đề xuất ngay.

“Việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền hay góp ý, chủ trì sửa đổi Luật và các văn bản liên quan đến Ngành GTVT nghĩa là những văn bản đó đã không còn phù hợp với cuộc sống, hoàn cảnh hiện tại, thực tế đòi hỏi phải sửa ngay mà còn để chậm trễ thì làm sao tháo gỡ được điểm nghẽn của cơ chế, làm sao tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Đối với công tác giải ngân, Bộ trưởng cho rằng mặc dù đạt cao nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng do nhiều yếu tố khách quan, do đó các đơn vị cần bám sát, “ăn ngủ cùng dự án”, bám sát tiến độ giải quyết thủ tục của Bộ Tài chính và tại chính đơn vị được phân công nhiệm vụ để đẩy nhanh theo tiến độ.

Đối với các dự án chuyển đổi hình thức đầu tư công, các dự án ODA, Bộ trưởng yêu cầu phải đảm bảo tiến độ khởi công cũng như các nhiệm vụ liên quan. Bên cạnh đó, các Ban QLDA đốc thúc nhà thầu chú trọng vào các dự án trọng điểm như đường cất hạ cánh tại sân bay Nội Bài; 4 cầu trên QL1, các tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi; tuyến tránh Long Xuyên; các đường nối…phải nhanh chóng giải ngân và hoành thành công trình đúng tiến độ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cũng yêu cầu giám sát tốt các công trình giao thông đã và đang được sửa chữa, bảo trì; bố trí nguồn vốn nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin trong các nhiệm vụ chuyên ngành để phù hợp với giai đoạn mới…

Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Trước đó, báo cáo từ đầu trực tuyến tai TP.Hồ Chí Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Trí Đức cũng nhấn mạnh, một số mặt công tác của Bộ đạt được kết quả tích cực như tình hình TNGT tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ 2019, kết quả giải ngân vốn đầu tư các dự án tiếp tục được cải thiện, tiếp tục là một trong số các bộ, ngành Trung ương có kết quả giải ngân cao; các dự án trọng điểm của ngành được tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt và cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra, đặc biệt là việc triển khai các dự án thành phần thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn CHKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất, các dự án đường bộ, đường sắt cấp bách sử dụng vốn dự phòng trung hạn...; Công tác quản lý vận tải gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được Bộ và các cơ quan, đơn vị bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ... Bên cạnh các kết quả đạt được, vẫn còn một số mặt công tác của Bộ gặp nhiều khó khăn như: sản lượng, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là các doanh nghiệp hàng không; công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư tại một số dự án vẫn còn chậm, ảnh hưởng kết quả giải ngân chung...

Tại buổi Giao ban, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị báo cáo cụ thể kết quả hoạt động của các lĩnh vực. Theo đó, sản lượng vận tải 8 tháng đầu năm 2020 ước đạt 1.100,105 triệu tấn hàng, giảm 7,3%; đạt 2.343,553 triệu lượt hành khách, giảm 29,3% so với cùng kỳ năm 2019; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 213,702 triệu Tấn.km, luân chuyển hành khách ước đạt 109,460 triệu HK.km; giảm 8,3% về luân chuyển hàng hóa và giảm 33,4% về luân chuyển hành khách so với cùng kỳ năm 2019. Riêng trong tháng 8/2020, sản lượng vận tải ước đạt 142,389 triệu tấn hàng (giảm 7,6%); đạt 238,027 triệu hành khách (giảm 42,3%); luân chuyển 26,12 triệu Tấn.km (giảm 14,9%) và 11,67 triệu HK.km (giảm 43,9%) so với tháng cùng kỳ năm 2019.

Trong 8 tháng đầu năm 2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/8/2020), cả nước xảy ra 9.170 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.342 người, bị thương 6.727 người. So với 8 tháng đầu năm 2019, số vụ TNGT giảm 2.161 vụ (giảm 19,07%), số người chết giảm 754 người (giảm 14,8%), số người bị thương giảm 1.860 người (giảm 21,66%). Riêng tháng 8/2020, toàn quốc xảy ra 1.174 vụ, làm chết 551 người và làm bị thương 877 người. So với tháng cùng kỳ năm 2019 giảm 337 vụ (giảm 22,3%), giảm 78 người chết (giảm 12,4%), giảm 249 người bị thương (giảm 22,11%).

Sau gần 8 tháng triển khai, kết quả giải ngân ước đạt 21.009,266 tỷ đồng, đạt 53% kế hoạch giao năm 2020.

Về công tác thẩm tra quyết toán, trong tháng 8/2020 đã lập, trình quyết toán 04 dự án NSNN; lũy kế 8 tháng, đã lập, trình quyết toán 13/18 dự án (đạt 72% kế hoạch); đã thẩm tra, phê duyệt quyết toán 07 dự án, hạng mục vốn đầu tư công; luỹ kế đến nay đã phê duyệt được 29/25 dự án (đạt 126% kế hoạch). Đối với các dự án BOT, từ đầu năm đến nay, các Ban QLDA trình được các hạng mục bổ sung của 03 dự án, đạt 43% kế hoạch.

Theo Cổng TTĐT Bộ GTVT

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản