banner tạm

Cập nhật lúc : 6:50 AM, 20/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ban đêm, căn cứ nào để CSGT bắt lỗi sai làn đường?

Hỏi: Ban đêm, tôi đang lái xe ô tô tải đi trên đường Trần Quang Khải hướng cầu Chương Dương (Hà Nội) thì CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, yêu cầu tôi xuất trình GPLX và giấy tờ xe. Sau đó, CSGT thông báo lỗi xe của tôi đi sai làn và tiến hành lập biên bản.
Vì là ban đêm thì căn cứ vào đâu CSGT lập biên bản lỗi này. CSGT lập biên bản như vậy có đúng không và nếu đúng thì lỗi này phạt bao nhiêu tiền?
Trần Ngọc Hùng
(Tân Triều, Từ Liêm, Hà Nội)
Ban đêm, căn cứ nào để CSGT bắt lỗi sai làn đường? - ảnh 1

Trả lời: Luật GTĐB quy định đối với người điều khiển phương tiện phải quan sát và tuân thủ biển báo hiệu trên đường bộ.

Cụ thể, đối với lỗi vi phạm đi sai làn đường thì không cần bắt buộc phải có hình ảnh. Theo đó, cán bộ, chiến sỹ CSGT trực tiếp kiểm tra và giải thích hành vi mà bạn đã vi phạm đi sai làn đường, đồng thời tiến hành lập biên bản (trừ trường hợp xử lý phạt nguội, trên một số tuyến đường đã lắp camera với lỗi này mới cần phải có hình ảnh).

Tại Khoản 4, Điều 43, Mục 7 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và áp dụng ở các đô thị đặc biệt, mức phạt từ 1.400.000 đến 2.000.000 đồng, kèm theo hình thức phạt bổ sung tước GPLX 30 ngày.

Với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ, trên những đoạn, tuyến đường có phân làn thì người điều khiển phương tiện phải chấp hành. Trường hợp, bạn điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường sẽ gây nguy hiểm cho chính mình và người tham gia giao thông cùng chiều.
Trung tá Nguyễn Văn Quỹ
(Tổ trưởng Tổ xử lý Đội Phó Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản